Đời sống Cập nhật lúc 08:48:37 11/06/2019  (Lượt xem:  2041 )
Du lịch và nỗi lo ô nhiễm môi tr

Du lịch và nỗi lo ô nhiễm môi trường

BT- Du lịch Bình Thuận tiếp tục giữ mức tăng trưởng khá đối với 2 chỉ tiêu cơ bản là đón khách và doanh thu từ du khách. Dự ước trong nửa đầu năm 2019, toàn tỉnh đón khoảng 2.970.000 lượt khách, tăng 13,3% so cùng kỳ (khách quốc tế có hơn 382.000 lượt, tăng hơn 14%) và doanh thu đạt gần 7.475 tỷ đồng, tăng 17,7%... Tuy nhiên, ngành “công nghiệp không khói” của địa phương vẫn đối diện với nỗi lo ô nhiễm môi trường, ít nhiều ảnh hưởng thương hiệu và hình ảnh điểm đến Bình Thuận.

Huy động lực lượng thu gom rác từ biển trôi dạt vào bờ trên tuyến du lịch Hàm Tiến - Mũi Né.

Nỗi lo đó có thể đến từ biển. Bởi tại địa phương, tình trạng rác từ khơi xa trôi dạt vào bờ và các bãi biển vào thời điểm đầu mùa gió Tây Nam (tháng 4) hoặc Đông Bắc (tháng 10) thường xảy ra. Nếu không thu gom, xử lý kịp thời sẽ gây mất mỹ quan ở các bãi tắm, nhất là trên tuyến du lịch trọng điểm Hàm Tiến - Mũi Né và bức xúc cho du khách đang nghỉ dưỡng nơi đây. Nhưng thực tế những năm qua, lượng rác trôi dạt vào bờ với khối lượng ngày càng nhiều khiến việc thu gom rất vất vả, có khi đâu lại hoàn đấy chỉ sau một đêm sóng to gió lớn.

 Và nỗi lo đó có khi xuất phát từ sinh hoạt thường nhật của con người. Như tại khu vực neo đậu tàu thuyền - Làng chài Mũi Né hiện là điểm hút khách tham quan, song tình trạng tập trung buôn bán hải sản gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường cũng cần giải quyết triệt để. Hay tình trạng bãi rác Bình Tú (TP. Phan Thiết) đang quá tải, cùng với đó là lượng rác ven biển của các resort và khu vực công cộng ảnh hưởng đến môi trường sẽ làm “mất điểm” trong mắt du khách... Thế nên, Hiệp hội Du lịch Bình Thuận đã kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác để sớm di dời bãi rác này, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và cả kinh doanh du lịch.

Những tồn tại nêu trên đang được địa phương tìm kiếm các giải pháp và sớm triển khai khắc phục hiệu quả. Cuối tháng 11/2019, UBND tỉnh đã ra quyết định về việc ban hành quy chế phối hợp kiểm soát, xử lý rác thải trôi dạt vào bờ biển trên địa bàn Bình Thuận. Theo đó, TP. Phan Thiết giao các phòng chuyên môn nghiên cứu, xây dựng quy chế phối hợp xử lý rác trôi dạt vào bờ biển để thực hiện trên địa bàn TP.Phan Thiết. Đến nay cũng có Công ty TNHH MTV Thái Hải Phượng xin thực hiện thu gom rác biển tại khu vực Hàm Tiến - Mũi Né, sau khi các sở, ngành góp ý có thể xúc tiến trong thời gian tới… Về tồn tại ở khu vực neo đậu tàu thuyền - Làng chài Mũi Né, UBND TP. Phan Thiết cho biết đã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp địa bàn cơ sở thường xuyên tổ chức ra quân làm sạch vệ sinh môi trường. Đồng thời kết hợp tuyên truyền cho ngư dân giữ vệ sinh chung trong khu vực, nhờ đó thời gian qua tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực neo đậu tàu thuyền cơ bản được khắc phục.

Đối với bãi rác Bình Tú (thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành - TP. Phan Thiết) từng có chủ trương đóng cửa từ năm 2008 và được tỉnh gia hạn hoạt động đến năm 2015. Nhưng do dự án Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Nhật Hoàng chưa hoàn thành, nên bãi rác này tiếp tục được UBND tỉnh gia hạn hoạt động đến năm 2020. Dự kiến trong năm nay dự án đi vào hoạt động thì toàn bộ rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý tại nhà máy, khi đó sẽ ngừng tiếp nhận rác thải sinh hoạt vào bãi rác Bình Tú… 

Du lịch địa phương với bước phát triển ấn tượng và được tiếng không “chặt chém”. Nếu nỗi lo ô nhiễm môi trường sớm được giải quyết một cách căn cơ và có sự chung tay hưởng ứng của doanh nghiệp lẫn cộng đồng, chắc chắn hình ảnh điểm đến Bình Thuận càng được nâng cao.

 QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533