Đời sống Cập nhật lúc 16:05:55 17/09/2018  (Lượt xem:  7555 )
Chuyện ông Minh

Chuyện ông Minh “hòa giải”

BTO- Ông Đỗ Thanh Minh, Bí thư chi bộ thôn Phú Thái xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc được coi như là người chuyên giải hòa những mâu thuẫn, xung đột của các cặp vợ chồng trong thôn, giúp nhiều gia đình “cơm không lành, canh không ngọt” tìm lại niềm vui, tràn ngập tiếng cười.

Ông Đỗ Thanh Minh, Bí thư chi bộ thôn Phú Thái xã Hàm Trí

Là người con xứ Võ (Bình Định) vào Nam lập nghiệp, sau hơn 30 năm vất vả mưu sinh, giờ kinh tế ổn định, con cái thành đạt, đặc biệt là được người dân quý mến. Tìm đến nhà Chú Ba, tên gọi trìu mến mà người dân thôn đặt cho ông.  Tôi thật sự thán phục khi biết vợ chồng ông tuy đã già nhưng đang chăm sóc hơn 1.000 trụ thanh long, nuôi  gần 10 con bò thịt, trong khi con cái đã trưởng thành.

Ông khoe, mới đi thăm con trai đang nghiên cứu tiến sĩ bên Singapore về. Hơn 21 năm làm bí thư chi bộ thôn, ông Minh rất được lòng người dân, nên mỗi khi gia đình có những trục trặc, trở ngại là họ tìm đến nhà ông như là một chỗ dựa để tìm sự động viên, giúp đỡ.

 Ông kể, mới đây một phụ nữ tên Bình trong thôn bị chồng đánh đập do chồng uống   rượu, đánh vợ con vô cớ,  cọc cằn, hung hăng, gặp ai cũng chửi. Sau vài ba lần nhắc nhở, khuyên nhủ của ông, chồng chị Bình có sự chuyển biến tốt, không còn đánh đập, hành hung vợ như trước. Sự “mát tay” của ông được người này truyền tai người kia, nên trong gia đình, hàng xóm xảy ra xích mích họ lại đến nhờ ông giúp đỡ.

Tính tình điềm đạm, cẩn thận trong từng lời nói và có kinh nghiệm trong nhiều năm làm bí thư chi bộ, ông Minh trực tiếp đứng ra giải hòa nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ dân cư. Thành công nhất của ông Minh chính là hàn gắn hơn 10 gia đình ở thôn khỏi đổ vỡ hạnh phúc.

Theo ông Minh, những vụ việc ông trực tiếp đứng ra hòa giải, phần nhiều liên qua đến nạn bạo hành gia đình, mà nguyên nhân là người chồng sử dụng rượu, bia mất kiểm soát, lười lao động, bài bạc số đề, cá độ bóng đá, ghen tuông.

Do thiếu kiến thức về xã hội và pháp luật, không ít người xem việc hạ cẳng chân, thượng cẳng tay đối với vợ, con như là một cách thể hiện bản thân, cho rằng mình có quyền làm như vậy. Còn người phụ nữ thì cam chịu đựng, xem việc mình bị đánh đập, bạo hành là số phận của bản thân nên không dám tố cáo với tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng. Người dân không muốn liên lụy, sợ trả thù nên chưa mạnh dạn đấu tranh, phê phán, tố cáo các hành vi bạo lực gia đình cho chính quyền địa phương.

 Ông Minh cho biết, khi tiếp xúc những trường hợp hay đánh đập vợ, con, họ không biết mình đang vi phạm pháp luật, cứ nghĩ vợ, con của mình muốn làm gì cũng được, là chuyện riêng của gia đình họ. Vì thế khi được tuyên truyền, nhắc nhở thì họ mới nhận ra việc làm sai của mình.

 Khi có dịp tiếp xúc với dân thông qua họp thôn, xóm hoặc trực tiếp xuống địa bàn dân cư, ông thường tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện tốt pháp luật Nhà nước, không tham gia các tệ nạn xã hội, phê bình những người rượu chè bê tha, lười lao động, đánh đập vợ con. Nhờ sự nhiệt tình của ông, mà nhiều gia đình ở thôn Phú Thái xã Hàm Trí đã giữ được hạnh phúc, con cái không phải thiếu vắng sự chăm sóc, bảo ban của cha, mẹ.

64 năm tuổi đời, 30 năm tuổi Đảng, mái tóc bạc trắng, ông Minh vẫn luôn miệt mài làm kinh tế gia đình, tham gia công tác xã hội và thường xuyên đứng ra hòa giải, thuyết phục, hàn gắn hạnh phúc cho nhiều gia đình trong thôn.

Thành Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533