Đời sống Cập nhật lúc 08:29:51 09/10/2018  (Lượt xem:  1939 )
Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây

Bức xúc cơ sở chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường

BT- Mấy năm trở lại đây, hễ vào mùa thu hoạch, chế biến ruốc (khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm), người dân sinh sống tại khu dân cư Sơn Hải - khu phố 2, phường Phú Hài (TP. Phan Thiết) lại gặp không ít phiền toái, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn khi mùi hôi bốc lên từ các cơ sở chế biến ruốc hoạt động trong khu dân cư.

Chế biến ruốc gây mùi hôi trong khu dân cư.

Chị Lê Thị Ngọc Vân - một người dân sinh sống tại khu dân cư (phía sau Trường THCS Nguyễn Thông) bức xúc cho biết: “Tôi sinh sống ở đây được gần 10 năm. Vào năm 2013, có 2 hộ gia đình (hộ ông Mang Đức Trí và bà Huỳnh Thị Liễu) chuyển đến cùng khu, làm nghề mắm ruốc, mắm tôm, hoạt động từ khoảng 3 giờ chiều đến 10 giờ tối. Quá trình hoạt động của các cơ sở bốc ra mùi hôi thối rất khó chịu, gây bức xúc cho gia đình và những hộ trong khu vực. Nhà cửa hầu như phải đóng kín nhưng vẫn không thoát khỏi mùi hôi bay vào”. Đáng nói, dân ở khu phố 2 đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo phường Phú Hài nhiều lần vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Những cơ sở này chỉ bị cảnh cáo, xử phạt nhẹ rồi đâu vào đấy. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, người dân trong khu dân cư rất mong muốn được các đơn vị chức năng giải quyết dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại khu dân cư Sơn Hải về tình hình trên, chúng tôi đã đến trực tiếp tại khu vực có cơ sở chế biến mắm ruốc tại phường Phú Hài. Quả thật, vào khoảng 3 giờ chiều, dù không phải thời điểm cơ sở trực tiếp chế biến ruốc, nhưng mùi hôi nồng nặc xuất phát từ cơ sở chế biến rất khó chịu. Chị Phạm Thùy Mỹ Vi - cán bộ địa chính phường cho biết: Trước đây khu dân cư Sơn Hải còn thưa thớt nên các cơ sở này đã tập trung về đây chế biến, sản xuất ruốc. Đến nay, đã có hơn 50 hộ đang sinh sống trong khu dân cư. Do đó, việc phát tán mùi hôi từ việc làm ruốc gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Về vấn về này, ông Hồ Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hài cho biết: Ngày 20/9/2018, UBND phường đã phối hợp với Ban điều hành khu phố 2 tiến hành kiểm tra và yêu cầu 2 hộ di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Đến thời điểm này, hộ ông Mang Đức Trí đã tiến hành di dời. Riêng hộ bà Huỳnh Thị Liễu vẫn tiếp tục tập kết, chế biến ruốc. Trước đó, vào năm 2014, UBND phường Phú Hài đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP. Phan Thiết xử phạt hành chính 2 hộ này về việc chế biến ruốc trong khu dân cư.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng chế biến ruốc gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú Hài đã có công văn kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Phan Thiết phối hợp với ngành chức năng khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định. 

M.V – K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533