Đời sống Cập nhật lúc 09:14:26 03/06/2019  (Lượt xem:  1305 )
Dông Hòa Thắng

Dông Hòa Thắng, nay về đâu?

BT- Từng nổi tiếng là đặc sản của Bình Thuận, con dông Hòa Thắng (Bắc Bình) đã giúp nhiều nông dân nơi đây thoát nghèo, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các trang trại nuôi dông ở địa phương thu hẹp dần vì đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh.

Chuồng dông mới tái đàn của anh Hồ Xuân Trông.

Vào thời điểm năm 2009 – 2010, phong trào nuôi dông ở Hòa Thắng trở nên rầm rộ, phát triển ồ ạt. Thời điểm ấy, hầu như nhà nào cũng nuôi dông, ít thì vài trăm m2, nhiều thì vài ha. Vì món đặc sản vùng gió cát này được thị trường ưa chuộng, giá cao. Đây là động vật sinh sống hoang dã, được nhiều người bắt về nuôi trong môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, sau thời gian dài khai thác, lượng dông tự nhiên giảm hẳn, tỷ lệ sinh sản không cao và thất thoát nhiều do thiết kế chuồng trại không đạt yêu cầu. Chẳng hạn, một số hộ thiết kế đáy chuồng không lót bạt, dông đào hang chui đi. Do đó, để tránh thất thoát, một số hộ trải bạt hoặc dưới nền đổ một lớp xi măng mỏng, nhưng phải đảm bảo việc rút nước nhanh khi mưa đến nếu không dông sẽ chết ngộp… Theo kinh nghiệm của những người từng nuôi dông, dông rất dễ sống, có thể tận dụng nguồn phế phẩm như bông sò đo, rau muống biển, rau lang, chùm ngây, bầu, bí…, ít tốn công chăm sóc. Ngoài ra, giá dông thời điểm đó từ 400.000 – 500.000 đồng/kg dông thịt, khiến nhiều người ồ ạt mở rộng diện tích nuôi.

 Trước đây, xã Hòa Thắng có khoảng 139 hộ nuôi dông, với hơn 40 ha, tập trung tại thôn Hồng Lâm, Hồng Chính. Thì đến thời điểm hiện tại, diện tích nuôi dông thu hẹp chỉ còn vỏn vẹn 4 ha. Hỏi nguyên nhân, nhiều người nuôi dông nơi đây cho biết, có thời điểm giá dông xuống thấp chỉ còn 300.000 đồng/kg, nhưng không có người mua. Bên cạnh đó, nguồn dông tự nhiên cạn kiệt, tỷ lệ sinh sản giảm dần và số dông chết dưới hang nhiều, gây thất thoát tổng đàn. Nuôi dông con đến 2 năm mới xuất bán nhưng hiệu quả kinh tế không có khiến người nuôi lỗ nặng, đành dỡ bỏ chuồng trại.

Tuy nhiên, khi thị trường thu hẹp, thì giá dông lại trở về mức cao và chạm ngưỡng với giá 600.000 – 700.000 đồng/kg, nhưng không có hàng cung cấp. Anh Hồ Xuân Trông (thôn Hồng Lâm), một trong những hộ đang thả nuôi dông lại 1 năm nay chia sẻ: “Nuôi dông thực tế ít tốn công chăm sóc, nhưng tháng 6, tháng 7 hàng năm người nuôi phải bắt dông con tách đàn thì hiệu quả kinh tế mới cao, tránh thất thoát. Hiện tôi đang thả nuôi lại khoảng 1.000 con/400m2, hy vọng cuối năm nay có thể xuất bán với giá cao như hiện nay”.

Theo lãnh đạo địa phương, con dông khu Lê đã có thương hiệu, logo, nhưng thị trường đầu ra chưa ổn định, do đó không khuyến khích nông dân giữ chuồng, phát triển bền vững. Những hộ đầu tư diện tích lớn từ 1 ha trở lên nay phải bỏ nghề. Từ đầu năm 2018 đến nay, giá dông cao khiến nhiều người rục rịch nuôi trở lại với quy mô nhỏ vài trăm m2. Có thể thấy, cung – cầu luôn đối nghịch trong hầu hết các sản phẩm nông nghiệp, không riêng gì con dông. Do đó, với giá dông tăng cao như hiện nay, sẽ khiến nhiều người tăng đàn trở lại.

Để thương hiệu con dông khu Lê phát triển bền vững, chính quyền địa phương cần định hướng diện tích nuôi, tìm đầu ra ổn định để nghề nuôi dông không còn “thăng trầm” như bấy lâu.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533