Đời sống Cập nhật lúc 10:27:54 26/11/2020  (Lượt xem:  4516 )
Đông Tiến bình yên

Đông Tiến bình yên

BT- 1. Chưa đến 8 giờ sáng, nhưng trước sân Trung tâm Học tập cộng đồng xã đã có một nhóm người ngồi chờ cán bộ huyện lên hướng dẫn canh tác cây công nghiệp ngắn ngày. Phía bên kia đường ĐT 714, đối diện trụ sở UBND xã Đông Tiến (Hàm Thuận Bắc) là những hộ dân nhận khoán đang chờ nhận tiền chi trả bảo vệ rừng.

Đường ĐT 714 đoạn gần UBND xã Đông Tiến thật bình yên trong buổi sáng sớm.

Khung cảnh xung quanh núi rừng thật bình yên, nhưng bên trong khuôn viên trụ sở xã, ai cũng  hào hứng cho ngày làm việc mới bắt đầu. Tại phòng Chủ tịch xã – một cuộc hội ý công việc diễn ra khá nhanh để mọi người ai vào việc nấy. Thấy chúng tôi xuất hiện trước phòng làm việc, Chủ tịch xã K’Văn Góa vui vẻ mời vào nhưng anh cũng chỉ dành được 20 phút để rồi tiếp tục cuộc họp liên ngành với kiểm lâm, công an, ban quản lý bảo vệ rừng để triển khai nhiệm vụ cho các tháng cuối năm.

Trên trục đường ĐT 714, thỉnh thoảng xuất hiện các chuyến xe chở hàng hóa, vật tư từ dưới xuôi được chở lên vùng cao Đông Giang, Đông Tiến, La Dạ. Là xã thuần đồng bào dân tộc K’ho, người dân chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt nên đời sống chưa thể nói là sung túc được, nhưng cái ăn, cái mặc, việc học hành, chăm sóc sức khỏe y tế ở Đông Tiến cơ bản được đáp ứng. Còn nhớ những năm trước đây Đông Tiến từ chối nhận trợ cấp lương thực hỗ trợ, vì xã đảm đương được, để nhường cho các nơi khó khăn hơn.

2. Trong năm 2020, tổng diện tích gieo trồng của Đông Tiến là 688 ha; đã sản xuất 589,86 ha, còn 98,14 ha bà con tiếp tục xuống giống vụ 2 đậu, bắp các loại và trồng đậu bắp giống. Trong đó, cây trồng lúa nước vụ đông xuân là 50 ha/3 vụ, ước tính bình quân 55 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 825 tấn. Năm nay, đồng bào đã xuống giống trồng bắp lai hoàn thành diện tích 31,35 ha/174 hộ. Để có năng suất hiệu quả trên diện tích canh tác, chính quyền xã đã thường xuyên vận động bà con tự kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện một số bệnh trên cây lúa, cây trồng khác. Đồng thời, hướng dẫn người dân chuyển đổi một số cây trồng trên diện tích đất lúa như cây khổ qua, đậu bắp và rau các loại. Đối với chăn nuôi, xã tiếp tục chỉ đạo người dân tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, tổ chức tái đàn gia súc, gia cầm sau đợt dịch năm ngoái. Đến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có 1.900 con, trong đó bò 1.000, heo 600, dê 300 theo chỉ tiêu nghị quyết của Đảng ủy xã đề ra đầu năm.

Trồng trọt ở Đông Tiến được đồng bào chú ý, diện tích cây trồng được giữ ở mức ổn định.

Qua thống kê, rà soát hiện đàn gia súc còn 1.718 con, số gia súc giảm do bà con bán bớt bò, dê để mua sắm, sửa chữa nhà cửa cải thiện cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11% (44/337 hộ) đã minh chứng cho nỗ lực của Đông Tiến. Sự nghiệp y tế, giáo dục tiếp tục có những nét đổi thay cơ bản ở Đông Tiến, nếu trước đây tình trạng sinh con thứ 3 diễn ra phổ biến thì hiện chỉ còn 1/9 cặp trong độ tuổi sinh đẻ, Trạm Y tế xã đã thực hiện khá tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và tổ chức chương trình tiêm chủng quốc gia  cho trẻ đúng thời gian quy định. Nét mới nữa của Đông Tiến là sau thời gian nghỉ học do dịch Covid-19, thì số lượng học sinh vẫn luôn được duy trì ổn định, không có  em nào bỏ học. Hiện Đông Tiến tiếp tục giữ chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức 3, giữ chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

3. Có thể nói, sự an yên, ổn định trong đời sống của đồng bào dân tộc ở đây có đóng góp không nhỏ từ việc hỗ trợ của tỉnh, huyện, các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội để Đông Tiến hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020. Tuy vậy, thách thức, khó khăn ở Đông Tiến không phải là không có, tình trạng phá rừng, cháy thảm thực bì vẫn còn diễn ra, tuy mức độ thiệt hại không lớn nhưng đặt ra việc quản lý, bảo vệ rừng cần chặt chẽ, đồng bộ hơn. Mặc dù trước đó, xã Đông Tiến đã chỉ đạo cho kiểm lâm địa bàn, các trạm quản lý bảo vệ rừng chủ động rà soát các điểm khu vực trọng điểm, lên phương án kiểm tra, truy quét, phòng chống phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Do lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên công tác tuần tra kiểm soát chưa kịp thời đã ảnh hưởng đến việc phát hiện, xử lý. Từ đầu năm đến nay, Đông Tiến phát hiện 8 vụ vi phạm luật lâm nghiệp và xảy ra 4 vụ cháy rừng cho thấy công tác quản lý, bảo vệ rừng cần được tăng cường hơn nữa. Ngoài việc phối hợp với các đơn vị như Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Quao, Xí nghiệp Lâm nghiệp Bắc Sơn (Di Linh - Lâm Đồng), xã cần tổ chức tuyên truyền Luật Lâm nghiệp đến đông đảo người dân, hộ sống ven rừng làm cam kết không phá rừng là cần thiết, cấp bách. Hy vọng rằng cấp ủy, chính quyền xã Đông Tiến sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt để bảo vệ “lá phổi xanh” cho cộng đồng dân cư. 

Ghi chép: Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533