Đời sống Cập nhật lúc 08:29:51 09/10/2018  (Lượt xem:  5403 )
Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây

Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường

BT- Mấy năm trở lại đây, hễ vào mùa thu hoạch, chế biến ruốc (khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm), người dân sinh sống tại khu dân cư Sơn Hải - khu phố 2, phường Phú Hài (TP. Phan Thiết) lại gặp không ít phiền toái, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn khi mùi hôi bốc lên từ các cơ sở chế biến ruốc hoạt động trong khu dân cư.

Chế biến ruốc gây mùi hôi trong khu dân cư.

Chị Lê Thị Ngọc Vân - một người dân sinh sống tại khu dân cư (phía sau Trường THCS Nguyễn Thông) bức xúc cho biết: “Tôi sinh sống ở đây được gần 10 năm. Vào năm 2013, có 2 hộ gia đình (hộ ông Mang Đức Trí và bà Huỳnh Thị Liễu) chuyển đến cùng khu, làm nghề mắm ruốc, mắm tôm, hoạt động từ khoảng 3 giờ chiều đến 10 giờ tối. Quá trình hoạt động của các cơ sở bốc ra mùi hôi thối rất khó chịu, gây bức xúc cho gia đình và những hộ trong khu vực. Nhà cửa hầu như phải đóng kín nhưng vẫn không thoát khỏi mùi hôi bay vào”. Đáng nói, dân ở khu phố 2 đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo phường Phú Hài nhiều lần vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Những cơ sở này chỉ bị cảnh cáo, xử phạt nhẹ rồi đâu vào đấy. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, người dân trong khu dân cư rất mong muốn được các đơn vị chức năng giải quyết dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại khu dân cư Sơn Hải về tình hình trên, chúng tôi đã đến trực tiếp tại khu vực có cơ sở chế biến mắm ruốc tại phường Phú Hài. Quả thật, vào khoảng 3 giờ chiều, dù không phải thời điểm cơ sở trực tiếp chế biến ruốc, nhưng mùi hôi nồng nặc xuất phát từ cơ sở chế biến rất khó chịu. Chị Phạm Thùy Mỹ Vi - cán bộ địa chính phường cho biết: Trước đây khu dân cư Sơn Hải còn thưa thớt nên các cơ sở này đã tập trung về đây chế biến, sản xuất ruốc. Đến nay, đã có hơn 50 hộ đang sinh sống trong khu dân cư. Do đó, việc phát tán mùi hôi từ việc làm ruốc gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Về vấn về này, ông Hồ Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hài cho biết: Ngày 20/9/2018, UBND phường đã phối hợp với Ban điều hành khu phố 2 tiến hành kiểm tra và yêu cầu 2 hộ di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Đến thời điểm này, hộ ông Mang Đức Trí đã tiến hành di dời. Riêng hộ bà Huỳnh Thị Liễu vẫn tiếp tục tập kết, chế biến ruốc. Trước đó, vào năm 2014, UBND phường Phú Hài đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP. Phan Thiết xử phạt hành chính 2 hộ này về việc chế biến ruốc trong khu dân cư.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú Hài đã có công văn kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Phan Thiết phối hợp với ngành chức năng khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định. 

M.V – K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533