Đời sống Cập nhật lúc 09:22:48 24/09/2019  (Lượt xem:  2006 )
Các trang trại nuôi heo ô nhiễm

Các trang trại nuôi heo ô nhiễm: Vẫn chậm di dời

BT- Tại Hàm Tân, một số trang trại chăn nuôi heo tập trung lớn lại gần khu dân cư gây ô nhiễm nặng môi trường kéo dài đã gây bức xúc với đông đảo người dân địa phương lâu nay. Huyện đã có chủ trương di dời các trang trại này vào khu quy hoạch xa khu dân cư, nhưng xem ra các chủ trang trại vẫn chậm thực hiện, gây bức xúc cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong giám sát trang trại Đông Hiệp.

 Cách đây không lâu, trong lần khảo sát thực địa về thực trạng này ở Hàm Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã chỉ đạo UBND huyện Hàm Tân yêu cầu 2 trang trại Đông Hiệp (Tân Hà), Bình Dương (Tân Xuân) chăn nuôi gần khu dân cư, chủ đầu tư phải xúc tiến thủ tục di dời sang khu vực quy hoạch chăn nuôi tập trung tại xã Sơn Mỹ của huyện, cũng như chủ động nguồn kinh phí thực hiện trước khi nhận kinh phí hỗ trợ từ UBND tỉnh. Thời gian chậm nhất đến năm 2020 phải hoàn thành việc di dời này. Riêng trang trại Đông Hiệp ở thôn Đông Hiệp, xã Tân Hà cuối tháng 8 năm nay, xuất 2.000 con heo thịt sau cùng, không được tái đàn để tập trung dời trại. Lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp UBND Hàm Tân giám sát 2 trại trên, nếu chậm thực hiện theo lộ trình cam kết, tham mưu tỉnh ngừng hoạt động chăn nuôi.

Tuy nhiên đến nay, ông Trác Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân cho biết, trang trại Đông Hiệp hồ sơ thủ tục di dời chưa hoàn tất, hiện trạng khu chăn nuôi vẫn như cũ; người dân quanh khu vực này phản ánh vẫn còn mùi hôi. Cũng theo ông Trác Xuân Cường, nguyên nhân vướng mắc là chủ trang trại đang đề nghị mức hỗ trợ di dời từ UBND tỉnh khá lớn, không phù hợp chính sách hỗ trợ ở lĩnh vực này… Trước đó, trại này đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đồng ý chủ trương giao diện tích khá rộng tại khu quy hoạch chăn nuôi tập trung. Thực trạng, trang trại chăn nuôi heo công nghiệp của Công ty TNHH Đông Hiệp nằm xen lẫn trong khu dân cư, chỉ cách quốc lộ 55 khoảng 200 m, gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài. Trại thuộc diện di dời vào khu quy hoạch chăn nuôi tập trung ở Sơn Mỹ, hệ thống xử lý nước thải đã ngưng hoạt động, chỉ xử lý tạm bằng hầm biogas, mức độ ô nhiễm cao. Cùng với đó, trang trại thực hiện giải pháp giảm thiểu mùi hôi, xử lý chất thải theo đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt trước đó, không được phép xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, ảnh hưởng đến người dân xung quanh khu vực xã Tân Hà. Chủ đầu tư xúc tiến thủ tục di dời trại vào khu quy hoạch ở Sơn Mỹ với diện tích 10 ha theo cam kết với tỉnh…

Trong khi đó, đối với trại chăn nuôi heo công nghiệp Bình Dương (Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Bình Dương nằm trên địa bàn xã Tân Xuân, Hàm Tân), mới đây lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường tiếp tục vào làm việc để xúc tiến thủ tục di dời, bởi tiến độ này theo cam kết của chủ trại với tỉnh vẫn còn chậm. Trước đó, nhiều người dân phường Tân An, TX. La Gi đã không ít lần phản ánh, vào mùa mưa thường có hiện tượng dòng nước kênh thủy lợi gần trang trại chăn nuôi heo công nghiệp Bình Dương chuyển màu vàng nhợ, đục ngầu, trước khi chảy ra suối Đó cung cấp nguồn nước cho Nhà máy nước thị xã La Gi. Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường nhìn nhận, tình trạng ô nhiễm môi trường trên là có, dây dưa kéo dài, gây bức xúc người dân 2 địa phương giáp ranh là Tân Xuân (Hàm Tân) và Tân An (TX. La Gi). Sở Tài nguyên & Môi trường đã phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra nhiều đợt trang trại Bình Dương, tham mưu tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 5 lần với số tiền lớn, nhưng vẫn chưa giải quyết căn cơ được. Bởi hiện nay, tuyến kênh thủy lợi hồ Sông Dinh 3 dẫn về đi ngang qua trại, diện tích trại quá nhỏ, không đảm bảo để đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải theo quy định; vị trí khu vực chăn nuôi lại gần khu dân cư, người dân sở tại thường xuyên phản ánh ô nhiễm mùi hôi. Ông Trác Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND Hàm Tân cho biết, huyện đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ di dời trang trại Bình Dương sang khu vực quy hoạch chăn nuôi tập trung tại xã Sơn Mỹ phù hợp quy hoạch của huyện, đảm bảo môi trường. Trước mắt huyện tăng cường giám sát, yêu cầu chủ trang trại thường xuyên vận hành hệ thống xử lý nước thải đảm bảo môi trường, không tái diễn ô nhiễm…

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533