Đời sống Cập nhật lúc 09:32:48 09/04/2020  (Lượt xem:  1862 )
Các tổ chức tôn giáo góp phần tí

Các tổ chức tôn giáo góp phần tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19

BT- Cùng với các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã có những hành động cụ thể, quyết liệt góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19.  

Chấp hành nghiêm

Theo đánh giá của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh, thời gian qua các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực và đóng góp tích cực trong việc tham gia phòng, chống dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “chống dịch như chống giặc”. Phát huy truyền thống tốt đẹp gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sống “tốt đời đẹp đạo” và tinh thần trách nhiệm cao với đất nước, với nhân dân, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia với nhiều hoạt động thiết thực.

Điển hình, Tòa Giám mục Phan Thiết đã có thông báo lưu ý các giáo xứ và các cộng đoàn dòng tu trong Giáo phận về việc nâng cao ý thức trong phòng dịch và tránh lây lan trong cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, hạn chế đi lại, tránh tập trung đông người và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Đồng thời, thông báo bắt đầu từ 0g00 ngày 28/3/2020 cho đến khi có thông báo mới, tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ trong Giáo phận Phan Thiết sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự đông đảo của cộng đồng. Thay vào đó, có thể tham dự thánh lễ trực tuyến hàng ngày qua các mạng truyền thông. Tuy không được tập trung đông người tại nhà thờ nhưng Tòa Giám mục Phan Thiết đề nghị các cha vẫn mở cửa nhà thờ vào lúc thuận tiện để cá nhân từng giáo dân có thể đến Chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi và xưng tội, nhưng không được tập trung quá 20 người.

Chị Xuân Trang – giáo dân thuộc Giáo xứ Vinh Phú, Giáo phận Phan Thiết cho biết: “Đã 3 tuần nay, mặc dù cửa nhà thờ luôn mở nhưng người đến cầu nguyện rải rác vì mọi người ý thức, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và thông báo của Tòa Giám mục Phan Thiết không tập trung đông người. Trong hoàn cảnh này, tôi và gia đình dâng Thánh Lễ ca khen, tạ ơn tình thương Chúa bằng hình thức trực tuyến”. 

Dừng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người

Ông Lê Văn Thành – Phó ban Dân chủ Pháp luật, UBMTTQVN tỉnh cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBMTTQVN tỉnh đã trân trọng đề nghị các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid – 19. Trong đó, tăng cường các biện pháp phù hợp để thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời phổ biến, nâng cao ý thức tự phòng dịch bệnh cũng như vận động nguồn lực từ quần chúng tín đồ, các cơ sở tôn giáo tham gia ủng hộ, đóng góp phòng, chống dịch.

Theo ông Thành, trong tháng 4 và tháng 5 có 3 lễ tôn giáo lớn sẽ dừng tổ chức gồm: Lễ Phục Sinh của đồng bào theo đạo Tin lành và Công giáo (ngày 12/4), Lễ hội Ramưwan của đạo Bà Ni (ngày 23/4) và lễ Phật Đản của đồng bào phật tử theo Phật giáo (tháng 5). Theo đó, UBMTTQVN tỉnh sẽ gửi thư thăm hỏi gắn vận động, tuyên truyền về thực hiện phòng, chống dịch Covid – 19. Còn hệ thống Mặt trận các cấp sẽ thường xuyên cập nhập về tình hình dịch bệnh, tuyên truyền các tổ chức tôn giáo không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; không đón tiếp các chức sắc đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến khi dịch bệnh được đẩy lùi...

Hiện trên địa bàn tỉnh có 8 tôn giáo đang hoạt động hợp pháp gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Hồi giáo Bà ni, Bà la môn giáo, Baha’i, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam. Tổng số tín đồ tôn giáo trong tỉnh hơn 505.000 người, chiếm tỷ lệ 41,04% dân số tỉnh.

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533