Đời sống Cập nhật lúc 08:46:39 27/08/2019  (Lượt xem:  1252 )
Du khách cần trang bị kỹ năng ph

Du khách cần trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước khi tắm biển

BT- Thời gian gần đây, tại các bãi biển ở Bình Thuận, liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Mới đây nhất, vào chiều 22/8, tại khu phố 2, phường Hàm Tiến đã xảy ra vụ đuối nước làm 4 sinh viên tử vong. Trước đó, 7 trong số 12 người có hộ khẩu thường trú ở Lâm Đồng đến Phan Thiết du lịch và rủ nhau tắm biển. Vì sóng lớn nên nhóm bạn này bị sóng biển cuốn trôi, 3 người may mắn được cứu sống. Hay trước đó, ngày 10/8 trên địa bàn TP. Phan Thiết và thị xã La Gi liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước làm 7 người tử vong. Nguyên nhân của hầu hết các vụ đuối nước xảy ra gần đây trên địa bàn là do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, biển động gây nên sóng to, gió lớn, luồng nước biển dịch chuyển. Một số khu vực bãi biển tự nhiên, có đường dân sinh dẫn vào nhưng lại thiếu biển báo, cấm người dân khi tắm biển. Trong khi đó, một số khách du lịch không nắm vững diễn biến thời tiết, tìm hiểu về đặc thù vùng biển và chủ quan trong việc trang bị dụng cụ bơi cũng như kỹ năng ứng phó dưới nước dẫn đến đuối nước.

Cần trang bị cần thiết khi tắm biển như áo phao tắm.

Chỉ trong vòng 2 tuần, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận liên tiếp xảy ra 3 vụ đuối nước thương tâm, khiến 11 người tử vong. Dù đã được cảnh báo nhưng tai nạn đuối nước vẫn xảy ra. Để ngăn chặn, hạn chế các tai nạn thương tâm, bên cạnh các giải pháp của các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư và du khách cần nâng cao nhận thức, tự trang bị kiến thức về phòng chống đuối nước cho bản thân và gia đình.

Trước tình hình trên, nhằm hạn chế tai nạn đuối nước tại các bãi biển công cộng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, thể thao trên địa bàn toàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị các địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh, các doanh nghiệp du lịch, ban quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai kiểm tra rà soát tiếp tục tăng cường các trang thiết bị, phương tiện để thay thế và bổ sung kịp thời, đảm bảo công tác cứu hộ, cứu đuối. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối sẵn sàng ứng phó kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo đến du khách và kiên quyết, hạn chế cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tính mạng, tránh xảy ra tai nạn đuối nước, mỗi người dân, nhất là khi đi du lịch vùng biển cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như phao tắm; tìm hiểu và theo dõi thông tin cảnh báo về thời tiết, không tắm biển khi thời tiết xấu, cách bơi thoát khỏi vùng nước xoáy nguy hiểm và cách cứu hộ khi xảy ra đuối nước.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong thời gian tới, sở sẽ phối hợp với địa phương tổ chức rà soát và cắm mốc cảnh báo, biển cấm tại các khu vực nguy hiểm thường hay xảy ra đuối nước, các bãi biển công cộng. Bên cạnh, yêu cầu các ban quản lý, các đơn vị du lịch tăng cường công tác quản lý du khách, sở sẽ tiếp tục tăng cường tập huấn công tác cứu hộ, cứu đuối và vận động xã hội hóa thiết lập các trạm cứu hộ di động tại các bãi biển công cộng.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết