Đời sống Cập nhật lúc 08:29:51 09/10/2018  (Lượt xem:  6243 )
Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây

Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường

BT- Mấy năm trở lại đây, hễ vào mùa thu hoạch, chế biến ruốc (khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm), người dân sinh sống tại khu dân cư Sơn Hải - khu phố 2, phường Phú Hài (TP. Phan Thiết) lại gặp không ít phiền toái, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn khi mùi hôi bốc lên từ các cơ sở chế biến ruốc hoạt động trong khu dân cư.

Chế biến ruốc gây mùi hôi trong khu dân cư.

Chị Lê Thị Ngọc Vân - một người dân sinh sống tại khu dân cư (phía sau Trường THCS Nguyễn Thông) bức xúc cho biết: “Tôi sinh sống ở đây được gần 10 năm. Vào năm 2013, có 2 hộ gia đình (hộ ông Mang Đức Trí và bà Huỳnh Thị Liễu) chuyển đến cùng khu, làm nghề mắm ruốc, mắm tôm, hoạt động từ khoảng 3 giờ chiều đến 10 giờ tối. Quá trình hoạt động của các cơ sở bốc ra mùi hôi thối rất khó chịu, gây bức xúc cho gia đình và những hộ trong khu vực. Nhà cửa hầu như phải đóng kín nhưng vẫn không thoát khỏi mùi hôi bay vào”. Đáng nói, dân ở khu phố 2 đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo phường Phú Hài nhiều lần vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Những cơ sở này chỉ bị cảnh cáo, xử phạt nhẹ rồi đâu vào đấy. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, người dân trong khu dân cư rất mong muốn được các đơn vị chức năng giải quyết dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại khu dân cư Sơn Hải về tình hình trên, chúng tôi đã đến trực tiếp tại khu vực có cơ sở chế biến mắm ruốc tại phường Phú Hài. Quả thật, vào khoảng 3 giờ chiều, dù không phải thời điểm cơ sở trực tiếp chế biến ruốc, nhưng mùi hôi nồng nặc xuất phát từ cơ sở chế biến rất khó chịu. Chị Phạm Thùy Mỹ Vi - cán bộ địa chính phường cho biết: Trước đây khu dân cư Sơn Hải còn thưa thớt nên các cơ sở này đã tập trung về đây chế biến, sản xuất ruốc. Đến nay, đã có hơn 50 hộ đang sinh sống trong khu dân cư. Do đó, việc phát tán mùi hôi từ việc làm ruốc gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Về vấn về này, ông Hồ Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hài cho biết: Ngày 20/9/2018, UBND phường đã phối hợp với Ban điều hành khu phố 2 tiến hành kiểm tra và yêu cầu 2 hộ di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Đến thời điểm này, hộ ông Mang Đức Trí đã tiến hành di dời. Riêng hộ bà Huỳnh Thị Liễu vẫn tiếp tục tập kết, chế biến ruốc. Trước đó, vào năm 2014, UBND phường Phú Hài đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP. Phan Thiết xử phạt hành chính 2 hộ này về việc chế biến ruốc trong khu dân cư.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú Hài đã có công văn kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Phan Thiết phối hợp với ngành chức năng khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định. 

M.V – K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533