Đời sống Cập nhật lúc 10:13:05 07/11/2018  (Lượt xem:  1890 )

Đừng biến biển thành bãi xả rác thải

BTO- Tình trạng người dân biến bãi biển thành nơi đổ rác thải vẫn phổ biến, gây mất mỹ quan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Bình Thuận có bờ biển dài 192km kéo dài từ mũi Đá Chẹt (giáp Cà Ná, Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với lợi thế đó, những năm qua Bình Thuận đã tận dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng kinh tế biển. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường biển chưa được quan tâm đúng mức, nhất là tại các địa phương vùng ven biển.

Người dân vẫn ngang nhiên đổ, xả rác ra biển, biến các bãi biển thành bãi rác. Hành động này không khó bắt gặp ở một số địa phương vùng ven biển như Tiến Thành, Tiến Đức, Phan Rí Cửa, Mũi Né, Phan Thiết… làm mất mỹ quan và ô nhiễm nghiêm trọng.

Ý thức bảo vệ biển, để biển mang lại nguồn thu nhập cho mình vẫn chưa định hình trong nhận thức ở không ít người dân. Tại khu vực bến cá khu phố 7 thuộc bãi trước Mũi Né là một điển hình, dọc bãi biển - nơi có hàng chục cơ sở thu mua và sơ chế hải sản xả thẳng tất cả những gì bỏ đi ra biển, mùi hôi thối nồng nặc, cùng với hàng trăm loại rác từ nhà dân – những người không chịu đóng tiền vệ sinh môi trường. Khi thủy triều dâng cao cuốn ra biển và cứ thế ngày này qua ngày khác, biển gánh chịu không biết bao thứ chất dơ bẩn bao gồm các túi nilon khó và lâu phân hủy.

 

Anh T – nhân viên vệ sinh môi trường chia sẻ, chúng tôi có nhiệm vụ làm vệ sinh môi trường trên các tuyến phố khu dân cư, không làm vệ sinh bãi biển vì không thuộc chức năng của công ty chúng tôi. Người dân ở đây thiếu ý thức về bảo vệ môi trường, nhiều gia đình không chịu đóng tiền vệ sinh môi trường, đem đổ rác thải ra biển hoặc đụng đâu quăng đó. Chúng tôi cũng trò chuyện với một phụ nữ địa phương, chị vô tư trả lời, đổ rác xuống biển cho nó trôi đi, ở đây chúng tôi cái gì cũng đổ xuống biển.

Dọc bãi biển Mũi Né hiện đang bị ô nhiễm, không chỉ do chính người dân hay một số cơ sở sơ chế hải sản, nhà hàng, khách sạn… xả thải ra biển bằng nhiều con đường, mà còn từ đại dương đưa vào. Nơi đây có cảnh đẹp thiên nhiên đẹp với Làng Chài thanh bình và thơ mộng, thu hút hàng ngàn du khách đến thăm quan mỗi năm. Nếu môi trường sạch, trong lành sẽ là điểm đến vô cùng hấp dẫn.

 Xác định kinh tế biển là mũi nhọn, những năm qua các cấp, các ngành ở Bình Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường biển như: tổ chức các hoạt động, chiến dịch làm sạch biển; nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai; triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… Dù vậy nhận thức bảo vệ môi trường biển của người dân, nhất là người dân vùng biển đến giờ vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét.

Để kinh tế biển thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển một cách bền vững, các cấp, các ngành cần có giải pháp và hành động quyết liệt để bảo vệ môi trường biển. Cùng với đó, người dân cần ý thức, đừng xem biển là bãi xả rác bởi biển là “nồi cơm” đang nuôi sống chính mình.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533