Đời sống Cập nhật lúc 08:31:33 05/11/2018  (Lượt xem:  1293 )
Chuyện người Đông Tiến… giữ rừng

Chuyện người Đông Tiến… giữ rừng

BT- Là xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số nhưng tình trạng phá rừng lấy đất sản xuất chỉ còn là câu chuyện quá khứ ở xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc. Đây là hiệu quả mà Chương trình UN-REDD Việt Nam và nhiều chương trình bảo vệ rừng khác mang lại… 

Người dân Đông Tiến tuần tra bảo vệ rừng.

Đổi thay từ những gói hỗ trợ thiết thực

Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II được thực hiện ở xã Đông Tiến vào năm 2015 với mục tiêu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ 9.523 ha rừng hiện có thông qua công tác giao khoán bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên. Nhằm giúp xã Đông Tiến thực hiện mục tiêu trên, Chương trình UN-REDD hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương thông qua việc hỗ trợ cải thiện sinh kế, xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả. Ban quản lý Chương trình UN-REDD tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ người dân xã Đông Tiến trồng 10 ha điều ghép và 50 con dê sinh sản.

Để người dân phát huy tốt sự hỗ trợ của chương trình, Ban quản lý đã mở các lớp tập huấn liên quan đến kỹ thuật trồng điều ghép và chăn nuôi dê sinh sản. Đến nay, số điều và dê do Ban quản lý chương trình hỗ trợ đang sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, Chương trình UN-REDD còn hỗ trợ người dân lập Quỹ sinh kế. Từ nguồn quỹ này, người dân đã có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, Ban quản lý chương trình còn hỗ trợ 6 nhà bạt, 4 bồn nước, 4 chòi tạm phục vụ cho việc lưu trú khi đi tuần tra rừng, 249 bộ trang phục và đồ bảo hộ đi rừng cho người dân xã Đông Tiến. Sự hỗ trợ này đã giúp người dân phần nào giảm bớt khó khăn khi tuần tra bảo vệ rừng.

“Hiện tại, ở xã Đông Tiến có nhiều chương trình, dự án với mục tiêu bảo vệ phát triển diện tích rừng của xã. Tuy nhiên, Chương trình UN-REDD đã có những gói hỗ trợ thiết thực, giúp người dân ổn định cuộc sống. Đặc biệt, khi tham gia Chương trình UN-REDD, bản thân tôi và người dân được tham gia nhiều lớp tập huấn trong và ngoài tỉnh. Từ đó, kiến thức của bản thân được nâng lên, giúp tôi tuyên truyền tốt hơn cho người dân”, ông Mang Đội, cán bộ lâm nghiệp xã Đông Tiến cho biết. 

“Tuyên truyền viên” địa bàn

Ngay khi triển khai chương trình, Ban Quản lý Chương trình UN-REDD Bình Thuận đã thực hiện nhiều buổi truyền thông tuyên truyền về Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II và các biện pháp để bảo vệ rừng bền vững. Bên cạnh hoạt động tuyên truyền cho người dân, Ban quản lý Chương trình UN-REDD Bình Thuận còn cử những người có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia các lớp tập huấn với các tỉnh bạn. Từ những buổi tập huấn, nhận thức của người tham dự đã được nâng lên và biến họ trở thành những tuyên truyền viên cơ sở.

“Tôi đã được tham dự nhiều lớp tập huấn do Chương trình UN-REDD tổ chức. Khi tham dự các lớp tập huấn này, bản thân tôi và các thành viên ở tỉnh bạn được tham gia những bài tập sát với thực tế của từng địa phương. Cùng làm những bài tập đó giúp chúng tôi học tập được nhiều kiến thức về bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình kinh tế gắn với rừng. Với những cách làm hữu ích giúp tôi hướng dẫn tốt ở địa phương mình”, ông K’Văn Lình, một người dân xã Đông Tiến cho biết. Với những kiến thức đã được tập huấn, những người như anh Mang Đội, ông K’Văn Lình… đã sử dụng trong các buổi nói chuyện với người dân hay tuyên truyền về chính sách bảo vệ rừng diễn ra tại xã.

Không chỉ những hộ dân tham gia thực hiện REDD+ mới bảo vệ rừng mà tại thôn 2, xã Đông Tiến đã thành lập một câu lạc bộ phụ nữ bảo vệ rừng. Tổ có 100 thành viên, thường xuyên tham gia các hoạt động tuyên truyền người dân bảo vệ rừng. Trong năm 2016, Ban Quản lý Chương trình UN-REDD Bình Thuận đã tổ chức cuộc thi kể chuyện qua ảnh “Tài nguyên rừng trong mắt trẻ thơ” tại Trường THCS Đông Tiến. Thông qua việc tìm đề tài, chụp những bức ảnh liên quan đến tài nguyên rừng để nâng cao nhận thức cho các em về giá trị của rừng.

Hiện nay, xã Đông Tiến có 249 hộ tham gia bảo vệ rừng. Số hộ này được chia thành 35 tổ, khi phát hiện có người phá rừng làm rẫy hay xuất hiện lâm tặc, họ sẽ gọi điện vào số đường dây nóng của xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Nhờ vậy mà nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Đông Tiến không còn xảy ra tình trạng phá rừng làm rẫy…    

NguyỄn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533