Đời sống Cập nhật lúc 09:28:51 12/10/2018  (Lượt xem:  1286 )
Đề phòng cháy

Đề phòng cháy, nổ là không thừa

BT- Thời gian qua cả nước xảy ra nhiều vụ cháy làm chết, bị thương nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản. Trong đó có không ít vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư để lại hậu quả nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân. Nguyên nhân gây cháy, thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản chủ yếu do nhà, công trình chỉ có duy nhất một lối thoát nạn, các hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh chủ quan, xem nhẹ phòng cháy, thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn.

Lực lượng PCCC kịp thời dập tắt đám cháy căn nhà 3 tầng của bà Lê Thị Xí (đường Triệu Quang Phục, khu phố 1, phường Lạc Đạo, TP. Phan Thiết). Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra hơn 22 vụ cháy, làm 2 người bị thương, thiệt hại khoảng 7,5 tỷ đồng. Riêng Phan Thiết xảy ra 12 vụ, trong đó có 5 vụ cháy nhà dân và cơ sở sản xuất, 7 vụ cháy dây điện trên cột điện. Toàn tỉnh hiện có rất nhiều nhà cao tầng, nhiều nhà hàng khách sạn lớn có lượng người lưu trú đông, nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ thiệt hại rất lớn. Tại thành phố Phan Thiết có chung cư Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy hoạt động hơn 15 năm, có 40 phòng với hàng trăm người dân sinh sống. Nhiều năm qua, chung cư này chưa gặp sự cố cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên không thể chủ quan trong việc phòng, chống cháy nổ. Không riêng gì các khu chung cư, các nhà cao tầng và nhà dân, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu bất cẩn.

UBND tỉnh  đã có yêu cầu các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tăng cường phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tổ chức tự kiểm tra, rà soát các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy định kỳ hàng quý. Chú ý các điều kiện về lối thoát nạn, việc bảo quản nguyên vật liệu, hàng hóa, các vật dụng nhằm chống cháy lan, cháy lớn, an toàn trong sử dụng hệ thống thiết bị điện, phương tiện máy móc, công nghệ sản xuất; tình trạng hoạt động và trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, khả năng sẵn sàng của lực lượng tại chỗ… Từ đó có biện pháp khắc phục, không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại do chủ quan, vi phạm, thiếu trách nhiệm phòng cháy chữa cháy… 

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết