Đời sống Cập nhật lúc 16:12:31 08/07/2019  (Lượt xem:  1399 )

Chợ xuống cấp, mua bán đìu hiu

BTO- Chợ phường Thanh Hải, Phú Tài, Đức Long… tại Phan Thiết xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc kinh doanh và mua sắm của người dân. Không ít tiểu thương rời chợ đến chợ khác hoặc bán lấn chiếm lòng, lề đường…

Ghi nhận chợ Thanh Hải không có hệ thống cấp nước, thoát nước... Mùa nắng, nước thải khu vực bán cá không thông thoát, ứ đọng dài theo lối đi. Khi mưa đến, bên trên mái tôn thì dột nước, bên dưới rác rưởi trôi lềnh bềnh. Mùi hôi thối từ đường cống, từ vũng nước đọng bốc lên nồng nặc.

 

Tương tự, các quầy hàng bán tại chợ Phú Tài tạm bợ. Khu bán thịt cá, rau cải hoàn toàn không có nhà lồng, bà con tiểu thương phải đóng sạp, lợp mái tôn lụp xụp hoặc dùng bạt che chỉ ngang tầm đầu. Người đi không chú ý sẽ dễ đụng đầu. Nền chợ lồi lõm, các mặt hàng bày bán trên sạp, dưới đất không ngăn nắp kết hợp mùi tanh hôi khiến không gian chợ trở nên chật chội, ngột ngạt...

Hiện tại, hàng trăm tiểu thương, hàng ngày, đang kinh doanh trong tình cảnh chợ phường, xã xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn trong việc kinh doanh và nhu cầu mua sắm của người dân. Hầu hết các tiểu thương khác mong muốn sớm xây chợ khang trang có nền cao, cống thoát nước, nhà vệ sinh, mái che… để họ có nơi buôn bán khang trang hơn, ngoài việc đáp ứng nhu cầu mua bán giữa người dân trong phường, còn giải quyết được việc làm cho không ít người lao động phổ thông khác.

Tuy nhiên, đến nay, việc xây dựng mới chợ phường, xã tại thành phố Phan Thiết vẫn chưa thực hiện theo kế hoạch do còn vướng một số khó khăn như: chợ Thanh Hải thì vẫn đang trong quá trình lập thủ tục xin giao đất. Khi có quyết định giao đất, UBND phường Thanh Hải sẽ tổ chức họp tiểu thương chọn hình thức huy động vốn xây dựng hay giao cho công ty tư nhân thuê đất xây dựng và cho tiểu thương thuê lại. Chợ Phú Tài khó huy động sự góp vốn của tiểu thương bởi giá quá cao; sau khi UBND phường Phú Tài điều chỉnh qui mô, giảm mức đầu tư chợ, kéo theo hạ mức huy động vốn của tiểu thương; thì thu hút được 94 tiểu thương đóng góp trong tổng số 138 tiểu thương.

Từ thông tin cho thấy, kế hoạch xây dựng chợ mới của các phường trên có những đặc điểm khó khăn khác nhau. Để sớm thực hiện xây dựng chợ mới cho tiểu thương, thiết nghĩ, UBND thành phố Phan Thiết sớm có kế hoạch giao đất cho phường Thanh Hải. Nếu mức góp vốn của tiểu thương quá cao, thì UBND các phường nên điều chỉnh cách thức, qui mô thiết kế.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết