Đời sống Cập nhật lúc 08:46:39 27/08/2019  (Lượt xem:  1174 )
Du khách cần trang bị kỹ năng ph

Du khách cần trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước khi tắm biển

BT- Thời gian gần đây, tại các bãi biển ở Bình Thuận, liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Mới đây nhất, vào chiều 22/8, tại khu phố 2, phường Hàm Tiến đã xảy ra vụ đuối nước làm 4 sinh viên tử vong. Trước đó, 7 trong số 12 người có hộ khẩu thường trú ở Lâm Đồng đến Phan Thiết du lịch và rủ nhau tắm biển. Vì sóng lớn nên nhóm bạn này bị sóng biển cuốn trôi, 3 người may mắn được cứu sống. Hay trước đó, ngày 10/8 trên địa bàn TP. Phan Thiết và thị xã La Gi liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước làm 7 người tử vong. Nguyên nhân của hầu hết các vụ đuối nước xảy ra gần đây trên địa bàn là do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, biển động gây nên sóng to, gió lớn, luồng nước biển dịch chuyển. Một số khu vực bãi biển tự nhiên, có đường dân sinh dẫn vào nhưng lại thiếu biển báo, cấm người dân khi tắm biển. Trong khi đó, một số khách du lịch không nắm vững diễn biến thời tiết, tìm hiểu về đặc thù vùng biển và chủ quan trong việc trang bị dụng cụ bơi cũng như kỹ năng ứng phó dưới nước dẫn đến đuối nước.

Cần trang bị cần thiết khi tắm biển như áo phao tắm.

Chỉ trong vòng 2 tuần, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận liên tiếp xảy ra 3 vụ đuối nước thương tâm, khiến 11 người tử vong. Dù đã được cảnh báo nhưng tai nạn đuối nước vẫn xảy ra. Để ngăn chặn, hạn chế các tai nạn thương tâm, bên cạnh các giải pháp của các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư và du khách cần nâng cao nhận thức, tự trang bị kiến thức về phòng chống đuối nước cho bản thân và gia đình.

Trước tình hình trên, nhằm hạn chế tai nạn đuối nước tại các bãi biển công cộng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, thể thao trên địa bàn toàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị các địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh, các doanh nghiệp du lịch, ban quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai kiểm tra rà soát tiếp tục tăng cường các trang thiết bị, phương tiện để thay thế và bổ sung kịp thời, đảm bảo công tác cứu hộ, cứu đuối. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối sẵn sàng ứng phó kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo đến du khách và kiên quyết, hạn chế cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tính mạng, tránh xảy ra tai nạn đuối nước, mỗi người dân, nhất là khi đi du lịch vùng biển cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như phao tắm; tìm hiểu và theo dõi thông tin cảnh báo về thời tiết, không tắm biển khi thời tiết xấu, cách bơi thoát khỏi vùng nước xoáy nguy hiểm và cách cứu hộ khi xảy ra đuối nước.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong thời gian tới, sở sẽ phối hợp với địa phương tổ chức rà soát và cắm mốc cảnh báo, biển cấm tại các khu vực nguy hiểm thường hay xảy ra đuối nước, các bãi biển công cộng. Bên cạnh, yêu cầu các ban quản lý, các đơn vị du lịch tăng cường công tác quản lý du khách, sở sẽ tiếp tục tăng cường tập huấn công tác cứu hộ, cứu đuối và vận động xã hội hóa thiết lập các trạm cứu hộ di động tại các bãi biển công cộng.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533