Đời sống Cập nhật lúc 09:45:08 04/01/2020  (Lượt xem:  2706 )
Đặc sản mứt me Phan Thiết

Đặc sản mứt me Phan Thiết

BT- Mứt me Phan Thiết trở thành đặc sản, không thể thiếu mỗi khi xuân về. Bởi hương vị đặc trưng chua ngọt quện lẫn vào nhau, không thể nhầm lẫn được mứt me nơi khác.

Công đoạn xâm me.

Bà Phan Thị Tư, ngụ tại chợ Gò (Phú Trinh), có trên 35 năm kinh nghiệm làm mứt me, kể rằng: Nghề làm mứt me có từ rất lâu. Khi lớn lên, bà thấy gia đình cụ Hai Siêu và cụ Ba Huỳnh (nay đã qua đời) làm nghề mứt me. Mứt của 2 cụ được bỏ mối ở Sài Gòn và cũng khá nhiều người biết đến đặc sản này. Cứ mỗi tháng 9 âm lịch, bà thường sang nhà 2 cụ này phụ sơ chế trái me tươi bằng nhiều công đoạn như tách vỏ me, lẫy hạt, xăm thịt me, rửa sạch nước chua. Kể từ đó, bà học được nghề và rim mứt khi tết đến.

Năm nay, bà Tư hơn 80 tuổi, nhưng vẫn ngồi rim me. Theo kinh nghiệm của bà, me làm mứt phải là me xanh, dày cơm. Sau sơ chế, me ngâm với đường cát 1 ngày, mới đặt lên bếp sên với nhiệt độ phù hợp để tránh tình trạng trái me chưa ngấm mà bị lại đường trên bề mặt, nước đường bị cháy khê. Thành phẩm trái me rim là phải dẻo, bề mặt bóng mướt,  hương vị chua chua, ngọt ngọt khi ăn. Đặc biệt, mứt me không bị lên men sau nhiều ngày. Tuy nhiên, an toàn thực phẩm phải đặt lên hàng đầu trong quá trình làm mứt. Trước khi phơi nắng, mỗi trái mứt me được bao bọc lớp giấy kiếng tránh ruồi và bụi.

Ngâm me để bớt chua.

So với giá mứt me nơi khác (230.000 đồng/kg), mứt me Phan Thiết “nhích” giá hơn, dao động 250.000 – 300.000 đồng/kg, nhưng thu hút rất nhiều người tiêu dùng bởi hương vị đặc trưng riêng. Sản phẩm mứt me Phan Thiết ít bán phổ biến tại các quầy hàng. Phần lớn người tiêu dùng đặt trước để thưởng thức, đãi khách hoặc gửi cho người thân sống ở nước ngoài. Tuy nhiên, gia đình làm nghề mứt me tại Phan Thiết hiện đang thưa dần, chỉ còn một số ít gia đình ở khu vực chợ Gò (Phú Trinh), khu phố 4 (Đức Thắng)… vẫn đang duy trì nghề này. Bởi nguồn nguyên liệu me xanh ngày càng hút hàng, với giá cao 25.000 đồng/kg. Cứ mua 10 kg me xanh, thì có khoảng 1 - 2 kg trái không làm mứt được do trái ngắn, mỏng cơm… hoặc me dốt (giai đoạn chuẩn bị trở thành me chín). Vì thế, mỗi gia đình, mỗi năm chỉ sản xuất vài chục kg mứt me thành phẩm, giảm rất nhiều so với trước đây (vài trăm kg mứt me). Đó là thông tin của một số gia đình làm nghề mứt me tại Phan Thiết cho biết.

Mứt me Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Lân

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533