Đời sống Cập nhật lúc 09:40:40 11/11/2019  (Lượt xem:  2153 )
Cần thu gom bao bì thuốc BVTV sa

Cần thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vào bể chứa

BT - Sở Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hiệu quả công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.

Theo đó, hiện nay tại các địa phương việc thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), bóng đèn huỳnh quang thải (đối với nhà vườn thanh long) sau sử dụng vẫn chưa được quản lý theo đúng quy định hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Cụ thể, hóa chất BVTV từ nhiều nguồn khác nhau như bao bì thuốc BVTV vứt bừa bãi sau khi sử dụng, rửa bình bơm và dụng cụ pha chế không đúng nơi quy định, dư lượng thuốc BVTV còn sót lại trong các chai lọ vứt xuống ao, hồ; bóng đèn huỳnh quang hỏng chứa thành phần thủy ngân độc hại chưa được thu gom để xử lý theo quy định mà xả thải trực tiếp ra môi trường… gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm và môi trường đất, đe dọa nghiêm trọng đến các hệ sinh thái dưới đất, nước và sức khoẻ con người.

Thu gom bao bì thuốc BVTV.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền, hướng dẫn người nông dân sử dụng an toàn, hiệu quả thuốc BVTV và thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vào bể chứa do địa phương bố trí; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trồng thanh long không được phép thải bỏ bóng đèn hỏng ra các dòng suối, kênh rạch và ven đường dân sinh, đây là hành vi vi phạm pháp luật về môi trường; lồng ghép nội dung yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quá trình đánh giá và cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Riêng UBND các địa phương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các phòng ban chuyên môn triển khai thực hiện các nội dung quy định về hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Trong đó lưu ý căn cứ vào đặc điểm cây trồng và mức độ sử dụng tại mỗi vùng diện tích canh tác, lựa chọn vị trí để bố trí các bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng, bể chứa bóng đèn huỳnh quang thải, đảm bảo khả năng lưu chứa trong vùng đất canh tác trong khoảng thời gian nhất định. Trường hợp cần thiết, có thể xây dựng khu vực lưu chứa bao gói thuốc BVTV, bóng đèn huỳnh quang thải từ các bể chứa để thuận tiện cho công tác thu gom, vận chuyển xử lý. Đồng thời, căn cứ vào thực tế từng địa phương, nghiên cứu, lựa chọn đơn vị quản lý bể chứa, khu vực lưu chứa. Đơn vị quản lý bể chứa, khu vực lưu chứa trực tiếp thu gom, hoặc ký hợp đồng hoặc huy động sự hỗ trợ của tổ chức, cá nhân thu gom bao gói thuốc BVTV, bóng đèn huỳnh quang thải từ bể chứa đến khu vực lưu chứa; ký hợp đồng với đơn vị có chức năng, năng lực phù hợp để thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV, bóng đèn huỳnh quang chong thanh long trên địa bàn phải thực hiện thu gom bao gói thuốc, bóng đèn thải vào bể chứa; không sử dụng bao gói thuốc BVTV vào các mục đích khác, không tự ý đốt, chôn, xả thải bao gói thuốc BVTV ra sông, suối, ao hồ, đường làng… gây ô nhiễm môi trường.

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533