Đời sống Cập nhật lúc 09:30:33 09/05/2019  (Lượt xem:  1088 )
Chờ vắc xin dịch vụ

Chờ vắc xin dịch vụ, tạo lỗ hổng miễn dịch

BT- Thiếu vắc xin dịch vụ 6 trong 1, nhiều người dân mong chờ. Trong số đó, không ít cha mẹ không đưa trẻ tiêm vắc xin ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mặc dù trẻ đã 10 - 12 tháng tuổi.

 Đặt tiền trước cũng không có

Người mẹ trẻ Trần Thị Linh M. từ Hàm Thuận Bắc tranh thủ chở con gái nhỏ vượt hơn 20 km đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) để tiêm vắc xin 6 trong 1, nhưng không có thuốc tiêm. Chị M. than thở: “Theo quy định, trẻ 2 tháng tuổi đã được tiêm vắc xin 6 trong 1. Do thiếu vắc xin, bé nay đã 4 tháng tuổi rồi, nhưng chưa tiêm được mũi nào! Khi tiếp nhận thông tin trung tâm có thuốc, mẹ và con xuống tới nơi thì hết thuốc. Tôi xin đặt cọc tiền trước, cũng không được”.

Ngay cả mạng xã hội facebook, không ít các bà mẹ tại Bình Thuận viết bình luận than thở như:  “Chờ dài cổ thì trung tâm báo hết thuốc, nhìn con mà thấy thương”. “Bé mình đã 6 tháng mà chưa được chích mũi đầu tiên 6 trong 1”. “Hàng ngày cứ điện thoại thăm dò có vắc xin 6 trong 1 chưa! Đến khi nghe có thuốc, tranh thủ đưa con đến lúc 8 giờ sáng, ấy vậy mà cũng đành ẵm con về. Vì vắc xin đã hết”…

Không riêng gì chị M. mà còn rất nhiều cha mẹ khác trong tỉnh đang ngóng chờ tiêm vắc xin dịch vụ. Trung bình mỗi ngày, phòng tiêm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận hơn 100 cuộc điện thoại hỏi thông tin về vắc xin 6 trong 1.

 Cung ứng nhỏ giọt

Người dân đổ xô tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 do chương trình tiêm chủng mở rộng chuyển đổi vắc xin Quinvaxem sang Combe Five. Và WHO công bố vắc xin mới này an toàn hiệu quả, được sử dụng tại 43 quốc gia. Tuy nhiên, sau khi tiêm một số trường hợp có phản ứng nặng ở vài tỉnh khác. Chính vì vậy, người dân lo lắng, chọn tiêm vắc xin dịch vụ và làm tăng số lượng đột biến. Trong khi đó, công ty cung ứng vắc xin 6 trong 1 chỉ “nhỏ giọt”, không đáp ứng nhu cầu người dân. Chẳng hạn, thời gian trước tết thì trung tâm bị gián đoạn không có vắc xin này. Sau tết, công ty cung cấp 200 liều vắc xin 6 trong 1. Cuối tháng 3, trung tâm mua được thêm 300 liều nữa. Sáng vừa nhận thuốc, thì chiều hôm sau hết sạch. Tình trạng thiếu vắc xin 6 trong 1 này diễn ra ở hầu hết các địa phương. Trung tâm hiện cố gắng liên hệ với các công ty cung ứng để có thể tiếp tục bổ sung nguồn phục vụ người dân. Đó là thông tin của CDC.

Theo Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện An Phước, vài tuần gần đây, công ty cung cấp vắc xin 6 trong 1 cũng bị “đứt hàng”. Thời gian trước đó, bệnh viện mua được với số lượng khá ít, khoảng 50 - 100 liều/lần tùy từng thời điểm; ưu tiên tiêm cho trẻ đã tiêm mũi 1 hoặc mũi 2, không tiếp nhận tiêm trẻ vãng lai.

 Không chờ đợi vắc xin dịch vụ

Bác sĩ Nguyễn Thị Thọ - Trưởng phòng khám đa khoa (CDC) cho biết: Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trung tâm có 2 đợt tiếp nhận vắc xin 6 trong 1, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu người dân. Với số thuốc ít ỏi, trung tâm ưu tiên tiêm cho trẻ đã tiêm mũi 1 hoặc mũi 2 để được thụ hưởng đủ số mũi tiêm tránh bị dang dở. Hoặc trẻ 10 - 12 tháng tuổi mà chưa tiêm được mũi nào, trung tâm cũng ưu tiêm nhằm tránh sự nhiễm bệnh và lây bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, khuyên người dân đến trạm y tế xã, phường thực hiện tiêm chủng mở rộng (miễn phí), không chờ vắc xin dịch vụ vì nguồn vắc xin này rất hiếm. Nếu cha mẹ không đưa trẻ tiêm đúng lịch, đủ liều, trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Theo bác sĩ Trần Thiện Nghĩa - Phó trưởng Khoa phòng chống bệnh lây nhiễm, để người dân hiểu và yên tâm đưa con đi tiêm vắc xin Combe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trung tâm tỉnh sẽ phối hợp trung tâm y tế tuyến huyện đẩy mạnh tuyên truyền. ComBe Five giống như Quinvaxem, sau tiêm vắc xin sẽ có phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm. Tùy cơ địa từng bé mà có bé sốt nhẹ, có bé sốt nặng. Song, tỷ lệ phản ứng này nằm trong giới hạn thông thường.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533