Đời sống Cập nhật lúc 15:52:10 31/10/2018  (Lượt xem:  7271 )

Gia tăng trẻ nhập viện sốt xuất huyết, tay chân miệng

BTO- Hơn 1 tuần qua, tại huyện Tuy Phong gia tăng mạnh về số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Ghi nhận của phóng viên tại khoa Nội Nhi Nhiễm – Bệnh viện Đa Khoa huyện Tuy Phong, số ca nhập viện tay chân miệng, sốt xuất huyết tăng cao so với những tháng trước. Tính riêng trong 2 tuần gần đây, bệnh viện tiếp nhận khoảng 120 ca mắc bệnh truyền nhiễm trong đó số ca mắc tay chân miệng, sốt xuất huyết chiếm hơn 1 nửa.Khoa Nội nhi – Nhiễm Bệnh viện quy mô giường bệnh 75 giường bệnh, tuy nhiênsố bệnh nhi nhập viện gia tăng mạnh có ngày cao điểm bệnh nhi điều trị nội trú quá tải phải nằm giường ghép, kê thêm giường tại hành lang và bố trí thêm bác sĩ trực bệnh viện.Bác sĩ Thung Hà Huy Bảo – Trưởng Khoa Nội Nhi – Nhiễm cho biết: “Nguyên nhân tăng các bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ thời gian gần đây do thời tiết mùa mưa, cộng với việc nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đúng cách các biện pháp phòng ngừa cũng như giữ gìn vệ sinh chung cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, thường vào mùa tựu trường bệnh tay chân miệng sẽ có xu hướng tăng cao, nhất là ở nhóm trẻ mầm non”.

Đến nay, tất cả xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có trẻ mắc SXH, tay chân miệng. Thống Kê của Trung tâm y tế huyện Tuy Phong, tính đến ngày 20/10, toàn huyện có 98 ca mắc sốt xuất huyết, nhiều nhất là thị trấn Liên Hương 28 ca, xã Phước Thể, Vĩnh Tân 14 ca,…Riêng tay chân miệng có 33 ca mắc phân bố đều ở các xã thị trấn, trừ xã Phan Dũng. Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng không quá nguy hiểm, tuy nhiên điều đáng lo ngại khi có khá nhiều bệnh nhân mắc tay chân miệng nhưng không có triệu chứng rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thường gặp khác. Đây là căn bệnh chưa có vắc-xin điều trị, nếu trẻ nhỏ bị nếu không điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.Vì vậy, nếu trẻ có các dấu hiệu như: sốt, chảy nước bọt nhiều, miệng, lòng bàn tay, chân nổi mụn nước… phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khám điều trị sớm.Ngoài ra, các bệnh do nhiễm siêu vi và liên quan đến đường hô hấp cũng tăng cao, chiếm gần 50% số bệnh nhi nhập viện điều trị. Trong đó, phần lớn trẻ mắc bệnh viêm hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi. Bệnh tuy có thể khỏi sau vài ngày điều trị và chăm sóc tốt nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Thời điểm cuối tháng 10 và đầu tháng 11 thời tiết chuyển mùa nên các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, Trung tâmy tế huyện tiếp tục tăng cường giám sát hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết như: vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, xử lý các ổ bệnh… Cũng nhưtuyên truyền các trường học, nhóm trẻ, các khu kinh doanh vui chơi giải trí thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các đồ chơi, thiết bị học tập của trẻ em. Cách phòng bệnh tay chân miệng tốt nhất là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi ăn và chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh, vệ sinh sạch sẽ các vật dụng trong gia đình và đồ chơi của trẻ...

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533