Đời sống Cập nhật lúc 14:52:26 27/01/2021  (Lượt xem:  2148 )
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP): Khi chất lượng được công nhận

BT- Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 tập trung vào nhóm ngành thực phẩm, đồ uống và chế biến như nước mắm truyền thống, gạo, thanh long, hạt điều rang muối... Những thương hiệu này đều mang tính đặc trưng của từng địa phương…

Các sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020.

Vinh dự

Một ngày tháng chạp, không khí rộn ràng, vui tươi chuẩn bị đón xuân tràn ngập ở TP. Phan Thiết. Tại buổi lễ công bố, trao giấy chứng nhận kết quả phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020, ban tổ chức và các chủ thể OCOP đã phối hợp trưng bày rất nhiều sản phẩm thương hiệu của các địa phương. Khắp mọi nơi, từ Đức Linh, Bắc Bình, Tuy Phong, Phan Thiết… hầu như địa phương nào cũng có sản phẩm được trưng bày đẹp mắt, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Lần này, hầu hết trên mỗi bao bì sản phẩm đều được gắn logo “OCOP Bình Thuận”.

Có mặt ở gian hàng trưng bày, ông Nguyễn Anh Đức (HTX Đức Bình, Tánh Linh) nâng niu từng bao gạo hữu cơ Đức Lan, đầy vinh dự và tự hào. Ông Đức cho biết, bản thân rất vui mừng, vì sản phẩm gạo hữu cơ do chính mình dày công làm ra, nay đã được chứng nhận, được người tiêu dùng tin tưởng. Hay như sản phẩm thanh long an toàn của HTX thanh long Thuận Tiến (Hàm Thuận Bắc), khi được dán nhãn OCOP 4 sao, đã thực sự nâng giá trị, chất lượng sản phẩm lên một tầm mới. Không giấu được niềm vui, ông Trần Đình Trung - Giám đốc HTX Thanh long Thuận Tiến chia sẻ: Nhờ sự giúp đỡ của các cấp ngành liên quan nên trong năm qua, HTX đã có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận chương trình OCOP. Với sự cố gắng, đến nay sản phẩm thanh long trắng của HTX đã đạt chứng nhận 4 sao và thanh long đỏ đạt chứng nhận 3 sao. Từ những kết quả đạt được, HTX mong muốn ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm. Khi đó, thanh long Thuận Tiến sẽ có mặt trên thị trường toàn quốc, để tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng. 

Tiền đề xây dựng chuỗi giá trị nông sản

 Ông Ngô Minh Trang - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn đánh giá: Chương trình OCOP ra đời trong bối cảnh cả nước đang chung tay thực hiện Chương trình nông thôn mới, theo đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Đây là một chương trình kinh tế, trong đó nếu làm tốt khâu thương mại sẽ là một giải pháp góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn.

Kết quả, trong năm đầu triển khai OCOP ở Bình Thuận, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp đơn vị tư vấn hỗ trợ 51 chủ thể với 82 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Kết quả, có 30 sản phẩm được chứng nhận 3 sao và 26 sản phẩm 4 sao. Các sản phẩm đạt hạng sao được UBND tỉnh cấp giấy công nhận, được sử dụng tem chứng nhận “OCOP Bình Thuận” theo thứ hạng sao ghi trên bao bì sản phẩm theo đúng quy định.

Với những kết quả bước đầu này, Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá, cần nhận thức đúng về OCOP là chương trình của cộng đồng, nhưng phải có quy trình chặt chẽ. Do đó trong thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện truyền thông, quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 - 4 sao cấp tỉnh. Mục đích, nhằm phát triển đa dạng sản phẩm, mở rộng thị trường, làm tiền đề xây dựng chuỗi giá trị nông sản, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP đạt cấp quốc gia (5 sao).

Rõ ràng, khi chất lượng các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương được đánh giá cao và chứng nhận chất lượng, sẽ trở thành động lực để các chủ thể mạnh dạn đầu tư, mở rộng thị trường để đến tay người tiêu dùng. Mặt khác, thông qua việc phát triển sản xuất, thương mại hàng hóa tại địa bàn nông thôn, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Lại bàn về ý thức

  BTO- Cho đến chiều hôm qua 24/2, Bình Thuận đã liên tiếp 348 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện nay, có 35 trường hợp được cách ly tại khu cách ly y tế, trong đó: 33 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung (Tuy Phong: 7, La Gi: 2, Hàm Tân: 2, Hàm Thuận Bắc: 7, Phan Thiết: 9, Hàm Thuận Nam: 6).

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Bình Thuận tổ chức tốt việc cho khách đi tàu khai báo y tế

   BTO- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Thuận đã thiết lập lại các chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe trên địa bàn tỉnh.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533