Đời sống Cập nhật lúc 08:54:18 17/07/2019  (Lượt xem:  8002 )
Dân ồ ạt

Dân ồ ạt “xí phần” quỹ đất công

BT- Sau quyết định thu hồi hàng trăm ha đất giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Nam quản lý, cũng là lúc người dân “ồ ạt” vào “xí phần”. Nếu quản lý không chặt chẽ, e rằng sẽ trở thành điểm “nóng” về đất đai nơi đây trong tương lai.

Đầu tư cả vườn cây ăn trái và trồng cây, chôn trụ bê tông phân ranh giới phần đất.

Năm 2016, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi khu đất rộng 321.466 m2 (ở thôn Kê Gà, xã Tân Thành) đã cho Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường thuê từ năm 2009 để khai thác khoáng sản ilmenit-zircon. Với lý do hết thời hạn sử dụng đất và giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hàm Thuận Nam quản lý tiện phục vụ cho các dự án nếu có trong thời gian đến. Khu đất không bằng phẳng chủ yếu là động đồi, có cảnh quan đẹp nằm hướng ra biển phù hợp cho các dự án du lịch. Nơi đây cũng đang trong quy hoạch của tỉnh mở rộng tuyến đường ĐT 719B, hứa hẹn điểm đến tuyệt vời.

 Cố tình lấn chiếm?

Dù đất đang trong diện quản lý của Trung tâm Phát triển quỹ đất Hàm Thuận Nam, nhưng không ít người dân đã vào “xí phần”, đưa nhiều loại cây trồng như thanh long, mít, dừa... vào trồng với cái gọi là rẫy của mình. Vợ chồng anh N.V.T - một cư dân ở thôn Văn Kê, Tân Thành đầu tư hơn 100 triệu đồng với hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt vào phần đất đã “xí phần” nói: Anh chị “lập rẫy” ở đây từ năm 2016, ban đầu trồng keo sau đó chuyển sang trồng cây ăn trái... Khi chúng tôi hỏi, trước khi “xí phần” đất này anh chị có xin phép UBND xã? chị T cho biết, xin UBND xã chắc gì họ cho, cứ làm sau này xin Nhà nước làm sổ.

Tại thực địa, ngoài phần đất của vợ chồng anh T đã “xí” được, còn nhiều phần của người khác, họ chôn trụ xi măng, cọc gỗ, trồng cây si... để phân ranh giới giữa đất mình và đất người khác. Có những cọc và cây còn dấu tích như vừa mới chôn và trồng xuống. Cảnh tượng khiến chúng tôi hình dung cơn sốt đất đang đẩy người dân vào “cơn khát” có nhiều đất để bán, hoặc đầu cơ đón đầu dự án đường ĐT 719B đang trong “thai nghén” để kiếm món hời sau này. Cũng không loại trừ việc người dân muốn nhận được tiền hỗ trợ nên bất chấp luật pháp, trồng cây lâu năm, xây dựng chòi canh giữ sau khi quy hoạch được công bố.

Trước thực trạng trên, UBND xã Tân Thành đã phát trên loa phát thanh về hiện trạng đất để người dân biết không nên vào lấn chiếm, nhưng nhiều đối tượng vẫn cố tình. Họ lén lút lấn chiếm không chỉ diễn ra ban ngày mà còn cả ban đêm. Con số lấn chiếm theo ước tính của cán bộ địa chính xã Tân Thành khoảng hơn 10 ha.  Ông Hồng Thanh Huyền - Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, người dân nghĩ lấn chiếm được bao nhiêu thì cứ lấn chiếm, sau này không được giao đất thì được hỗ trợ hoa màu mà  không nghĩ đến hậu quả.

 Xử lý nghiêm tránh hậu quả

Tình hình quản lý, sử dụng về đất đai trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân một phần do buông lỏng quản lý, không xử lý kịp thời để tình trạng lấn chiếm đất công, sang nhượng, đầu cơ tăng giá trục lợi… Việc người dân ngang nhiên vào quỹ đất công trên để “xí phần” đang là một hành vi vi phạm pháp luật, nếu không xử lý triệt để sẽ góp phần làm phức tạp thêm trong tương lai khi quỹ đất đưa vào sử dụng. Ông Hồng Thanh Huyền cho biết, sự việc xảy ra, xã Tân Thành đã báo cáo với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Hiện nay mới chỉ phát hiện 1 hộ ở địa phương, còn nhiều hộ khác chưa xác định. Có thể sẽ phải lập đoàn kiểm tra thực địa để xử lý.

Qua quan sát, tình trạng trên nếu chỉ giao cho xã  giải quyết thì sẽ khó dứt điểm tệ nạn lấn chiếm, bởi mức độ lấn chiếm có chủ đích và không phải là ít. Đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo vào cuộc giải quyết tình trạng lấn chiếm đất công ở Tân Thành để không phát sinh thành điểm nóng.

Theo đánh giá của Thanh tra tỉnh, nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo tăng trong thời gian qua, do công tác quản lý đất đai tại cơ sở còn nhiều hạn chế; việc lấn, chiếm đất của các hộ dân chưa được xử lý kịp thời. Do tình trạng lấn, chiếm, chuyển nhượng đất đai trái phép (trước khi triển khai dự án) thiếu sự quản lý của chính quyền địa phương nên khi triển khai các dự án hầu hết đều phát sinh rất nhiều khiếu nại, tố cáo.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533