Đời sống Cập nhật lúc 15:40:55 28/06/2019  (Lượt xem:  2558 )
Dân lo ngại khi đồi cát khu vực

Dân lo ngại khi đồi cát khu vực Giếng Chuông bị khai thác

BTO- Tại trụ sở UBND xã Bình Thạnh (Tuy Phong) sáng 25/6, nhiều hộ dân đã vô cùng bức xúc khi doanh nghiệp khai thác triệt để đồi cát tại địa phận xã này. Theo phản ánh, tình trạng khai thác cát đã xảy ra nhiều ngày nay. Tuy nhiên, người dân bức xúc ở chỗ đồi cát này có vị trí khá quan trọng - nó góp phần bảo vệ và chắn gió từ lâu nay, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đường tạm dẫn vào Đồi cát.

Vài ngày nay, khi thấy doanh nghiệp tiến hành làm đường tạm để khai thác cát, người dân đã đồng loạt lên tiếng. Không chỉ ngăn cản, hàng chục hộ dân đã cùng ký tên kiến nghị gởi đến các cấp nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, vào ngày 19/6/2018 UBND tỉnh đã có Quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Song Én do ông Trần Thanh Quang - Chủ tịch công ty kiêm giám đốc khai thác khoáng sản cát bồi nền Giếng Chuông. Tiếp đó, ngày 10/12/2018UBND tỉnh cũng cấp giấy phép khai thác khoảng sản tại khu vực Giếng Chuông cho công ty này. Mới đây, vào đầu tháng 6, UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 1414/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH dịch vụ du lịch Song Én thuê đất để khai thác khoáng sản cát bồi nền tại xã Bình Thạnh (Tuy Phong).

Xe ben ra vào chở cát.

Theo Quyết định này, UBND tỉnh thu hồi 19.492,5 m2 đất do UBND xã Bình Thạnh quản lý, để giao cho Công ty TNHH dịch vụ Du lịch Song Én thuê thực hiện dự án khai thác cát bồi nền. Với mục đích khai thác để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Theo đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ du lịch Song Én sử dụng đất đúng ranh giới, đúng mục đích, lập thủ tục xây dựng công trình theo đúng quy định. Trong trường hợp, công ty này không sử dụng đất trong vòng 12 tháng liên tục, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định đầu tư kể từ khi bàn giao đất, nhà nước sẽ thu hồi mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền trên đất.

Máy xúc cát hoạt động liên tục những ngày qua.

Theo những người dân sống ở Bình Thạnh cho biết, đồi cát Giếng Chuông được thiên nhiên ban tặng từ xưa đến nay. Có vị trí quan trọng đối với đời sống nhân dân tại xã Bình Thạnh. Vào những khi thời tiết đổi mùa hay mưa bão, đồi cát Giếng Chuông đã chở che, chắn gió bão giúp dân. Nay việc khai thác tại đồi cát trên e rằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533