Đời sống Cập nhật lúc 08:29:51 09/10/2018  (Lượt xem:  6356 )
Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây

Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường

BT- Mấy năm trở lại đây, hễ vào mùa thu hoạch, chế biến ruốc (khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm), người dân sinh sống tại khu dân cư Sơn Hải - khu phố 2, phường Phú Hài (TP. Phan Thiết) lại gặp không ít phiền toái, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn khi mùi hôi bốc lên từ các cơ sở chế biến ruốc hoạt động trong khu dân cư.

Chế biến ruốc gây mùi hôi trong khu dân cư.

Chị Lê Thị Ngọc Vân - một người dân sinh sống tại khu dân cư (phía sau Trường THCS Nguyễn Thông) bức xúc cho biết: “Tôi sinh sống ở đây được gần 10 năm. Vào năm 2013, có 2 hộ gia đình (hộ ông Mang Đức Trí và bà Huỳnh Thị Liễu) chuyển đến cùng khu, làm nghề mắm ruốc, mắm tôm, hoạt động từ khoảng 3 giờ chiều đến 10 giờ tối. Quá trình hoạt động của các cơ sở bốc ra mùi hôi thối rất khó chịu, gây bức xúc cho gia đình và những hộ trong khu vực. Nhà cửa hầu như phải đóng kín nhưng vẫn không thoát khỏi mùi hôi bay vào”. Đáng nói, dân ở khu phố 2 đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo phường Phú Hài nhiều lần vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Những cơ sở này chỉ bị cảnh cáo, xử phạt nhẹ rồi đâu vào đấy. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, người dân trong khu dân cư rất mong muốn được các đơn vị chức năng giải quyết dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại khu dân cư Sơn Hải về tình hình trên, chúng tôi đã đến trực tiếp tại khu vực có cơ sở chế biến mắm ruốc tại phường Phú Hài. Quả thật, vào khoảng 3 giờ chiều, dù không phải thời điểm cơ sở trực tiếp chế biến ruốc, nhưng mùi hôi nồng nặc xuất phát từ cơ sở chế biến rất khó chịu. Chị Phạm Thùy Mỹ Vi - cán bộ địa chính phường cho biết: Trước đây khu dân cư Sơn Hải còn thưa thớt nên các cơ sở này đã tập trung về đây chế biến, sản xuất ruốc. Đến nay, đã có hơn 50 hộ đang sinh sống trong khu dân cư. Do đó, việc phát tán mùi hôi từ việc làm ruốc gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Về vấn về này, ông Hồ Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hài cho biết: Ngày 20/9/2018, UBND phường đã phối hợp với Ban điều hành khu phố 2 tiến hành kiểm tra và yêu cầu 2 hộ di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Đến thời điểm này, hộ ông Mang Đức Trí đã tiến hành di dời. Riêng hộ bà Huỳnh Thị Liễu vẫn tiếp tục tập kết, chế biến ruốc. Trước đó, vào năm 2014, UBND phường Phú Hài đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP. Phan Thiết xử phạt hành chính 2 hộ này về việc chế biến ruốc trong khu dân cư.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú Hài đã có công văn kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Phan Thiết phối hợp với ngành chức năng khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định. 

M.V – K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533