Đời sống Cập nhật lúc 09:41:40 30/06/2020  (Lượt xem:  1355 )
Bức xúc tình trạng ăn xin tái di

Bức xúc tình trạng ăn xin tái diễn

BT- Một thời gian dài vắng bóng người ăn xin ngồi ở các ngã tư đường, cổng chùa, chợ, nhưng nay lại thấy xuất hiện. Hình ảnh này làm xấu đi bộ mặt thành phố, khiến nhiều người dân bức xúc. 

Tái xuất hiện

Gần đây người tham gia giao thông trên các tuyến đường dễ dàng bắt gặp những người ăn xin ngồi ở các ngã tư đường xin tiền. Hình ảnh này không chỉ làm xấu đi bộ mặt thành phố, mà khiến người đi đường ái ngại. Ông Nguyễn Thanh Hải ở phường Thanh Hải, Phan Thiết bức xúc liệt kê từng điểm người ăn xin ngồi hoạt động nhìn rất phản cảm, như ngồi ngay ngã tư Trần Hưng Đạo – Thủ Khoa Huân gần chùa Giác Hoa, hoặc ngồi ở ngã tư Tôn Đức Thắng – Thủ Khoa Huân gần Phòng trồng răng Sài Gòn Kim Cương.

Qua những phản ánh của người dân, chúng tôi theo dõi, quan sát nhiều ngày thấy người dân phản ánh là có cơ sở. Người ăn xin không chỉ ngồi ở các địa điểm trên mà còn ngồi ở ngã tư Tuyên Quang – Võ Văn Kiệt gần Công viên Võ Văn Kiệt, cầu Lê Hồng Phong. Họ không ngồi cố định mà di chuyển nay chỗ này, mai chỗ khác. Dường như người ăn xin thường tìm chỗ đông người hoạt động như ở các ngã tư đường, chợ, cổng chùa vào những ngày rằm, mùng 1. Một cách như có tính toán, chủ ý  “đánh” vào lòng nhân ái của nhiều người, không nỡ làm ngơ khi thấy một người tàn tật, đau yếu, đói khổ đang cầu xin giúp đỡ. Vấn nạn ăn xin từng một thời gian hoạt động mạnh ở nhiều nơi và được các cấp, ngành quan tâm giải quyết vì liên quan bộ mặt thành phố du lịch. Tuy nhiên, hiện nay đang có chiều hướng gia tăng cần có biện pháp ngăn chặn. 

Cần xử lý triệt để

Thành phố biển Phan Thiết đang hướng đến đô thị xanh, sạch, đẹp, không để tiếp diễn tình trạng những người ăn xin lang thang khắp các nơi. Việc có những người ăn xin ngồi lê lết ngửa nón, chìa tay xin tiền của người đi đường nhìn rất phản cảm, gây khó xử cho người khác. Vì không cho thì lại cho là vô cảm, mà cho thì lo ngại lòng tốt của mình bị lợi dụng. Bởi có những người chuyên giở những chiêu trò lừa dối, giả tàn tật để đi ăn xin hoặc biết đâu có những kẻ cầm đầu đang ngồi ở một góc nào đó điều khiển những đứa trẻ đi xin. Để loại bỏ vấn nạn ăn xin, ngoài sự vào cuộc của cấp chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng liên quan, thì cần có sự chung sức chung lòng của toàn - xã hội. Người dân tuyệt đối không tùy tiện móc “hầu bao” cho một cách vô tư, sẽ vô tình tiếp tay cho một bộ phận người lười lao động. Được biết, các cơ quan chức năng và tổ chức xã hội những năm qua đã nỗ lực với nhiều chính sách, chương trình chăm lo cho người nghèo với nhiều việc làm cụ thể. Người nghèo, tàn tật, các cụ già neo đơn... được giúp đỡ tận tình và được bảo trợ xã hội. Vậy vì sao nạn ăn xin cứ liên tục tái diễn?

Giữa năm qua, UBND tỉnh ban hành quyết định về quy trình rà soát, phân loại và tập trung xử lý người lang thang ăn xin trên địa bàn tỉnh. Tại quyết định có giao cụ thể cho các cơ quan, ban ngành gồm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin - Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố... thực hiện. Trong quy trình rà soát, phân loại và tập trung xử lý có yêu cầu: Thường xuyên thực hiện rà soát, phân loại và tập trung, xử lý người lang thang ăn xin tại các địa bàn xã, phường, thị trấn khi phát hiện có người lang thang ăn xin. Tuy nhiên, hiện nay người ăn xin vẫn tái diễn, do vậy cần khắc phục những mặt chưa được trong việc giải quyết, để đô thị văn minh và phát triển du lịch.

Theo công tác chỉ đạo trong quyết định về quy trình rà soát, phân loại và tập trung xử lý người lang thang ăn xin của UBND tỉnh: UBND các xã, phường, thị trấn thành lập Tổ công tác liên ngành. Tổ công tác này chịu sự chỉ đạo trực tiếp của UBND, có nhiệm vụ: Thực hiện rà soát, phân loại và tập trung, xử lý người lang thang ăn xin; lập hồ sơ ban đầu cho từng người lang thang ăn xin; tham mưu cho UBND chuyển giao đối tượng về gia đình hoặc đưa vào quản lý tạm thời tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết