Đời sống Cập nhật lúc 16:12:31 08/07/2019  (Lượt xem:  1176 )

Chợ xuống cấp, mua bán đìu hiu

BTO- Chợ phường Thanh Hải, Phú Tài, Đức Long… tại Phan Thiết xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc kinh doanh và mua sắm của người dân. Không ít tiểu thương rời chợ đến chợ khác hoặc bán lấn chiếm lòng, lề đường…

Ghi nhận chợ Thanh Hải không có hệ thống cấp nước, thoát nước... Mùa nắng, nước thải khu vực bán cá không thông thoát, ứ đọng dài theo lối đi. Khi mưa đến, bên trên mái tôn thì dột nước, bên dưới rác rưởi trôi lềnh bềnh. Mùi hôi thối từ đường cống, từ vũng nước đọng bốc lên nồng nặc.

 

Tương tự, các quầy hàng bán tại chợ Phú Tài tạm bợ. Khu bán thịt cá, rau cải hoàn toàn không có nhà lồng, bà con tiểu thương phải đóng sạp, lợp mái tôn lụp xụp hoặc dùng bạt che chỉ ngang tầm đầu. Người đi không chú ý sẽ dễ đụng đầu. Nền chợ lồi lõm, các mặt hàng bày bán trên sạp, dưới đất không ngăn nắp kết hợp mùi tanh hôi khiến không gian chợ trở nên chật chội, ngột ngạt...

Hiện tại, hàng trăm tiểu thương, hàng ngày, đang kinh doanh trong tình cảnh chợ phường, xã xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn trong việc kinh doanh và nhu cầu mua sắm của người dân. Hầu hết các tiểu thương khác mong muốn sớm xây chợ khang trang có nền cao, cống thoát nước, nhà vệ sinh, mái che… để họ có nơi buôn bán khang trang hơn, ngoài việc đáp ứng nhu cầu mua bán giữa người dân trong phường, còn giải quyết được việc làm cho không ít người lao động phổ thông khác.

Tuy nhiên, đến nay, việc xây dựng mới chợ phường, xã tại thành phố Phan Thiết vẫn chưa thực hiện theo kế hoạch do còn vướng một số khó khăn như: chợ Thanh Hải thì vẫn đang trong quá trình lập thủ tục xin giao đất. Khi có quyết định giao đất, UBND phường Thanh Hải sẽ tổ chức họp tiểu thương chọn hình thức huy động vốn xây dựng hay giao cho công ty tư nhân thuê đất xây dựng và cho tiểu thương thuê lại. Chợ Phú Tài khó huy động sự góp vốn của tiểu thương bởi giá quá cao; sau khi UBND phường Phú Tài điều chỉnh qui mô, giảm mức đầu tư chợ, kéo theo hạ mức huy động vốn của tiểu thương; thì thu hút được 94 tiểu thương đóng góp trong tổng số 138 tiểu thương.

Từ thông tin cho thấy, kế hoạch xây dựng chợ mới của các phường trên có những đặc điểm khó khăn khác nhau. Để sớm thực hiện xây dựng chợ mới cho tiểu thương, thiết nghĩ, UBND thành phố Phan Thiết sớm có kế hoạch giao đất cho phường Thanh Hải. Nếu mức góp vốn của tiểu thương quá cao, thì UBND các phường nên điều chỉnh cách thức, qui mô thiết kế.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533