Đời sống Cập nhật lúc 09:24:05 10/01/2019  (Lượt xem:  2655 )
Duy trì mức sinh hợp lý

Duy trì mức sinh hợp lý, nâng cao chất lượng dân số

 BT- Nhờ sự chung tay của cả cộng đồng, công tác dân số trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, chiến dịch được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Ông Cao Đức Cường - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng, nhờ đó chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Dân số trung bình năm 2018 của tỉnh 1.319.000 người; tỷ suất sinh còn 13,2‰, giảm 0,2‰ so năm 2017; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 13,7%, giảm 0,2%; tỷ số giới tính khi sinh dưới 113% (chỉ tiêu giao không vượt quá 114%). Trong năm 2018, chi cục đã chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ 9 huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức các đợt chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), KHHGĐ tại 79 xã, phường, thị trấn. Qua đó, trên 5.000 lượt phụ nữ đến Trạm y tế thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, vận động hơn 3.000 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng.

Cùng với đó, chi cục tiếp tục hướng dẫn triển khai và hỗ trợ kinh phí thực hiện duy trì mô hình “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” tại 499 thôn, khu phố. Mặt khác, để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chi cục còn phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện: Phú Quý, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Tân và huyện Hàm Thuận Nam tổ chức nói chuyện chuyên đề về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân, hậu quả. Riêng Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thị xã tổ chức gần 70 lớp nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho gần 3.000 lượt người tham dự.

Dự kiến năm 2019, dân số trung bình 1.330.800 người, chi cục sẽ tiếp tục hướng đến mục tiêu chủ động duy trì mức sinh hợp lý, giữ vững mức chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh như hiện nay. Đồng thời nâng cao chất lượng dân số đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. Mục tiêu cụ thể, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,1%; tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 113%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 100% kế hoạch do Bộ Y tế - Tổng cục DS-KHHGĐ giao. Để đạt các mục tiêu đề ra, chi cục tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phải chuyển mạnh từ dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển. Đổi mới phương pháp truyền thông, hướng về cơ sở, đặc biệt chú ý đến vùng cao, hải đảo, vùng có mức sinh cao, không ổn định.

Thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở những vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, hạn chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm tình trạng tảo hôn. Cùng với đó, củng cố, phát triển mạng lưới dịch vụ KHHGĐ, tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân. Tăng cường kết nối, hợp tác với các cơ sở cung cấp dịch vụ ngoài công lập. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp KHHGĐ…

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533