Đời sống Cập nhật lúc 10:14:20 30/05/2019  (Lượt xem:  1593 )
Đơn giá nhân công có còn phù hợp

Đơn giá nhân công có còn phù hợp thực tế ?

BT- Vừa qua, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng tỉnh và doanh nghiệp trên lĩnh vực này có phản ảnh: Đơn giá nhân công trong xây dựng cơ bản được tính theo mức lương cơ sở đầu vào như quy định tại Thông tư 05 (ngày 10/3/2016) của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, lương cơ sở của nhân công trong tất cả các nhóm đều tăng qua từng năm theo công bố của Chính phủ, dẫn chứng nhóm I đã tăng từ 200.000 đồng lên 350.000 đồng/công. Trong khi đó, nhân công trong Bộ đơn giá xây dựng công trình ban hành tại Quyết định số 1340 (ngày 16/5/2016) của UBND tỉnh chỉ từ 170.879 đồng đến 258.818 đồng/công. Như vậy là không phù hợp với tốc độ, tỷ lệ tăng của chính sách tăng tiền lương theo lộ trình cũng như tình hình kinh tế - xã hội hiện nay...

Từ thực tế trên, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng và doanh nghiệp đề nghị cấp thẩm quyền nghiên cứu, sớm điều chỉnh đơn giá xây dựng cơ bản, tạo nguồn để đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí đầu tư dự án và tạo nguồn tài chính để chi trả cho người lao động. Đồng thời cũng phù hợp thống nhất với trách nhiệm nộp các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo các mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định tăng dần hàng năm theo lộ trình cải cách tiền lương. Tương tự là cần điều chỉnh giá ca máy do công nhân và nhiên liệu tăng nhiều trong các năm qua…

Trả lời vấn đề này, mới đây Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết: Đơn giá nhân công xây dựng trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng hiện nay do UBND tỉnh quy định nằm trong khung mức lương cơ sở đầu vào của các vùng do Bộ Xây dựng quy định và cao hơn mức lương thấp nhất là phù hợp với quy định hiện hành. Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với quy định hiện hành, đồng thời phối hợp các cơ quan có liên quan tổ chức khảo sát, xác định mức độ phù hợp của mức lương cơ sở đầu vào trên địa bàn tỉnh. Qua đó báo cáo UBND tỉnh xem xét nhằm đảm bảo quyền lợi thiết thực cho người lao động, doanh nghiệp và đúng với quy định của Bộ Xây dựng.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533