Đời sống Cập nhật lúc 08:40:26 01/06/2020  (Lượt xem:  2169 )
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu nhà

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi: Góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị

BT- Trong tương lai gần, khi dự án hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi được xây dựng, sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực trung tâm TP. Phan Thiết. Đồng thời, góp phần quản lý đô thị đúng định hướng quy hoạch chung.

Bản đồ vị trí giới hạn khu đất dự án.

Trong tháng 5/2020, HĐND tỉnh đã chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết (dự án). Đây là thông tin khiến người dân chưa có nhà ở tại TP. Phan Thiết vui mừng, nhất là trong điều kiện tỉnh không còn nhiều quỹ đất để bố trí tái định cư. Qua đây, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội cho các đối tượng được thụ hưởng. Vì vậy, dự án có vai trò quan trọng trong quá trình đẩy mạnh đô thị hóa, góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị của TP. Phan Thiết.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư), Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến lợi là hoán đổi với nhà ở xã hội của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết) có diện tích khoảng 4,5 ha thuộc xã Tiến Lợi. Đây là công trình cấp bách, thuộc dự án nhóm B. Dự án xây dựng sẽ tạo sự hợp nhất giữa các khu lân cận, nhằm phát huy sức mạnh cộng đồng, giữ gìn và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự xã hội và phát triển đô thị bền vững.

Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III, gồm các hạng mục như san nền, đường giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, điện chiếu sáng công lộ, cây xanh, phòng cháy chữa cháy. Diện tích khu đất san nền khoảng 4,505 ha, khối lượng đất đắp dự kiến 70.483 m3. Tổng chiều dài các tuyến đường khoảng 710 m. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 70,678 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025.

Trước đó, tại tờ trình của UBND tỉnh, chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết đã nộp ngân sách tỉnh số tiền 187,360 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng nhà ở xã hội. Nguồn vốn trên đã hòa chung vào nguồn thu ngân sách năm 2017. Do vậy, UBND tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh chấp thuận bố trí từ nguồn vốn ngân sách tỉnh cho dự án. Ngoài ra, theo Quyết định số 2784/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 của UBND tỉnh, dự án Khu nhà ở xã hội xã Tiến Lợi được hoán đổi với nhà ở xã hội của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Dự án đã được bố trí 10 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư. Riêng phần vốn chưa cân đối là 60,678 tỷ đồng, UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh bổ sung danh mục và bố trí vốn đầu tư cho dự án cuối giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025.

Theo dự kiến, tiến độ thực hiện đầu tư phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng huy động các nguồn lực, bảo đảm tập trung, có hiệu quả. Trong đó, năm 2020 phê duyệt chủ trương đầu tư, năm 2020 - 2025 phê duyệt dự án và tổ chức thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai thi công và hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và quyết toán công trình.

Trong tương lai không xa, khi dự án hoàn thành, sẽ góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị của trung tâm TP. Phan Thiết thêm khang trang, hiện đại…

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533