Đời sống Cập nhật lúc 10:31:41 18/12/2019  (Lượt xem:  3079 )
Cá đù khô đón tết

Cá đù khô đón tết!

BT- “Cá đù khô xẻ, lạt muối, 150.000 đồng/kg.  Bữa nay còn hàng chớ vài ba bữa nữa, mấy chị có mua em cũng khó chạy ra hàng”, Nguyễn Thị Sen (40 tuổi) chuyên xẻ, cung cấp hải sản khô các loại ở xã Tân Tiến (thị xã La Gi) nói với 3 chị dừng xe trước nhà hỏi mua hàng.

 Những ngày đầu tháng 12 năm nay, giống như mọi năm trước, nhiều người thăm dinh Thầy Thím, hoặc đi du lịch ngang qua xã Tân Tiến đều dừng lại hỏi mua hải sản khô, đặc biệt là cá đù để sử dụng trong mấy ngày Tết Canh Tý (2020). Chị Lê Thị Bánh, bán cá khô dạo trong khu du lịch Ngảnh Tam Tân  cho biết: “Mặc dù giá cá khô các loại có nhích lên  khoảng 20.000 đồng/kg  so với tháng 10, 11 nhưng khả năng không có hàng bán trong vòng nửa tháng tới bởi năm nay biển đánh bắt không bằng năm ngoái, lượng cá xẻ khô cũng ít hơn so với năm trước”. Lý giải vì sao nhiều người chuộng cá đù khô lạt muối, một số chị ở La Gi, cho biết: “Cá đù khi còn tươi rất lạt thịt. Một nồi cá đù kho cần rất nhiều thứ gia vị bổ sung, trong đó có mỡ, tiêu, hành, đường, tỏi… may ra nồi cá mới ngon. Thế nhưng, con cá đù ướp muối phơi khô, nướng lên phải nói là rất ngon. Cá đù khô chiên giòn cũng rất ngon sau khi ngâm qua nước cho mềm cá mới chiên. Khi cá gần chín cho vào chảo chiên một chút đường để làm dịu… thì dù ai đó kén ăn cũng khó bỏ qua! Cá đù khô nấu phớt với cà chua cũng… khá ngon”.

Thông thường để có cá đù khô bán tết, chị Sen cũng như nhiều đại lý hàng hải sản khô khác phải đặt mua cá từ các chủ ghe thuyền. Họ dành ra vài tháng trước tết xẻ, phơi cá, đóng bị, bảo quản trong tủ lạnh. Năm nay như chị Sen nói, chỉ phơi được 200 kg. Số lượng này vừa đủ bỏ mối ở thành phố Hồ Chí Minh và bán lẻ chút ít.

Không riêng gì chị Sen, anh Tín, chủ đại lý hàng khô Trung Tín khá nổi tiếng trên đường Hoàng Hoa Thám (thị xã La Gi) cho biết: “Trong hơn một tuần qua, lượng người đặt mua cá đù khô khá nhiều, nhưng  không có đủ hàng đáp ứng”.

Ai ở Bình Thuận, chưa một lần mua cá đù khô dành làm thức ăn ngày tết, năm nay hãy thử một lần xem sao!

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533