Đời sống Cập nhật lúc 16:46:21 15/09/2020  (Lượt xem:  2941 )
Cào chem chép

Cào chem chép, lặt đầu cá cơm nuôi 3 con vào đại học

BTO- Nuôi con học đại học là điều không dễ dàng đối với những gia đình điều kiện kinh tế bình thường, vậy mà vợ chồng anh Hoàng Văn Huận - chị Nguyễn Thị Hương, khu phố 7, phường Phước Lộc (La Gi), vừa là hộ nghèo, vừa nuôi 3 người con học đại học.

Căn nhà nghèo của gia đình anh Huận, chị Hương

Mấy ai ngờ rằng, trong căn nhà nhỏ tạm bợ, vừa đủ để che nắng che mưa, tài sản chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp và xe máy cũ kỹ - là phương tiện để anh Huận và chị Hương di chuyển, mưu sinh, nuôi lớn 3 người con và chắp cánh ước mơ để các em vào giảng đường đại học.

 Hai anh em sinh đôi Hoàng Văn Hiệu và Hoàng Văn Hùng vừa bước vào năm thứ 2 của trường Đại học Kinh tế - TP. Hồ Chí Minh. Con gái út Hoàng Thị Hiền hiện là sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế. Tuy nhiên, vẫn ôm ước mơ vào đại học nên em tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020, để lấy kết quả xét tuyển vào Trường Đại học Sài Gòn hoặc Trường ĐH Khoa học - Xã hội & Nhân văn TPHCM, với nguyện vọng vào đại học công lập để đỡ phần nào chi phí học tập cho gia đình. Hiện đang chờ kết quả.

Mỗi ngày, anh chị tần tảo gồng gánh kinh tế gia đình với biết bao khoản chi tiêu. Những căn bệnh và tuổi tác làm sức khỏe sa sút,... dẫu sao cũng không làm anh Huận, chị Hương chùn bước trước bao khó khăn của cuộc sống.

Anh Huận trước làm nghề mành rút, về sau sức khỏe không đảm bảo, anh chuyển cào chem chép, chang chang. Công việc của anh có khi bắt đầu vào 1, 2 giờ khuya - cái giờ mà theo lẽ thường đã khép lại những bộn bề của công việc thường nhật.

Dụng cụ là chiếc bàn cào và lưới, đơn giản thôi, nhưng với anh chị nó như cần câu cơm. Cặm cụi chuẩn bị đồ nghề, với chiếc xe máy xập xệ. Ngày nào cũng vậy, anh cùng vài người bạn theo chiều con nước mà đi, dọc bờ biển, có khi ra tận Phan Thiết, cũng có lúc xuống tận Bình Châu. Kết thúc công việc, ngày nhiều nhất sau khi trừ chi phí xăng xe cũng chỉ kiếm được 200.000 đồng. Vậy mà anh Huận cũng đã gắn bó với nghề 7, 8 năm qua.

Cũng chừng đó thời gian, chị Hương bám trụ nơi Cảng cá La Gi. Công việc của chị là lặt đầu tôm và phân loại cho một vựa hải sản. Việc làm cũng đòi hỏi thời gian vô chừng, tính chất công việc bấp bênh, phụ thuộc vào biển và tùy vào nguồn hàng lấy được của các tàu khi cập bến. Do môi trường làm việc, công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, chị Hương luôn bị những cơn đau do căn bệnh thoái hóa đốt sống, viêm xoang và đau bao tử hành hạ. Nhưng chưa khi nào chị cho phép bản thân ngừng cố gắng.

Cả hai vợ chồng tần tảo lắm, số tiền kiếm được mỗi tháng chỉ trên dưới 6 triệu đồng. Ăn uống tằn tiện, tiết kiệm nhất có thể các khoản chi, số còn lại anh chị dồn hết gởi cho 3 người con đang học tại TP. Hồ Chí Minh. 3 anh em Hiền thuê chung 1 căn phòng trọ, hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, các em đi phụ bán hàng để có thêm thu nhập, trang trãi cuộc sống, đỡ đần một phần gánh nặng kinh tế gia đình.

Anh chị đã từng vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế. Dẫu biết, các con thuộc diện được vay theo chương trình tín dụng đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, từ Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng gia đình không dám nghĩ tới do lo không đủ khả năng chi trả. 3 người con của anh Huận, chị Hương đều mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được việc làm tại quê nhà, để có thể gần gũi, đỡ đần chăm sóc cho ba mẹ và góp sức xây dựng quê hương.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết