Đời sống Cập nhật lúc 16:01:46 14/12/2019  (Lượt xem:  5001 )
Dự án Khu dân cư Rạng Đông

Dự án Khu dân cư Rạng Đông: Đáp ứng hạ tầng, nhà ở được xây dựng

BTO- Dự án Khu dân cư Rạng Đông (của Công ty Cổ phần Rạng Đông) thuộc địa bàn xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có diện tích khoảng hơn 8 ha với quy mô kiến trúc xây dựng gồm: Khu nhà ở, khu công viên cây xanh, khu vui chơi thể thao, khu nhà trẻ…

Dự án Khu dân cư Rạng Đông thuộc địa bàn xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc.

Được biết, dự án này đã được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư trong năm 2015, tiếp đó được cấp thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất. Thời gian qua dự án cũng được Sở Xây dựng cấp giấy phép để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đồng thời Công ty Cổ phần Rạng Đông đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai. Vì vậy được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp 454 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được UBND huyện Hàm Thuận Bắc phê duyệt.

 Với dự án Khu dân cư Rạng Đông, trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở thì chủ đầu tư cần phải hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng. Bao gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt cũng như đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực…

 Liên quan vấn đề này, trong năm nay Sở Tài nguyên - Môi trường xúc tiến chủ trì và phối hợp đại diện UBND huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã Hàm Liêm cùng Công ty Cổ phần Rạng Đông kiểm tra thực địa. Theo đó kết quả cho thấy dự án được hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như: Đường giao thông (trải nhựa, vỉa hè lát gạch) và trồng cây xanh. Ngoài ra dự án cũng đã đầu tư hoàn thành hệ thống thoát nước, cấp nước, xây dựng phần thô hệ thống xử lý nước thải, đấu nối hệ thống điện và hệ thống đường giao thông nội bộ đấu nối với hệ thống hạ tầng chung khu vực.

Hạ tầng dự án đã và đang được chủ đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục công trình.

Tuy nhiên Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết vào thời điểm kiểm tra (tháng 5/2019), chủ đầu tư chưa xây dựng các hạng mục như chợ, nhà giữ trẻ, công viên, khu vui chơi thể thao… theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt. Thế nên sau khi lấy ý kiến, sở chức năng đề nghị chủ đầu tư cần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trước khi tham mưu UBND tỉnh phê duyệt khu vực được phép chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở…

Thực hiện ý kiến của sở chức năng, hiện Công ty Cổ phần Rạng Đông tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục công trình còn lại, dự kiến đến cuối quý I/2020 sẽ hoàn thành. Qua đó đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân khi đến ở, đồng thời việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội cũng đảm bảo không ảnh hưởng đến công tác xây dựng nhà ở của người dân.

Khi đáp ứng hạ tầng, dự án Khu dân cư Rạng Đông sẽ đảm bảo điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở theo quy hoạch được duyệt và giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền theo quy định. Việc còn lại là quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật đất đai, các quy định về đầu tư xây dựng theo Luật Xây dựng, kinh doanh bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và các quy định pháp luật khác có liên quan theo quy định…

Dự án thuộc khu vực đất ở tại nông thôn

 Vừa qua, Bộ Xây dựng cũng có ý kiến về hướng dẫn thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thuộc dự án Khu dân cư Rạng Đông, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Theo đó khu vực đất ở thuộc Khu dân cư Rạng Đông được xác định trong các quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án, các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất của cấp có thẩm quyền là đất ở nông thôn.

Như vậy dự án Khu dân cư Rạng Đông của Công ty Cổ phần Rạng Đông được đầu tư xây dựng tại vị trí nói trên thuộc khu vực đất ở tại nông thôn, không thuộc khu vực đô thị, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị…

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533