Đời sống Cập nhật lúc 08:44:10 23/09/2019  (Lượt xem:  1436 )
Đâu rồi biển của ngày xưa

Đâu rồi biển của ngày xưa?

BT- 1. Những đợt áp thấp cứ đến liên tục, mưa gió triền miên khiến nhiều tàu thuyền xếp hàng dài nơi cửa biển. Hỏi nhiều ngư dân lâu năm bám biển, họ đều lắc đầu ngao ngán bởi ngư trường không còn dồi dào như ngày xưa. Nhiều đợt ra khơi trở về trong tình trạng thua lỗ khiến họ không còn mặn mà với biển cả. Đời sống ngư dân giờ vất vả hơn trước, cảm giác trúng mùa, được những mẻ cá lớn giờ trở nên hiếm hoi, khiến nhiều ngư dân muốn buông biển. Nguồn lợi thủy sản đang dần cạn kiệt là một thực tế khó chối bỏ mà các ngành chức năng cũng đang đau đầu tìm cách gỡ. Nhưng có lẽ do ngư dân khai thác bất chấp trong thời gian dài, đội tàu khai thác gần bờ phát triển quá nhanh, đánh bắt dưới mọi hình thức từ giã cào, xung điện, thuốc nổ, lưới sai kích cỡ… Họ khai thác tận diệt đến mức các loài thủy sản không kịp sinh trưởng, phục hồi. “Biển đói”, ngư dân càng tìm cách tận thu, tận diệt… và cái vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp đi lặp lại chưa có hồi kết. Dù ngành chức năng đã cấm một số hình thức đánh bắt tận diệt, nhưng vì lợi nhuận, vì miếng cơm manh áo, nhiều ngư dân vẫn cố tình vi phạm, thậm chí chống đối cả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

2. “Biển đói”… nhiều tàu đánh bắt xa bờ trong tỉnh lại mon men sang nước bạn đánh bắt, vi phạm vùng biển nước ngoài dù đã được cảnh báo nhiều lần. Mất hết tài sản, tiền bạc, thậm chí bị đi tù, nhưng vì lợi nhuận trước mắt một số ngư dân vẫn bất chấp với lối suy nghĩ “đi 3, bắt 1 vẫn lời”. Vi phạm chống khai thác IUU kéo theo rất nhiều hệ lụy, con đường xuất ngoại của con tôm, con cá sang thị trường châu Âu vô cùng khó khăn, không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu thiệt hại lớn mà ngư dân cũng bị liên lụy. Cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” vào tháng 11 tới. Đừng vì lợi ích cá nhân trước mắt mà ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước lâu dài.

3. Lao động thạo nghề dường như đã ngán nghề biển khi họ lần lượt chuyển lên bờ để mưu sinh. Ngày nay, để kiếm đủ bạn thuyền ra khơi cũng khó trần ai, dù là lao động tay ngang. Hỏi ra ai cũng bảo đi biển… vất vả, sóng gió rồi tai nạn biển luôn rình rập, nhưng nếu kiếm được kha khá sau khi tàu thuyền cập bờ thì họ cũng cố… Nay, biển “bạc” quá, công sức bỏ ra không còn tương xứng, nên nhiều người từ chối các lời mời cộng với việc ứng trước lương. Nhiều tàu thuyền nằm bờ cũng vì lý do này khi không tìm đủ bạn thuyền để ra khơi. Các chủ tàu tìm đủ mọi cách để “nuôi” bạn thuyền nhưng lực bất tòng tâm. Các ngư dân nói vui, may nhờ có chính sách hỗ trợ tiền dầu của Nhà nước, bà con mới cố bám biển, nếu không họ cũng bỏ biển lên bờ. Để biển dồi dào tôm cá như ngày xưa, một số địa phương đã đề xuất ngành thủy sản ban hành lệnh cấm biển có thời hạn, nhất là trong mùa sinh sản của các loài hải sản. Việc áp dụng lệnh cấm biển có thể gây ảnh hưởng nhất định đến thu nhập và đời sống của một bộ phận người dân, nhưng về lâu dài, đây là giải pháp hiệu quả để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Song song đó, các lực lượng chức năng (kiểm ngư, bộ đội biên phòng, thanh tra thủy sản…) cần xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt kiểu tận diệt. Nếu ngư dân không nhận thức được hành động sai trái của mình, thì đến một ngày biển sẽ không còn tôm, cá và biển của ngày xưa mãi thuộc về dĩ vãng…

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết