Đời sống Cập nhật lúc 08:35:30 19/02/2020  (Lượt xem:  1190 )
Chung tay chống dịch bệnh Covid-

Chung tay chống dịch bệnh Covid-19

BT- Gần 1.000 trường học, điểm trường và nhóm trẻ trong toàn tỉnh đều được phun thuốc sát khuẩn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong điều kiện thiếu nhân lực và thiết bị máy phun, các trung tâm y tế tuyến huyện chịu trách nhiệm phun sát khuẩn các trường mầm non, tiểu học và THCS và hoàn thành trong vòng 1 tuần.

Nhân viên Trung tâm Y tế Bắc Bình pha hóa chất để phun thuốc khử khuẩn trường học.

Bằng sự chung tay, các trung tâm này phối hợp UBND xã, phường, thị trấn thành lập đội phun thuốc sát khuẩn trường học (nhân viên y tế, dân quân, dân phòng...). Người dân cho mượn bình phun hoặc máy phun thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi thành viên chở hóa chất, bình phun trên chiếc xe Honda đến từng trường, điểm lẻ trong từng ngách nhỏ để phun thuốc. Với tác dụng khử khuẩn trên bề mặt, bột hóa chất cloramin B được sử dụng pha trong nước theo tỷ lệ quy định. Nhân viên y tế, dân quân đeo khẩu trang bịt kín mặt, mặc đồ xanh bảo hộ trùm kín từ đầu đến chân. Tiếp đó, đổ nước dung dịch đã pha vào máy phun phòng chống dịch vác vai và phun dưới dạng sương mịn khắp bề mặt các lớp học, mỗi phòng học, phòng chức năng, hành lang, cầu thang… với diện tích hàng ngàn mét vuông mỗi trường học. Các đội này làm việc liên tục từ sáng sớm đến chiều tối, kể cả thứ bảy và chủ nhật.

Phan Thiết là nơi có nhiều cơ sở giáo dục nhất tỉnh với hơn 200 trường công lập, tư thục, nhóm trẻ. Để đảm bảo việc sát khuẩn phòng dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, cũng như tạo sự yên tâm cho phụ huynh và học sinh, Trung tâm Y tế Phan Thiết phun thuốc sát khuẩn toàn diện kể cả các nhóm trẻ trong ngõ nhỏ. Bác sĩ Trần Quốc Hùng (Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết) khẳng định: “Nguyên tắc trong phòng chống dịch không phân biệt đâu là trường công lập hay tư thục. Chung tay chống dịch là trách nhiệm của tất cả mọi người”.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ phun thuốc cho các trường THPT tại Phan Thiết, cao đẳng, đại học và 21 trường học thuộc phường Phú Trinh (Phan Thiết). Riêng Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, giáo viên tự pha dung dịch từ bột cloramin B, thay phiên nhau phun trên bề mặt tiếp xúc tại các phòng học, phòng chức năng… theo sự hướng dẫn của Trung tâm Y tế.

Song song việc phun thuốc sát khuẩn trên diện rộng, các trường nên tổ chức việc lau chùi, lớp học, hành lang, cầu thang, bàn ghế học sinh, các cửa và tay nắm cửa… thường xuyên bằng nước tẩy rửa. Thêm vào đó, các trường mầm non, nhóm trẻ ngâm rửa đồ chơi bằng xà phòng, nước sạch; phơi khô theo đúng quy trình khử khuẩn… Bằng cách lau chùi thường xuyên, các trường học nhóm trẻ sẽ góp phần không những phòng chống dịch bệnh Covid-19 mà còn phòng được các bệnh lây nhiễm khác như tay chân miệng, tiêu chảy… Đó là khuyến cáo của bác sĩ Đinh Thế Hùng (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết