Đời sống Cập nhật lúc 16:05:55 17/09/2018  (Lượt xem:  7721 )
Chuyện ông Minh

Chuyện ông Minh “hòa giải”

BTO- Ông Đỗ Thanh Minh, Bí thư chi bộ thôn Phú Thái xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc được coi như là người chuyên giải hòa những mâu thuẫn, xung đột của các cặp vợ chồng trong thôn, giúp nhiều gia đình “cơm không lành, canh không ngọt” tìm lại niềm vui, tràn ngập tiếng cười.

Ông Đỗ Thanh Minh, Bí thư chi bộ thôn Phú Thái xã Hàm Trí

Là người con xứ Võ (Bình Định) vào Nam lập nghiệp, sau hơn 30 năm vất vả mưu sinh, giờ kinh tế ổn định, con cái thành đạt, đặc biệt là được người dân quý mến. Tìm đến nhà Chú Ba, tên gọi trìu mến mà người dân thôn đặt cho ông.  Tôi thật sự thán phục khi biết vợ chồng ông tuy đã già nhưng đang chăm sóc hơn 1.000 trụ thanh long, nuôi  gần 10 con bò thịt, trong khi con cái đã trưởng thành.

Ông khoe, mới đi thăm con trai đang nghiên cứu tiến sĩ bên Singapore về. Hơn 21 năm làm bí thư chi bộ thôn, ông Minh rất được lòng người dân, nên mỗi khi gia đình có những trục trặc, trở ngại là họ tìm đến nhà ông như là một chỗ dựa để tìm sự động viên, giúp đỡ.

 Ông kể, mới đây một phụ nữ tên Bình trong thôn bị chồng đánh đập do chồng uống   rượu, đánh vợ con vô cớ,  cọc cằn, hung hăng, gặp ai cũng chửi. Sau vài ba lần nhắc nhở, khuyên nhủ của ông, chồng chị Bình có sự chuyển biến tốt, không còn đánh đập, hành hung vợ như trước. Sự “mát tay” của ông được người này truyền tai người kia, nên trong gia đình, hàng xóm xảy ra xích mích họ lại đến nhờ ông giúp đỡ.

Tính tình điềm đạm, cẩn thận trong từng lời nói và có kinh nghiệm trong nhiều năm làm bí thư chi bộ, ông Minh trực tiếp đứng ra giải hòa nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ dân cư. Thành công nhất của ông Minh chính là hàn gắn hơn 10 gia đình ở thôn khỏi đổ vỡ hạnh phúc.

Theo ông Minh, những vụ việc ông trực tiếp đứng ra hòa giải, phần nhiều liên qua đến nạn bạo hành gia đình, mà nguyên nhân là người chồng sử dụng rượu, bia mất kiểm soát, lười lao động, bài bạc số đề, cá độ bóng đá, ghen tuông.

Do thiếu kiến thức về xã hội và pháp luật, không ít người xem việc hạ cẳng chân, thượng cẳng tay đối với vợ, con như là một cách thể hiện bản thân, cho rằng mình có quyền làm như vậy. Còn người phụ nữ thì cam chịu đựng, xem việc mình bị đánh đập, bạo hành là số phận của bản thân nên không dám tố cáo với tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng. Người dân không muốn liên lụy, sợ trả thù nên chưa mạnh dạn đấu tranh, phê phán, tố cáo các hành vi bạo lực gia đình cho chính quyền địa phương.

 Ông Minh cho biết, khi tiếp xúc những trường hợp hay đánh đập vợ, con, họ không biết mình đang vi phạm pháp luật, cứ nghĩ vợ, con của mình muốn làm gì cũng được, là chuyện riêng của gia đình họ. Vì thế khi được tuyên truyền, nhắc nhở thì họ mới nhận ra việc làm sai của mình.

 Khi có dịp tiếp xúc với dân thông qua họp thôn, xóm hoặc trực tiếp xuống địa bàn dân cư, ông thường tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện tốt pháp luật Nhà nước, không tham gia các tệ nạn xã hội, phê bình những người rượu chè bê tha, lười lao động, đánh đập vợ con. Nhờ sự nhiệt tình của ông, mà nhiều gia đình ở thôn Phú Thái xã Hàm Trí đã giữ được hạnh phúc, con cái không phải thiếu vắng sự chăm sóc, bảo ban của cha, mẹ.

64 năm tuổi đời, 30 năm tuổi Đảng, mái tóc bạc trắng, ông Minh vẫn luôn miệt mài làm kinh tế gia đình, tham gia công tác xã hội và thường xuyên đứng ra hòa giải, thuyết phục, hàn gắn hạnh phúc cho nhiều gia đình trong thôn.

Thành Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533