Đời sống Cập nhật lúc 09:24:05 10/01/2019  (Lượt xem:  2026 )
Duy trì mức sinh hợp lý

Duy trì mức sinh hợp lý, nâng cao chất lượng dân số

 BT- Nhờ sự chung tay của cả cộng đồng, công tác dân số trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, chiến dịch được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Ông Cao Đức Cường - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng, nhờ đó chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Dân số trung bình năm 2018 của tỉnh 1.319.000 người; tỷ suất sinh còn 13,2‰, giảm 0,2‰ so năm 2017; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 13,7%, giảm 0,2%; tỷ số giới tính khi sinh dưới 113% (chỉ tiêu giao không vượt quá 114%). Trong năm 2018, chi cục đã chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ 9 huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức các đợt chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), KHHGĐ tại 79 xã, phường, thị trấn. Qua đó, trên 5.000 lượt phụ nữ đến Trạm y tế thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, vận động hơn 3.000 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng.

Cùng với đó, chi cục tiếp tục hướng dẫn triển khai và hỗ trợ kinh phí thực hiện duy trì mô hình “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” tại 499 thôn, khu phố. Mặt khác, để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chi cục còn phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện: Phú Quý, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Tân và huyện Hàm Thuận Nam tổ chức nói chuyện chuyên đề về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân, hậu quả. Riêng Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thị xã tổ chức gần 70 lớp nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho gần 3.000 lượt người tham dự.

Dự kiến năm 2019, dân số trung bình 1.330.800 người, chi cục sẽ tiếp tục hướng đến mục tiêu chủ động duy trì mức sinh hợp lý, giữ vững mức chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh như hiện nay. Đồng thời nâng cao chất lượng dân số đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. Mục tiêu cụ thể, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,1%; tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 113%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 100% kế hoạch do Bộ Y tế - Tổng cục DS-KHHGĐ giao. Để đạt các mục tiêu đề ra, chi cục tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phải chuyển mạnh từ dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển. Đổi mới phương pháp truyền thông, hướng về cơ sở, đặc biệt chú ý đến vùng cao, hải đảo, vùng có mức sinh cao, không ổn định.

Thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở những vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, hạn chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm tình trạng tảo hôn. Cùng với đó, củng cố, phát triển mạng lưới dịch vụ KHHGĐ, tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân. Tăng cường kết nối, hợp tác với các cơ sở cung cấp dịch vụ ngoài công lập. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp KHHGĐ…

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533