Đời sống Cập nhật lúc 08:39:40 12/01/2021  (Lượt xem:  1907 )
Đức Bình

Đức Bình: 

Hiệu quả bước đầu từ trồng khổ qua lấy hạt

BT - Trồng cây khổ qua lấy hạt là mô hình cây trồng mới, thể hiện sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà nông. Mô hình này đang mở ra hướng đi nhiều triển vọng cho người nông dân các xã ở Tánh Linh bởi hiệu quả mà nó mang lại.

Ông Đinh Thành Huy – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Bình cho biết, là xã thuần nông nên việc sản xuất nông nghiệp tác động rất lớn đến công tác hội và phong trào nông dân, đặc biệt tổ chức nhân rộng các mô hình, dự án có hiệu quả hơn cây lúa. Hiện tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Đức Bình hơn 1.700 ha, tuy nhiên số thửa không chủ động nước hoặc ít phì nhiêu nên chỉ sản xuất được 1 vụ. Trong năm 2020, một giải pháp “đón đầu”, tránh tình trạng bỏ hoang đất được một số hộ nông dân hưởng ứng là trồng khổ qua lấy hạt. Qua thực tế học hỏi kinh nghiệm từ nông dân xã La Ngâu, cộng với kiến thức, nguồn giống mà Công ty chuyên hạt giống Việt Nông ở Đồng Nai trang bị, hỗ trợ, 12 hộ trồng vụ đầu đã thu “trái ngọt”.

Vườn khổ qua lấy hạt của nông dân Đức Bình đang phát triển.

Ông Tạ Ngọc Hồng, một trong những hộ tiên phong ở xã chia sẻ: Thửa đất hơn 1 sào của gia đình mấy năm nay chủ yếu trồng rau cải các loại, vì thế khi nghe đến khổ qua lấy hạt tôi liền mạnh dạn đăng ký. Trồng khổ qua không khó, ban đầu cần đầu tư tre để làm giàn, bạt ni lon trải dưới đất lúc gieo hạt. Khâu quan trọng và cần nhiều thời gian nhất là thụ phấn nhân tạo, vì đòi hỏi sự cần cù, tỉ mỉ. Phấn được bỏ vào một lọ nhỏ, người làm cầm bút lông chấm vào phấn rồi chấm nụ hoa, sau đó bao lại đánh dấu. Từ lúc gieo hạt cho đến khi trái chín, thu hoạch khoảng từ 65 - 75 ngày. Nếu trừ chi phí nhân công, vật tư, một vụ còn lãi 7 – 8 triệu đồng/sào, gấp nhiều lần trồng lúa.

Sau hiệu quả từ vụ đầu tiên, Hội Nông dân xã Đức Bình hướng dẫn cho nông dân đăng ký tiếp tục sản xuất vụ thứ 2, với diện tích 9 sào. Sau 1 tháng xuống giống, các giàn khổ qua đều vươn ngọn mơn mởn, bắt nhánh lên giàn. Ông Nguyễn Phi Khái (thôn 3, xã Đức Bình) cho rằng: Có thể số vốn ban đầu bỏ ra làm giàn, mua lưới tốn kém, nhưng lại sử dụng được nhiều vụ, cộng thêm được công ty hỗ trợ giống, kỹ thuật và cam kết bao tiêu sản phẩm với lợi nhuận cao nên tôi yên tâm sản xuất loại cây trồng mới.

Theo đánh giá của ông Huy, việc trồng cây khổ qua lấy hạt không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, nâng cao thu nhập, mà nó còn làm thay đổi thói quen canh tác của người dân. Đó là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sản xuất đề ra để đem lại hạt giống tốt nhất. Điều này thể hiện trách nhiệm, gắn kết giữa người nông dân với doanh nghiệp và ngược lại. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tuyên truyền nhân rộng mô hình, liên kết, tạo điều kiện để bà con sản xuất làm giàu chính đáng.

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533