Đời sống Cập nhật lúc 10:01:33 15/02/2020  (Lượt xem:  1313 )
Chương trình Nước sạch và vệ sin

Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Nâng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch

BTO- Có thể khẳng định, qua hơn 15 năm triển khai, Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống, sức khỏe và môi trường ở nhiều vùng nông thôn; mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Xây bể lọc nước, lu chứa nước ... đã giúp cho các hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh.

Doanh số cho vay hơn 1.370 tỷ đồng

Thực hiện Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng cấp NS&VSMTNT, bắt đầu từ năm 2005, UBND tỉnh triển khai tín dụng thực hiện chương trình NS&VSMTNT tại 5 huyện. Đến năm 2006, tiếp tục mở rộng ra các huyện còn lại và TP Phan Thiết. Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, các đơn vị có liên quan hướng dẫn và tổ chức thực hiện tín dụng cấp NS&VSMTNT kịp thời, hiệu quả. Triển khai chương trình, chi nhánh NHCSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện đạt nhiều kết quả. Nhờ vậy, doanh số cho vay từ khi thực hiện chương trình đến cuối năm 2019 đạt 1.371 tỷ đồng với gần 160 ngàn lượt hộ vay vốn, bình quân mỗi hộ vay 8,6 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh. Thực tiễn cho thấy, với việc vay vốn để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các mô hình cấp nước sạch như: khoan giếng, xây bể lọc nước, lu chứa nước ... đã giúp cho các hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Mặt khác, giảm bớt khó khăn hàng ngày bà con phải đi lấy nước rất xa khu dân cư, nhất là các hộ dân, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi. Hơn nữa, nhiều nơi nhất là vùng cao, vùng hạn hán nặng, vùng bị nhiễm phèn chua mặn... người dân nông thôn vẫn phải mua nước phục vụ sinh hoạt với giá rất cao. Do đó, việc thực hiện chương trình sẽ giúp các hộ gia đình ở các khu vực khó khăn về nước sạch có điều kiện đầu tư cho phát triển kinh tế.

Không ngừng nâng cao hiệu quả vốn vay

Mặc dù vậy, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn trên 7.600 hộ gia đình cư trú tại 31 phường và thị trấn chưa được sử dụng nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong khi đó, năm 2020 là năm cuối thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT theo Quyết định số 104 của Thủ tướng Chính phủ, nếu Chính phủ không cho phép tiếp tục triển khai thực hiện, người dân đang sinh sống tại khu vực nông thôn không tiếp tục được thụ hưởng tín dụng về cấp NS&VSMTNT. Chính vì vậy, thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT giai đoạn 2021-2030. Đồng thời, điều chỉnh tăng mức cho vay tối đa đối với mỗi loại công trình từ 10 triệu đồng lên 15 triệu đồng/công trình. Cùng với đó, chi nhánh NHCSXH tỉnh phấn đấu giải ngân vốn chương trình đến đúng đối tượng thụ hưởng, không ngừng nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay. Trọng tâm là triển khai đồng bộ, kịp thời những giải pháp và chính sách mới được ban hành có liên quan đến hoạt động NHCSXH. Song song, tập trung giải ngân vốn đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, tổ chức thực hiện hoàn thành kế hoạch tín dụng năm được cấp trên giao. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, chú trọng tới chất lượng hoạt động giao dịch tại xã, công tác ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội, sự tham gia của chính quyền cơ sở, việc chấp hành các thủ tục quy trình nghiệp vụ. Mặt khác, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức. Qua đó, cải thiện điều kiện sống, sức khỏe và môi trường, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đặc biệt là đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Từ nguồn vốn vay chương trình tín dụng NS&VSMTNT, toàn tỉnh có trên 253 ngàn công trình được hỗ trợ vốn xây dựng, trong đó có hơn 134 ngàn công trình nước sạch và trên 118 ngàn công trình vệ sinh. Qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch và hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Cụ thể đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 98,11% dân số sử dụng nước hợp vệ sinh; 66,36% dân số sử dụng nước sạch đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia…

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết