Đời sống Cập nhật lúc 10:13:05 07/11/2018  (Lượt xem:  2159 )

Đừng biến biển thành bãi xả rác thải

BTO- Tình trạng người dân biến bãi biển thành nơi đổ rác thải vẫn phổ biến, gây mất mỹ quan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Bình Thuận có bờ biển dài 192km kéo dài từ mũi Đá Chẹt (giáp Cà Ná, Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với lợi thế đó, những năm qua Bình Thuận đã tận dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng kinh tế biển. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường biển chưa được quan tâm đúng mức, nhất là tại các địa phương vùng ven biển.

Người dân vẫn ngang nhiên đổ, xả rác ra biển, biến các bãi biển thành bãi rác. Hành động này không khó bắt gặp ở một số địa phương vùng ven biển như Tiến Thành, Tiến Đức, Phan Rí Cửa, Mũi Né, Phan Thiết… làm mất mỹ quan và ô nhiễm nghiêm trọng.

Ý thức bảo vệ biển, để biển mang lại nguồn thu nhập cho mình vẫn chưa định hình trong nhận thức ở không ít người dân. Tại khu vực bến cá khu phố 7 thuộc bãi trước Mũi Né là một điển hình, dọc bãi biển - nơi có hàng chục cơ sở thu mua và sơ chế hải sản xả thẳng tất cả những gì bỏ đi ra biển, mùi hôi thối nồng nặc, cùng với hàng trăm loại rác từ nhà dân – những người không chịu đóng tiền vệ sinh môi trường. Khi thủy triều dâng cao cuốn ra biển và cứ thế ngày này qua ngày khác, biển gánh chịu không biết bao thứ chất dơ bẩn bao gồm các túi nilon khó và lâu phân hủy.

 

Anh T – nhân viên vệ sinh môi trường chia sẻ, chúng tôi có nhiệm vụ làm vệ sinh môi trường trên các tuyến phố khu dân cư, không làm vệ sinh bãi biển vì không thuộc chức năng của công ty chúng tôi. Người dân ở đây thiếu ý thức về bảo vệ môi trường, nhiều gia đình không chịu đóng tiền vệ sinh môi trường, đem đổ rác thải ra biển hoặc đụng đâu quăng đó. Chúng tôi cũng trò chuyện với một phụ nữ địa phương, chị vô tư trả lời, đổ rác xuống biển cho nó trôi đi, ở đây chúng tôi cái gì cũng đổ xuống biển.

Dọc bãi biển Mũi Né hiện đang bị ô nhiễm, không chỉ do chính người dân hay một số cơ sở sơ chế hải sản, nhà hàng, khách sạn… xả thải ra biển bằng nhiều con đường, mà còn từ đại dương đưa vào. Nơi đây có cảnh đẹp thiên nhiên đẹp với Làng Chài thanh bình và thơ mộng, thu hút hàng ngàn du khách đến thăm quan mỗi năm. Nếu môi trường sạch, trong lành sẽ là điểm đến vô cùng hấp dẫn.

 Xác định kinh tế biển là mũi nhọn, những năm qua các cấp, các ngành ở Bình Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường biển như: tổ chức các hoạt động, chiến dịch làm sạch biển; nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai; triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… Dù vậy nhận thức bảo vệ môi trường biển của người dân, nhất là người dân vùng biển đến giờ vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét.

Để kinh tế biển thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển một cách bền vững, các cấp, các ngành cần có giải pháp và hành động quyết liệt để bảo vệ môi trường biển. Cùng với đó, người dân cần ý thức, đừng xem biển là bãi xả rác bởi biển là “nồi cơm” đang nuôi sống chính mình.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533