Đời sống Cập nhật lúc 09:07:49 18/09/2019  (Lượt xem:  4371 )
Gia tăng bệnh sốt xuất huyết

Gia tăng bệnh sốt xuất huyết

BT- Từ tháng 6 - 11, là đỉnh điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), kết hợp các đợt mưa lớn làm lăng quăng, muỗi truyền bệnh này phát sinh nhanh. Vì vậy, tình hình SXH liên tục tăng, đến nay, ngành y tế tỉnh vẫn chưa thể kìm hãm được.

Phun thuốc diệt muỗi.

 Tăng liên tục

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 3.024 người mắc SXH gồm 36 ca nặng, 2 người tử vong; tăng hơn 5,4 lần so cùng kỳ năm 2018 (557 ca). Hiện cả nước đã có 16 người chết vì sốt xuất huyết. Bình Thuận có 2 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 12,5% của tổng số ca tử vong trên cả nước. Cụ thể, bé gái 7 tháng tuổi ở La Gi có triệu chứng sốt ngày 15/8. Gia đình đưa bé khám tại bệnh viện (TP. HCM) được chẩn đoán viêm hô hấp trên và điều trị ngoại trú (không rõ loại thuốc), nhưng bé có triệu chứng sốt cao, mệt lả, bỏ bú và khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực La Gi (18/8). Bác sĩ chẩn đoán SXH, điều trị tại phòng hồi sức cấp cứu; sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM). Mặc dù, các bác sĩ đã điều trị tận tình, nhưng bé tử vong (20/8) do SXH nặng, suy đa tạng. Trước đó, 1 nữ bệnh nhân, 50 tuổi tại xã Đồng Kho (Tánh Linh) tử vong do SXH nặng, suy đa cơ quan.

Nếu số mắc SXH trong tháng 7 là 679 người, thì số ca này tiếp tục tăng thêm 264 ca, nâng tổng số ca mắc trong tháng 8 là 943 người. Đáng chú ý, tất cả các huyện, thị, thành phố đều có người mắc bệnh SXH tăng cao (Tánh Linh 506, Phan Thiết 446, Hàm Thuận Bắc 420, Hàm Tân 355, La Gi 289, Hàm Thuận Nam 278, Đức Linh 240, Tuy Phong 235, Bắc Bình 230 ca…).

Bác sĩ Trần Thiện Nghĩa (Phó Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) nhận định: Tình hình SXH liên tục tăng từ đầu năm 2019 đến nay, mà vẫn chưa thể kìm hãm được. Hiện nay là đỉnh điểm của bệnh SXH (từ tháng 6 - 11), kết hợp các đợt mưa lớn làm muỗi phát sinh và truyền bệnh.

 Do chưa phòng tốt

Theo khảo sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tỷ lệ dụng cụ chứa nước có số lượng lăng quăng nhiều nhất gồm lu, mái (54,34 %), bể, pi, hồ (20,09 %) và các vật phế thải (30,16 %)... Do khan hiếm nước sinh hoạt vào mùa khô, người dân một số xã trữ nước mưa, mà không đậy kín tạo điều kiện tốt cho lăng quăng sinh sôi, muỗi phát triển. Bên cạnh đó, các vật phế thải quanh nhà ứ đọng nước mưa, không được dọn sạch.

Tại Mũi Né, số gia đình được phun hóa chất diệt muỗi rất thấp, do thường đóng cửa đi làm. Mật độ lăng quăng trong lu, mái chứa nước khá nhiều; dọc ven biển nhiều gáo dừa, vỏ sò, ốc đọng nước và có lăng quăng. Đội phun hóa chất phun theo kiểu rập khuôn. Cứ mỗi nhà có thời gian phun khoảng 5 - 10 giây với mức phun mạnh nhất. Tuy nhiên, những nhà có diện tích quá rộng, cách phun này không đảm bảo kỹ thuật. Đặc biệt, hiệu quả phun không đạt cao khi các trung tâm y tế thuê người phun là lao động phổ thông chưa qua các đợt tập huấn phun. Đó là nhận xét của một số thành viên của đoàn công tác kiểm tra, giám sát (Bộ Y tế) phòng chống bệnh SXH tại tỉnh vừa qua.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thọ (Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Hầu hết các huyện không có kinh phí phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, cũng như chưa tổ chức các đợt diệt lăng quăng trên toàn huyện. Khi xảy ra ổ dịch với 2 ca SXH, hoặc 1 ca tử vong SXH, hoặc 1 ca SXH nặng trong vòng bán kính 200m tại 1 thôn, thì trung tâm y tế huyện phối hợp UBND xã diệt lăng quăng và phun thuốc diệt muỗi.

 Diệt lăng quăng trên toàn tỉnh

Để khống chế sự gia tăng bệnh SXH và hạn chế mức thấp nhất tình trạng tử vong, ông Đặng Quang Tấn (Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) yêu cầu Khoa Truyền thông sức khỏe (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) tăng cường tuyên truyền cho người dân cách phòng chống bệnh, diệt lăng quăng phù hợp theo từng khu vực. Từ nay đến cuối năm, chính quyền, đoàn thể phối hợp người dân tham gia tổ chức 3 lần diệt lăng quăng trên toàn tỉnh.

Bên cạnh xử lý ổ dịch, ngành y tế Bình Thuận kêu gọi cộng đồng diệt lăng quăng và muỗi vằn mỗi ngày. Bằng cách loại bỏ vật phế thải, lật úp gáo dừa, vớt bỏ lăng quăng, đậy nắp lu mái nước… Đồng thời, người dân phải áp dụng các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt như ngủ mùng, thoa kem xua muỗi… Khi người thân có dấu hiệu sốt, đau đầu, mỏi cơ... đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm và điều trị sớm tránh tử vong, lây lan bệnh trong cộng đồng.

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết