Đời sống Cập nhật lúc 08:32:23 18/07/2019  (Lượt xem:  1839 )
Các cơ sở ô nhiễm môi trường

Các cơ sở ô nhiễm môi trường: Kiên quyết đưa ra khỏi khu dân cư

BT- Thời gian gần đây, các huyện, thị, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5286 ngày 12/12/2018 về việc khẩn trương di dời các điểm thu mua, tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư và di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), cơ sở dịch vụ gây ô nhiễm… 

Một điểm thu mua phế liệu ngoài khu dân cư tại huyện Hàm Thuận Bắc.

Kiên quyết di dời

Bước vào năm 2019, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp nhằm di dời các điểm thu mua, tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư tập trung. Đến nay, có 10/10 huyện, thị, thành phố hoàn thành việc di dời hoặc chấm dứt hoạt động 355/355 điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư. Đối với việc di dời các cơ sở sản xuất CN - TTCN, cơ sở dịch vụ gây ô nhiễm, các huyện, thị xã, thành phố đã cố gắng triển khai đến các xã, phường, thị trấn. Qua rà soát, phân loại trên địa bàn tỉnh có 609 cơ sở sản xuất CN - TTCN, cơ sở dịch vụ hoạt động trong khu dân cư với các ngành nghề khác nhau như: Hàn tiện cơ khí; chế biến hải sản; gia công, sản xuất các sản phẩm từ nhôm, kiếng, sắt; mộc dân dụng; dịch vụ xay xát lúa gạo, sản xuất nước đá, chế biến hạt điều, cao su, sản xuất bún, bánh phở...

Đến nay, các huyện đã tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra về tình hình môi trường đối với 279 cơ sở. Qua kiểm tra có 17 cơ sở hoạt động trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và đã xử lý, yêu cầu chủ cơ sở có biện pháp tự khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; 262 cơ sở chưa có hành vi gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu chủ cơ sở cam kết thực hiện bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng đối với TP Phan Thiết, có 181 cơ sở có khả năng gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch. Do đó, UBND TP Phan Thiết đã xây dựng phương án và thành lập Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện di dời vào Khu công nghiệp Phan Thiết giai đoạn 2 của Công ty TNHH Thép Trung Nguyên với quy mô khoảng 8,45 ha. Hiện nay, các huyện, thị đang tiếp tục kiểm tra, giám sát để xác định các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở đó, yêu cầu các cơ sở gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục để tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc đưa vào kế hoạch thực hiện di dời ra khỏi khu dân cư theo quy định. 

Xây dựng tiêu chí xác định cơ sở gây ô nhiễm

Về xây dựng tiêu chí, xác định cơ sở sản xuất CN - TTCN, cơ sở dịch vụ gây ô nhiễm môi trường đang hoạt động trong khu dân cư, ngày 13/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2019), trong đó quy định tiêu chí cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung dự thảo tiêu chí. Trong đó có quy định rõ tiêu chí cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo đúng quy định tại Nghị định 40 của Chính phủ. Sau đó, tiến hành lấy ý kiến các sở, ngành và các đối tượng chịu tác động trực tiếp của văn bản quy phạm pháp luật trước khi hoàn chỉnh dự thảo, trình UBND tỉnh xem xét, ban hành theo đúng quy định hiện hành.

Trong thời gian này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn các sở, ngành, các huyện có liên quan xác định cơ sở sản xuất CN - TTCN, cơ sở dịch vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đang hoạt động trong khu dân cư theo quy định. Từ đó, các huyện thực hiện trình tự, thủ tục để quyết định danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường đối với cơ sở này khi đưa vào danh mục thực hiện theo đúng quy định. Về phía Sở Công thương hiện đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xem xét, ban hành quy định tiêu chí xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường đang hoạt động trong khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Khi UBND tỉnh ban hành quy định, Sở Công thương phối hợp các sở, ngành và các huyện xây dựng, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất CN - TTCN, cơ sở dịch vụ gây ô nhiễm môi trường đang hoạt động trong khu dân cư.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533