Đời sống Cập nhật lúc 08:42:24 05/07/2019  (Lượt xem:  2888 )
Các Chợ phường Phan Thiết

Các Chợ phường Phan Thiết: Xuống cấp, khó xây mới

BT- Các chợ phường Thanh Hải, Phú Tài, Đức Long… tại Phan Thiết xuống cấp nặng làm hạn chế sự mua sắm của người dân. Vì vậy, việc kinh doanh của tiểu thương trở nên ế ẩm và không ít sạp hàng bỏ trống.

Chợ phường Thanh Hải. Ảnh: Ngọc Lân

 Bán ế do chợ hôi, dơ

Chợ Thanh Hải không có hệ thống cấp nước sạch, tiểu thương phải sử dụng nước mua mỗi thau nước với giá 2.000 đồng. Đường dẫn thoát nước cũng không, chợ trở nên ẩm thấp, bốc mùi. Người mua cũng ngán vào chợ, làm người bán cũng không trôi hàng. Dần dần, nhiều tiểu thương bỏ trống sạp hàng để đến chợ khác bán hoặc bán dọc ven đường. Cách đây 2 năm, có họp tiểu thương về xây dựng chợ mới; mãi đến nay vẫn buôn bán trong chợ cũ, dột. Đó là phản ánh của chị Lê Thị Hoa, tiểu thương chợ Thanh Hải.

Bà Nguyễn Thị Báu, tiểu thương chợ Văn Thánh (phường Phú Tài), than phiền: “Trước đây, các tiểu thương buôn bán cũng khá. Tuy nhiên, kể từ khi chợ lụp xụp, dơ bẩn, rất nhiều khách hàng không vào chợ nữa. Tiểu thương rất mong có chợ sạch sẽ để kéo lại khách”.

Ghi nhận tại chợ Phú Tài và chợ Đức Long, các tiểu thương mua bán trên nền chợ lồi lõm, không ngăn nắp kết hợp mùi tanh hôi khiến không gian chợ trở nên chật chội, ngột ngạt... Phía trên các sạp hàng, lợp mái tôn lụp xụp hoặc dùng bạt che chỉ ngang tầm đầu để tránh mưa, nắng. Người đi không chú ý sẽ dễ đụng đầu. Chợ Thanh Hải không khác gì 2 chợ trên. Mùa nắng, nước thải khu vực bán cá không thông thoát, ứ đọng dài theo lối đi. Khi mưa đến, bên trên mái tôn thì dột nước, bên dưới rác rưởi trôi lềnh bềnh. Bởi chợ không có hệ thống cấp nước, thoát nước...

Không riêng gì bà Báu, mà hàng trăm tiểu thương tại các chợ cấp phường Thanh Hải, Phú Tài, Đức Long (Phan Thiết), hàng ngày, đang kinh doanh trong tình cảnh xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn trong việc kinh doanh và nhu cầu mua sắm của người dân. Các tiểu thương mong muốn sớm xây chợ khang trang có nền cao, cống thoát nước, nhà vệ sinh, mái che… với mức đóng góp vừa sức.

Chợ Phú Tài. Ảnh: Ngọc Lân

 Vướng khó

Được biết, việc xây dựng chợ mới tại 4 xã, phường gồm Tiến Lợi, Phú Tài, Đức Long và Thanh Hải triển khai xây dựng chậm so với kế hoạch hoàn thành năm 2019 do còn vướng khó khăn. Cụ thể, chợ Tiến Lợi vướng công tác đền bù giải tỏa. Tiểu thương chợ Đức Long yêu cầu điều chỉnh quy mô, giảm mức đầu tư chợ để tiểu thương có khả năng đóng góp. Bởi giá đăng ký tại sạp bán khá cao trong khi tần suất mua bán thấp, mức mua bán chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân trong phường.

Ông Nguyễn Đức Thịnh (Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Hải) cho biết: Đến nay, UBND phường biết được vị trí và diện tích chợ (3.500 m2), hiện đang quá trình lập thủ tục xin giao đất. Khi có quyết định giao đất, UBND phường Thanh Hải sẽ tổ chức họp tiểu thương chọn hình thức huy động vốn xây dựng hay giao cho công ty tư nhân thuê đất xây dựng và cho tiểu thương thuê lại.

Chợ Phú Tài có sơ đồ thiết kế xây dựng chợ mới, được bố trí theo cụm hàng, với các hạng mục láng xi-măng nền chợ, nhà lồng, ki-ốt, điện nước, vệ sinh, thoát nước… Theo đó, UBND phường Phú Tài huy động 94 tiểu thương đóng góp trong tổng số 138 tiểu thương. Mức đóng góp chia nhỏ thành 4 đợt (đợt 1:  35%, đợt 2:  35%, đợt 3: 20% và đợt 4: 10%) tùy theo vị trí, thời gian hoạt động 15 năm. Hiện nay, phường tiếp tục thông báo, kêu gọi tiểu thương tham gia đóng góp đủ số lượng. Dự kiến, tháng 9/2019, khởi công xây dựng chợ, ông Phạm Phúc Thịnh (Chủ tịch UBND phường Phú Tài) cho biết.

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết