Đời sống Cập nhật lúc 15:52:10 31/10/2018  (Lượt xem:  7360 )

Gia tăng trẻ nhập viện sốt xuất huyết, tay chân miệng

BTO- Hơn 1 tuần qua, tại huyện Tuy Phong gia tăng mạnh về số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Ghi nhận của phóng viên tại khoa Nội Nhi Nhiễm – Bệnh viện Đa Khoa huyện Tuy Phong, số ca nhập viện tay chân miệng, sốt xuất huyết tăng cao so với những tháng trước. Tính riêng trong 2 tuần gần đây, bệnh viện tiếp nhận khoảng 120 ca mắc bệnh truyền nhiễm trong đó số ca mắc tay chân miệng, sốt xuất huyết chiếm hơn 1 nửa.Khoa Nội nhi – Nhiễm Bệnh viện quy mô giường bệnh 75 giường bệnh, tuy nhiênsố bệnh nhi nhập viện gia tăng mạnh có ngày cao điểm bệnh nhi điều trị nội trú quá tải phải nằm giường ghép, kê thêm giường tại hành lang và bố trí thêm bác sĩ trực bệnh viện.Bác sĩ Thung Hà Huy Bảo – Trưởng Khoa Nội Nhi – Nhiễm cho biết: “Nguyên nhân tăng các bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ thời gian gần đây do thời tiết mùa mưa, cộng với việc nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đúng cách các biện pháp phòng ngừa cũng như giữ gìn vệ sinh chung cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, thường vào mùa tựu trường bệnh tay chân miệng sẽ có xu hướng tăng cao, nhất là ở nhóm trẻ mầm non”.

Đến nay, tất cả xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có trẻ mắc SXH, tay chân miệng. Thống Kê của Trung tâm y tế huyện Tuy Phong, tính đến ngày 20/10, toàn huyện có 98 ca mắc sốt xuất huyết, nhiều nhất là thị trấn Liên Hương 28 ca, xã Phước Thể, Vĩnh Tân 14 ca,…Riêng tay chân miệng có 33 ca mắc phân bố đều ở các xã thị trấn, trừ xã Phan Dũng. Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng không quá nguy hiểm, tuy nhiên điều đáng lo ngại khi có khá nhiều bệnh nhân mắc tay chân miệng nhưng không có triệu chứng rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thường gặp khác. Đây là căn bệnh chưa có vắc-xin điều trị, nếu trẻ nhỏ bị nếu không điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.Vì vậy, nếu trẻ có các dấu hiệu như: sốt, chảy nước bọt nhiều, miệng, lòng bàn tay, chân nổi mụn nước… phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khám điều trị sớm.Ngoài ra, các bệnh do nhiễm siêu vi và liên quan đến đường hô hấp cũng tăng cao, chiếm gần 50% số bệnh nhi nhập viện điều trị. Trong đó, phần lớn trẻ mắc bệnh viêm hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi. Bệnh tuy có thể khỏi sau vài ngày điều trị và chăm sóc tốt nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Thời điểm cuối tháng 10 và đầu tháng 11 thời tiết chuyển mùa nên các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, Trung tâmy tế huyện tiếp tục tăng cường giám sát hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết như: vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, xử lý các ổ bệnh… Cũng nhưtuyên truyền các trường học, nhóm trẻ, các khu kinh doanh vui chơi giải trí thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các đồ chơi, thiết bị học tập của trẻ em. Cách phòng bệnh tay chân miệng tốt nhất là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi ăn và chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh, vệ sinh sạch sẽ các vật dụng trong gia đình và đồ chơi của trẻ...

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533