Đời sống Cập nhật lúc 08:59:08 20/05/2019  (Lượt xem:  1600 )
Đưa hàng Việt về vùng đồng bào d

Đưa hàng Việt về vùng đồng bào dân tộc thiểu số

BT - Hiện Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh đã xây dựng hệ thống 11 cửa hàng và 3 đại lý trực tiếp đóng chân tại các thôn, xã miền núi, vùng cao trên địa bàn Bình Thuận. Gồm các cửa hàng ở xã Phan Dũng (Tuy Phong), Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Điền, Phan Tiến (Bắc Bình), Đông Tiến, Đông Giang, La Dạ (Hàm Thuận Bắc), Hàm Cần, Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam), La Ngâu (Tánh Linh) và đại lý thôn 1, thôn 3 tại xã Hàm Cần - huyện Hàm Thuận Nam, đại lý thôn 1 ở xã La Dạ  - huyện Hàm Thuận Bắc.

Bán hàng lưu động phục vụ nhu cầu mua sắm cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ miền núi luôn tập trung thực hiện hiệu quả chính sách đầu tư ứng trước tại 11 xã thuần và các thôn dân tộc thiểu số xen ghép trên địa bàn tỉnh. Theo đó các loại vật tư, hàng hóa như bắp giống, lúa giống, phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật các loại (chủ yếu do doanh nghiệp trong nước sản xuất)… đều được cung ứng kịp thời. Đơn vị này cho biết với số lượng vật tư, hàng hóa có giá trị hơn 15 tỷ đồng/năm đã đáp ứng được nhu cầu, phục vụ đầu tư sản xuất nông nghiệp của đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Cùng với đó là tổ chức thu mua tiêu thụ bắp lai thương phẩm, mủ cao su cho bà con với số lượng trị giá hàng chục tỷ đồng, góp phần đưa tổng doanh thu hàng năm của đơn vị lên hơn 50 tỷ đồng.

Vào những dịp Tết Đầu lúa và Tết Nguyên đán, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai mua sắm các mặt hàng thiết yếu để tham gia bình ổn giá. Chủ yếu là các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, đường, sữa, muối Iốt, dầu ăn, mì tôm, bột ngọt, bánh kẹo… cung ứng xuống các cửa hàng, đại lý bán phục vụ nhu cầu tiêu dùng của đồng bào nơi đây. Bên cạnh điểm bán hàng cố định tại hệ thống các cửa hàng, đại lý nằm ngay trung tâm xã và các thôn dân tộc thiểu số xen ghép, đơn vị cũng đã thực hiện sớm việc bán hàng lưu động phục vụ Tết Đầu lúa cho đồng bào 4 xã vùng cao của huyện Bắc Bình từ giữa tháng Chạp. Tiếp đó tập trung tổ chức các đợt bán hàng lưu động phục vụ Tết Nguyên đán ở các xã thuần vùng cao và các thôn dân tộc thiểu số xen ghép, thời gian triển khai từ ngày 20 tết hàng năm…

Hoạt động đưa hàng Việt về vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều được Trung tâm Dịch vụ miền núi quan tâm đến chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chủ yếu do doanh nghiệp trong nước sản xuất theo tinh thần cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Vì vậy hàng hóa có giá bán bằng hoặc thấp hơn giá thị trường tại cùng thời điểm, riêng các mặt hàng bình ổn giá như gạo, dầu ăn, bột ngọt, đường… luôn đảm bảo đủ số lượng cung ứng theo nhu cầu với tổng giá trị trung bình hàng năm khoảng gần 2 tỷ đồng.

Thông qua các hoạt động của Trung tâm Dịch vụ miền núi, đến nay vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã dần chuyển biến về nhận thức và thói quen sử dụng, lựa chọn hàng Việt Nam. Đồng bào nơi đây cũng ngày càng tin tưởng vào chất lượng hàng hóa được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước với giá cả ổn định, đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu nhất là vào dịp lễ, tết…

 Đ.Quốc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533