Đời sống Cập nhật lúc 08:31:07 25/02/2020  (Lượt xem:  1437 )
Dừa xiêm xanh ở Hồng Sơn cho thu

Dừa xiêm xanh ở Hồng Sơn cho thu nhập cao

BT- Câu chuyện thanh long lên xuống thất thường do ảnh hưởng của dịch Covid -19 vẫn chưa lắng xuống từ làng trên, xóm dưới tại xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc), nơi có đa số người dân sống dựa vào nghề nông. Đây không phải lần đầu tiên nông sản trong tỉnh chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh hay bài toán được mùa, mất giá. Qua những đợt “giá cả rớt khung” ấy, nhiều hộ dân ở thôn 1 - địa bàn có số dân đông nhất, nhì xã nhận thấy phải tự cứu lấy mình bằng cách đa dạng hóa cây trồng phù hợp. Trong đó trồng cây dừa xiêm xanh đang là hướng đi mới, bước đầu cho hiệu quả cao.

Gia đình bà Huệ chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng dừa cho thu nhập cao.

“Dừa xiêm xanh đang trồng ở địa phương được đánh giá ngọt nước, sọ lớn không thua kém dừa Mũi Né, nên rất hút hàng. Với giá bán tại vườn 8.000 đồng/trái, dịp Tết Nguyên đán 2020 nhiều hộ thu về hàng chục triệu đồng”. Trưởng thôn 1 - Lưu Văn Bảy giới thiệu ngắn gọn tiềm năng giống cây mới đang được mở rộng trên địa bàn thôn mấy năm gần đây.

Thôn 1 hiện có 27 ha, tương đương gần 5.300 cây. Đa số được trồng trên đất vườn, đất lúa kém hiệu quả. Thậm chí nhiều hộ xuống cây con ngay giữa các hàng thanh long để dần thay thế. Theo kinh nghiệm, cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm nên dùng rơm, rạ, cỏ khô tủ gốc trong mùa nắng. Khoảng 2 - 3 ngày tưới 1 lần tùy vào độ ẩm ở gốc. Năm đầu tiên nên bón thêm phân NPK cho cây vào đầu và cuối mùa mưa. Bắt đầu năm thứ 2, hàng năm đắp thêm đất vào mô để tạo điều kiện cho rễ phát triển, hoặc bồi bùn vào đầu mùa nắng kết hợp bón phân. Đọt non rất dễ bị bọ dừa, kiến vương, đuông dừa tấn công làm cây chậm phát triển, chết, vì thế cần chú ý phun thuốc phòng trừ. Nếu cây dừa được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì 2,5 năm sẽ cho quả.

Bà Dương Thị Kim Huệ, hộ trồng dừa 10 năm nay cho biết: “Gia đình đang có 500 cây dừa xiêm, một nửa trong số đó cho thu hoạch mấy năm nay, số còn lại đang cho trái lứa đầu. Trồng dừa khá nhàn, ít công chăm sóc hơn thanh long hay rau màu, chi phí đầu tư thấp. Trung bình mỗi tháng, gia đình tôi thu hoạch được hơn 700 quả, bán với giá 10.000 đồng/trái. Vị chi mỗi năm thu về khoảng 100 triệu đồng”.

Không chỉ cung cấp dừa trái, tại thôn 1 nhiều hộ còn ươm cây giống phân phối, như ông Dương Quý Nam, Ngô Văn Chung. Tuy giống dừa xiêm xanh địa phương luôn có giá cao gấp đôi dừa miền Tây (120.000 – 140.000 đồng/cây), nhưng bà con vẫn tìm mua khá nhiều.  

Hiệu quả từ cây dừa xiêm xanh đã thấy rõ, nhưng theo ông Bảy chủ yếu các hộ tự trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, chứ chưa được tham gia lớp tập huấn khoa học kỹ thuật hay tham quan mô hình. Vì thế trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ, rất cần có sự định hướng và hỗ trợ kiến thức cho nông dân.

ThỤc Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết