Đời sống Cập nhật lúc 10:14:20 30/05/2019  (Lượt xem:  1486 )
Đơn giá nhân công có còn phù hợp

Đơn giá nhân công có còn phù hợp thực tế ?

BT- Vừa qua, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng tỉnh và doanh nghiệp trên lĩnh vực này có phản ảnh: Đơn giá nhân công trong xây dựng cơ bản được tính theo mức lương cơ sở đầu vào như quy định tại Thông tư 05 (ngày 10/3/2016) của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, lương cơ sở của nhân công trong tất cả các nhóm đều tăng qua từng năm theo công bố của Chính phủ, dẫn chứng nhóm I đã tăng từ 200.000 đồng lên 350.000 đồng/công. Trong khi đó, nhân công trong Bộ đơn giá xây dựng công trình ban hành tại Quyết định số 1340 (ngày 16/5/2016) của UBND tỉnh chỉ từ 170.879 đồng đến 258.818 đồng/công. Như vậy là không phù hợp với tốc độ, tỷ lệ tăng của chính sách tăng tiền lương theo lộ trình cũng như tình hình kinh tế - xã hội hiện nay...

Từ thực tế trên, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng và doanh nghiệp đề nghị cấp thẩm quyền nghiên cứu, sớm điều chỉnh đơn giá xây dựng cơ bản, tạo nguồn để đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí đầu tư dự án và tạo nguồn tài chính để chi trả cho người lao động. Đồng thời cũng phù hợp thống nhất với trách nhiệm nộp các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo các mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định tăng dần hàng năm theo lộ trình cải cách tiền lương. Tương tự là cần điều chỉnh giá ca máy do công nhân và nhiên liệu tăng nhiều trong các năm qua…

Trả lời vấn đề này, mới đây Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết: Đơn giá nhân công xây dựng trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng hiện nay do UBND tỉnh quy định nằm trong khung mức lương cơ sở đầu vào của các vùng do Bộ Xây dựng quy định và cao hơn mức lương thấp nhất là phù hợp với quy định hiện hành. Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với quy định hiện hành, đồng thời phối hợp các cơ quan có liên quan tổ chức khảo sát, xác định mức độ phù hợp của mức lương cơ sở đầu vào trên địa bàn tỉnh. Qua đó báo cáo UBND tỉnh xem xét nhằm đảm bảo quyền lợi thiết thực cho người lao động, doanh nghiệp và đúng với quy định của Bộ Xây dựng.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533