Đời sống Cập nhật lúc 15:40:55 28/06/2019  (Lượt xem:  3073 )
Dân lo ngại khi đồi cát khu vực

Dân lo ngại khi đồi cát khu vực Giếng Chuông bị khai thác

BTO- Tại trụ sở UBND xã Bình Thạnh (Tuy Phong) sáng 25/6, nhiều hộ dân đã vô cùng bức xúc khi doanh nghiệp khai thác triệt để đồi cát tại địa phận xã này. Theo phản ánh, tình trạng khai thác cát đã xảy ra nhiều ngày nay. Tuy nhiên, người dân bức xúc ở chỗ đồi cát này có vị trí khá quan trọng - nó góp phần bảo vệ và chắn gió từ lâu nay, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đường tạm dẫn vào Đồi cát.

Vài ngày nay, khi thấy doanh nghiệp tiến hành làm đường tạm để khai thác cát, người dân đã đồng loạt lên tiếng. Không chỉ ngăn cản, hàng chục hộ dân đã cùng ký tên kiến nghị gởi đến các cấp nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, vào ngày 19/6/2018 UBND tỉnh đã có Quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Song Én do ông Trần Thanh Quang - Chủ tịch công ty kiêm giám đốc khai thác khoáng sản cát bồi nền Giếng Chuông. Tiếp đó, ngày 10/12/2018UBND tỉnh cũng cấp giấy phép khai thác khoảng sản tại khu vực Giếng Chuông cho công ty này. Mới đây, vào đầu tháng 6, UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 1414/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH dịch vụ du lịch Song Én thuê đất để khai thác khoáng sản cát bồi nền tại xã Bình Thạnh (Tuy Phong).

Xe ben ra vào chở cát.

Theo Quyết định này, UBND tỉnh thu hồi 19.492,5 m2 đất do UBND xã Bình Thạnh quản lý, để giao cho Công ty TNHH dịch vụ Du lịch Song Én thuê thực hiện dự án khai thác cát bồi nền. Với mục đích khai thác để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Theo đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ du lịch Song Én sử dụng đất đúng ranh giới, đúng mục đích, lập thủ tục xây dựng công trình theo đúng quy định. Trong trường hợp, công ty này không sử dụng đất trong vòng 12 tháng liên tục, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định đầu tư kể từ khi bàn giao đất, nhà nước sẽ thu hồi mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền trên đất.

Máy xúc cát hoạt động liên tục những ngày qua.

Theo những người dân sống ở Bình Thạnh cho biết, đồi cát Giếng Chuông được thiên nhiên ban tặng từ xưa đến nay. Có vị trí quan trọng đối với đời sống nhân dân tại xã Bình Thạnh. Vào những khi thời tiết đổi mùa hay mưa bão, đồi cát Giếng Chuông đã chở che, chắn gió bão giúp dân. Nay việc khai thác tại đồi cát trên e rằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết