Đời sống Cập nhật lúc 15:31:30 20/12/2019  (Lượt xem:  3310 )
Gặp người trong đội nữ nhảy dù đ

Gặp người trong đội nữ nhảy dù đầu tiên ở Việt Nam

BT- “Gió đưa xào xạc bờ ao

 12 cô gái thể thao chưa chồng”

Đó là câu ca mà mấy chị em trong đội dù - những cô gái đầu tiên của ngành dù Không quân Việt Nam lúc đó thường đọc đùa vui với nhau, trong đó có chị Lê Thị Thu Hiền hiện đang sống tại Phan Thiết.

Chị Hiền lúc mới vào quân ngũ.

Theo lời kể của Lê Thị Thu Hiền, chị nhập ngũ tháng 8/1978, khi Quân chủng Không quân có chỉ đạo thành lập Đội dù nữ, lúc ấy chị đang làm nuôi quân ở Sư đoàn 371 thuộc quân chủng. Vì là vào đội dù nên quân chủng chỉ lựa chọn những nữ chiến sĩ có sức khỏe và thể lực tốt được đi khám tuyển. Không ngờ chị lại được trúng tuyển, chưa kể là môn mới nên chị rất háo hức. Với đặc thù công việc huấn luyện đòi hỏi kỹ năng cao, ngay cả với nam còn khó huống gì là nữ, không chỉ có kỹ năng mà còn phải có bản lĩnh vững vàng mới đáp ứng được yêu cầu của Cục huấn luyện. 12 cô gái được chọn từ các đơn vị đã vượt qua nhiều thử thách, chiến thắng bản thân mình và hoàn thành nhiệm vụ rất xuất sắc. Từ những cô gái chân yếu tay mềm nhưng phải tập những bài tăng sự dẻo dai, sức bền như chạy dài, chạy vượt vật cản, xà đơn, xà kép. Có ngày về đến phòng nghỉ cả người mỏi, đau rã rời nhưng rồi quen lại thấy khỏe hơn. Học lý thuyết cũng không được bỏ bài nào mà phải học thuộc đến từng chi tiết trong ngành, cách xử lý các tình huống trên không bởi nếu không nắm vững lý thuyết rất dễ xảy ra sai sót, nguy hiểm đến tính mạng mình và cả đồng đội. Thú vị nhất là quá trình huấn luyện mặt đất, từ tiếp đất đến tập lái dù, tập cả gấp dù cho gọn gàng đúng quy định. Thành công cũng một phần nhờ các anh cán bộ đội luôn quan tâm động viên, làm công tác tư tưởng cho chị em. Chị Hiền còn nhớ như in lần được nhảy dù đầu tiên sau câu khẩu lệnh “chuẩn bị… nhảy!” lần lượt trong đội từng người nhảy xuống, sau giây thứ 5 thì bung dù, nói thì nghe đơn giản nhưng thực tế diễn ra rất nhanh nếu thao tác không chính xác thì sẽ gặp nguy hiểm ngay. Đã có tình huống khi rơi xuống dù mắc vào ngọn cây, rồi rơi cả xuống ao và từng có đồng đội bị gãy chân do lúc tiếp đất va vào cống thoát nước. “Thú vị lắm, khi dù bung ra cảm giác được bay trên cao ở dưới là bãi bồi rộng mênh mông, lượn bên trái rồi kéo bên phải, gọi nhau ríu rít, làm chủ được cánh dù thật vui em ạ” - chị Hiền kể.

Và chị Hiền hiện tại.

Thầy giáo ở trường rất nhiệt tình, luôn hỗ trợ cho các chị em khi gặp tình huống khó khăn, cộng với tình đồng đội luôn đoàn kết, yêu thương nhau nên cả đội đã hoàn thành nhiệm vụ…

Cho dù thời gian qua đi, những người lính trở về với đời thường họ vẫn luôn trọn vẹn nghĩa tình đồng đội và tự hào là những nữ quân nhân đã cùng nhau bay trên những cánh dù ngày xưa.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533