Đời sống Cập nhật lúc 10:13:02 02/12/2020  (Lượt xem:  4193 )
Diện tích trồng kiệu tết giảm mạ

Diện tích trồng kiệu tết giảm mạnh

BT- Những năm qua, cây kiệu được nhiều nông dân ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân lựa chọn làm cây trồng chủ lực. Nhiều hộ gia đình nhờ mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng kiệu đã có cuộc sống ổn định. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng thời tiết và nhiều yếu tố khác nên diện tích của cây trồng này bị giảm mạnh. Hiện tại, người dân Sơn Mỹ đang tích cực chăm sóc cây kiệu để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nông dân đang chăm sóc vụ kiệu tết.

Ông Tạ Văn Đức ở thôn 3, xã Sơn Mỹ là một trong những hộ trồng kiệu lâu năm của địa phương. Năm 2019, ông canh tác 3 ha kiệu, năng suất đạt bình quân 15 tấn/ha, với giá bán 40.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid – 19, ông lo ngại sức tiêu thụ thấp nên chỉ xuống giống 2 ha kiệu. Ông Đức cho biết, kiệu là cây thích hợp với đất cát pha, thời gian xuống giống đến khi thu hoạch kiệu là 5 tháng. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu kiệu tết, những hộ trồng kiệu như gia đình ông phải xuống giống từ đầu tháng 8 âm lịch. “Trồng kiệu tuy tốn nhiều công chăm sóc nhưng lợi nhuận mang lại cao. Cái khó của việc trồng kiệu là phải canh thời tiết để ươm giống và xuống giống sao cho đúng thời điểm. Đồng thời phải chăm sóc đúng quy trình thì cây kiệu mới cho củ đẹp. Tuy nhiên năm nay vừa nắng hạn, vừa dịch bệnh nên phải thu hẹp lại diện tích để chăm sóc tốt hơn”, ông Đức cho biết thêm.

Cũng là một trong những hộ gia đình trồng kiệu lâu năm, bà Nguyễn Thi Năm, ở thôn 3, xã Sơn Mỹ cho biết, trước đây trên vùng đất này bà con chủ yếu canh tác các loại cây trồng như keo lá tràm, điều, đậu phộng… Riêng hàng năm, vào cuối tháng 8 âm lịch, bà cùng người dân ở đây xuống giống kiệu vụ tết. Do kiệu tết thường rất dễ bị sâu bệnh tấn công nên bà phải xử lý đúng liều lượng nước, thuốc để kiệu thu hoạch đảm bảo năng suất. Ngoài ra, muốn kiệu phát triển tốt phải thường xuyên nhổ cỏ, nếu nắng quá phải tưới nước để tránh vàng lá, thán thư.

Theo nhiều hộ dân trồng kiệu, để xuống giống kiệu tết, người dân phải trải qua các công đoạn, như: làm đất, cắt ngọn rồi mới xuống giống. Việc chăm sóc kiệu cũng rất công phu, nếu thiếu nước, đất khô, kiệu sẽ không lên mầm; nếu để nhiều nước, kiệu sẽ bị ngập úng, thối giống.

Ông Trương Anh Chín – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, Sơn Mỹ là xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây kiệu với lợi thế chất đất cát pha, khí hậu thích hợp nên kiệu Sơn Mỹ được đánh giá là ngon, củ trắng, giòn. Những năm qua, các thương lái từ TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu đến để đặt hàng, thu mua.  Nhờ vậy, nông dân trên địa bàn xã đều có khoản thu nhập ổn định, khá giả hơn từ nghề trồng kiệu tết. Tuy nhiên, năm 2020 toàn xã chỉ xuống giống trên 40 ha kiệu, giảm hơn 50% so với diện tích của năm 2019. Nguyên nhân là do ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân lo ngại sức tiêu thụ thấp nên chủ động giảm diện tích canh tác. Bên cạnh đó, thời tiết không được thuận lợi do dứt mưa sớm nên thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Hiện các hộ trồng đang ra sức chăm sóc, phòng trừ dịch hại để có được mùa kiệu tết bội thu.

NgỌc DiỆp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533