Đời sống Cập nhật lúc 08:48:17 23/10/2019  (Lượt xem:  2570 )
Giá dừa tươi giảm

Giá dừa tươi giảm, dừa khô ổn định

BT- Mặc dù thời điểm này gần như cuối mùa mưa, nhưng giá dừa tươi tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) vẫn chưa “nhích” lên sau gần 4 tháng giảm mạnh. Từ cuối tháng 7 đến nay, giá dừa tươi tại xã này là 6.000 – 7.000 đồng/trái, thấp hơn 4.000 – 6.000 đồng/trái vào những tháng đầu năm 2019. Nguyên nhân là do thời điểm mưa nhiều nhu cầu sử dụng nước dừa không cao khiến cho sức tiêu thụ giảm. Cùng thời điểm, tình hình giá dừa tươi tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng giảm. Trong khi đó, mùa mưa không phải là thời tiết thuận lợi để dừa khô phát triển. Ngoài ra người trồng dừa thích bán dừa tươi hơn bởi mau có nguồn thu hoạch, với dừa khô thì mất thời gian 1 năm mới được thu hái. Điều này sẽ không tránh khỏi sự sụt giảm sản lượng dừa khô hơn 30% và dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu sản xuất chế biến như nước dừa, cơm dừa, mỹ phẩm từ dừa… Vì thế, thương lái đẩy giá thu mua dừa khô cao hơn giá dừa tươi và giữ mức giá ổn định 8.000 – 10.000 đồng/trái. Và giá dừa Thiện Nghiệp cũng bị ảnh hưởng tình hình chung, gần giống như quy luật hàng năm.

Vườn dừa tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết).

Cứ vào thời điểm mưa hàng năm, giá dừa tươi giảm giá gần 40%. Khi giá giảm, nguồn thu nhập của người trồng dừa cũng giảm theo. Không như các loại cây trồng khác, dừa ít đầu tư phân bón và công chăm sóc khi đã phát triển; chủ yếu phòng trừ  sâu, kiến; dọn cắt mo nang hạn chế sâu, bọ làm tổ gây rụng trái… Vì vậy, người trồng dừa không đến nỗi lỗ tiền phân, thuốc, công chăm sóc. Dừa tươi Thiện Nghiệp có vị ngọt thanh, cơm dừa mềm dễ nạo. Thương lái thu mua và cung cấp cho khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né và các chợ Phan Thiết. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thu (Thiện Nghiệp), với diện tích 3 sào và kinh nghiệm hơn 15 năm trồng dừa.

Theo ông Trần Minh Quân (Chủ tịch Hội nông dân xã Thiện Nghiệp), sau thời gian dài giá dừa giảm mạnh, nhưng giá dừa tại thời điểm  này cũng chưa tăng dẫu rằng mùa mưa sắp kết thúc. Dự kiến, cuối tháng 11 âm lịch, giá dừa tươi và dừa khô sẽ tăng mạnh. Bởi đây là thời điểm cuối năm, cận với tết Nguyên đán, thị trường cần nhiều dừa phục vụ cho giải khát, cho nhu cầu nấu nướng, làm bánh, mứt… Toàn xã có khoảng 60 ha dừa trồng tập trung tại 3 thôn gồm Thiện Trung, Thiện Hòa, Thiện Bình. Mặc dù lợi nhuận từ dừa không cao so với một số cây trồng khác, nhưng người trồng có nguồn thu hoạch ổn định. Bên cạnh nguồn thu từ dừa, người trồng còn tận dụng bóng mát bên dưới để chăn nuôi gà, bồ câu, thỏ… tăng thêm thu nhập.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết