Đời sống Cập nhật lúc 09:24:05 10/01/2019  (Lượt xem:  1143 )
Duy trì mức sinh hợp lý

Duy trì mức sinh hợp lý, nâng cao chất lượng dân số

 BT- Nhờ sự chung tay của cả cộng đồng, công tác dân số trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, chiến dịch được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Ông Cao Đức Cường - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng, nhờ đó chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Dân số trung bình năm 2018 của tỉnh 1.319.000 người; tỷ suất sinh còn 13,2‰, giảm 0,2‰ so năm 2017; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 13,7%, giảm 0,2%; tỷ số giới tính khi sinh dưới 113% (chỉ tiêu giao không vượt quá 114%). Trong năm 2018, chi cục đã chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ 9 huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức các đợt chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), KHHGĐ tại 79 xã, phường, thị trấn. Qua đó, trên 5.000 lượt phụ nữ đến Trạm y tế thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, vận động hơn 3.000 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng.

Cùng với đó, chi cục tiếp tục hướng dẫn triển khai và hỗ trợ kinh phí thực hiện duy trì mô hình “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” tại 499 thôn, khu phố. Mặt khác, để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chi cục còn phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện: Phú Quý, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Tân và huyện Hàm Thuận Nam tổ chức nói chuyện chuyên đề về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân, hậu quả. Riêng Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thị xã tổ chức gần 70 lớp nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho gần 3.000 lượt người tham dự.

Dự kiến năm 2019, dân số trung bình 1.330.800 người, chi cục sẽ tiếp tục hướng đến mục tiêu chủ động duy trì mức sinh hợp lý, giữ vững mức chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh như hiện nay. Đồng thời nâng cao chất lượng dân số đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. Mục tiêu cụ thể, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,1%; tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 113%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 100% kế hoạch do Bộ Y tế - Tổng cục DS-KHHGĐ giao. Để đạt các mục tiêu đề ra, chi cục tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phải chuyển mạnh từ dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển. Đổi mới phương pháp truyền thông, hướng về cơ sở, đặc biệt chú ý đến vùng cao, hải đảo, vùng có mức sinh cao, không ổn định.

Thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở những vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, hạn chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm tình trạng tảo hôn. Cùng với đó, củng cố, phát triển mạng lưới dịch vụ KHHGĐ, tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân. Tăng cường kết nối, hợp tác với các cơ sở cung cấp dịch vụ ngoài công lập. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp KHHGĐ…

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533