Đời sống Cập nhật lúc 08:40:26 01/06/2020  (Lượt xem:  1637 )
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu nhà

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi: Góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị

BT- Trong tương lai gần, khi dự án hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi được xây dựng, sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực trung tâm TP. Phan Thiết. Đồng thời, góp phần quản lý đô thị đúng định hướng quy hoạch chung.

Bản đồ vị trí giới hạn khu đất dự án.

Trong tháng 5/2020, HĐND tỉnh đã chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết (dự án). Đây là thông tin khiến người dân chưa có nhà ở tại TP. Phan Thiết vui mừng, nhất là trong điều kiện tỉnh không còn nhiều quỹ đất để bố trí tái định cư. Qua đây, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội cho các đối tượng được thụ hưởng. Vì vậy, dự án có vai trò quan trọng trong quá trình đẩy mạnh đô thị hóa, góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị của TP. Phan Thiết.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư), Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến lợi là hoán đổi với nhà ở xã hội của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết) có diện tích khoảng 4,5 ha thuộc xã Tiến Lợi. Đây là công trình cấp bách, thuộc dự án nhóm B. Dự án xây dựng sẽ tạo sự hợp nhất giữa các khu lân cận, nhằm phát huy sức mạnh cộng đồng, giữ gìn và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự xã hội và phát triển đô thị bền vững.

Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III, gồm các hạng mục như san nền, đường giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, điện chiếu sáng công lộ, cây xanh, phòng cháy chữa cháy. Diện tích khu đất san nền khoảng 4,505 ha, khối lượng đất đắp dự kiến 70.483 m3. Tổng chiều dài các tuyến đường khoảng 710 m. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 70,678 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025.

Trước đó, tại tờ trình của UBND tỉnh, chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết đã nộp ngân sách tỉnh số tiền 187,360 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng nhà ở xã hội. Nguồn vốn trên đã hòa chung vào nguồn thu ngân sách năm 2017. Do vậy, UBND tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh chấp thuận bố trí từ nguồn vốn ngân sách tỉnh cho dự án. Ngoài ra, theo Quyết định số 2784/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 của UBND tỉnh, dự án Khu nhà ở xã hội xã Tiến Lợi được hoán đổi với nhà ở xã hội của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Dự án đã được bố trí 10 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư. Riêng phần vốn chưa cân đối là 60,678 tỷ đồng, UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh bổ sung danh mục và bố trí vốn đầu tư cho dự án cuối giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025.

Theo dự kiến, tiến độ thực hiện đầu tư phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng huy động các nguồn lực, bảo đảm tập trung, có hiệu quả. Trong đó, năm 2020 phê duyệt chủ trương đầu tư, năm 2020 - 2025 phê duyệt dự án và tổ chức thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai thi công và hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và quyết toán công trình.

Trong tương lai không xa, khi dự án hoàn thành, sẽ góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị của trung tâm TP. Phan Thiết thêm khang trang, hiện đại…

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết