Đời sống Cập nhật lúc 09:41:24 26/06/2019  (Lượt xem:  2789 )
Các resort ở Bình Thuận nói khôn

Các resort ở Bình Thuận nói không với rác thải nhựa

BT- Bình Thuận là điểm đến  nổi tiếng trên bản đồ du lịch trong và ngoài nước bởi những lợi thế thiên nhiên ưu ái, trong đó nổi bật là bờ biển tuyệt đẹp, kéo dài hơn 192 km. Tuy nhiên, những năm gần đây, bờ biển ở các khu vực Mũi Né, Hàm Tiến, Tiến Thành phải hứng chịu một lượng lớn rác thải mà chủ yếu là các chất thải nhựa, từ cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương và chính từ du khách tham quan. Các sản phẩm nhựa như ống hút, chai nhựa, túi ni lon… chỉ được dùng một lần trong khoảng vài phút rồi bị thải ra môi trường mất hàng chục năm mới phân hủy.

Du khách sử dụng ống hút gạo, ống hút inox tại resort.

Để chung tay bảo vệ môi trường và hướng du khách xây dựng kiểu du lịch có trách nhiệm với môi trường, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, resort tại Bình Thuận đã bắt đầu chiến dịch nói không với đồ nhựa và dần sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường.

Nhận thức được điều đó, hơn một năm trở lại đây, Blue Ocean resort tại Hàm Tiến, đã chuyển đổi dùng ống hút gạo, ống hút inox thay thế ống hút nhựa và thay thế các chai nhựa đựng nước bằng các chai thủy tinh. Trung bình mỗi ngày đơn vị này có thể sử dụng hơn 100 ống hút nhựa và hàng trăm chai nhựa để phục vụ du khách. Theo tính toán, từ khi dùng các sản phẩm thay thế, đã có hơn 21.000  ống hút nhựa, 9.000 chai nhựa không bị xả ra môi trường. Việc làm này còn giúp đơn vị tiết kiệm 5 triệu đồng cho việc mua sắm các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Số tiền tuy không lớn nhưng thể hiện thái độ của những người làm du lịch với môi trường chung.

Không sử dụng ống hút nhựa, không chai nhựa, túi ni lon để gói các đồ dùng như xà phòng, sữa tắm, gói quà cho du khách bị loại bỏ và thay bằng túi giấy, túi vải… là những hoạt động được Victoria resort (Phan Thiết) triển khai hơn 3 năm nay. Đơn vị này yêu cầu các nhà cung cấp sản phẩm không sử dụng túi ni lon khi vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, các sản phẩm trang trí, đồ dùng được chính tay nhân viên chế tác và hướng đến thân thiện môi trường như: ly uống nước bằng trái dừa khô, chậu hoa bằng trái dừa…

Ông Anton Besbalov, Giám đốc Victoria resort cho biết: Chúng tôi làm việc này không phải theo trào lưu mà muốn nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc sử dụng các sản phẩm thay thế túi nilon. Thông qua các hoạt động của mình, chúng tôi kêu gọi du khách cùng tham gia và họ hưởng ứng rất nhiệt tình. Từ đó, thói quen sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt của nhân viên và du khách cũng dần thay đổi.

Du khách Bakhyt Syzdykova, đến từ Kazakhstan cho biết: Tôi đã đọc khá nhiều bài báo trên internet về vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây là vấn đề toàn cầu, không phải của riêng ai. Thật ngạc nhiên và thú vị khi nhiều đơn vị kinh doanh du lịch ở đây nói không với các sản phẩm nhựa. Nếu mỗi đơn vị, mỗi người cùng chung tay, môi trường sẽ xanh và đẹp hơn.

Du lịch kết hợp bảo vệ môi trường đang trở thành xu hướng mới của cả thế giới. Hướng tới nền du lịch không rác thải nhựa, không những giúp doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, mà mang ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường kinh doanh, bảo vệ môi trường xanh, sạch và hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533