Đời sống Cập nhật lúc 09:08:13 18/04/2019  (Lượt xem:  1646 )
Giải bài toán

Giải bài toán “khó” chợ Chí Công

BT- Sau nhiều năm “loay hoay” tìm nhà đầu tư, đến nay chợ Chí Công (Tuy Phong) đã được khởi công xây dựng. Mong muốn có một khu chợ khang trang của người dân đang dần trở thành hiện thực.

Khởi công xây dựng chợ mới Chí Công.

Chí Công là xã có dân số khá đông với hơn 21.000 người, sinh sống tại 7 thôn và đa số làm nghề nông, nghề biển và một ít hộ làm nghề muối. Dân số đông như vậy, nhưng cả xã chỉ có một cái chợ nhỏ chừng 500m2 tại thôn Hiệp Đức 1. Năm 2016, chợ này xuống cấp nghiêm trọng phải dỡ bỏ. Vì vậy, gần 3 năm nay 250 tiểu thương phải dịch chuyển ra sát bãi biển để buôn bán, giao thương hàng hóa. Tất cả các mặt hàng ở đây đều được bày bán lộn xộn, tùy theo điều kiện kinh tế của từng tiểu thương. Vốn là chợ tự phát, các dãy hàng được tiểu thương che chắn tạm bợ trên nền đất ẩm, thấp cùng với tình trạng mất vệ sinh khiến chợ tạm xã Chí Công ngày càng trở nên nhếch nhác. Còn với người dân xã Chí Công, mong muốn có một khu chợ được đầu tư bài bản là nhu cầu bức thiết. Bởi mỗi khi trời mưa người dân phải lội nước, lội sình hôi thối để mua đồ ở chợ tạm. “Người dân chúng tôi phải đi chợ mỗi ngày ở khu này. Hàng hóa ở đây bày bán lộn xộn giữa đồ ăn chín với thịt, cá nên mất vệ sinh lắm”, bà Trần Thị Tình, ở thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công nói.

Đây sẽ là câu chuyện của quá khứ khi quý III/2020, chợ Chí Công do Công ty TNHH Xây dựng Phan Đình đầu tư xây dựng chính thức đi vào hoạt động. Chợ Chí Công được xây dựng trên diện tích gần 10.000m2, tổng vốn đầu tư 60 tỷ đồng. Chợ Chí Công mới có quy mô 280 điểm kinh doanh, được chia thành các khu: Khối nhà lồng chính, khu bán hàng thực phẩm tươi sống, ki ốt kinh doanh loại 1 kết hợp kho hàng, ki ốt kinh doanh loại 2, khu nhà quản lý và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác. Tại buổi lễ khởi công xây dựng chợ Chí Công mới đây, hàng trăm tiểu thương, người dân đã đến dự. “Khi nghe Công ty Phan Đình xây chợ, tiểu thương chúng tôi rất mừng vì không phải lo che hàng mỗi khi mưa tới. Cơ sở vật chất hoàn thiện cũng giúp chúng tôi bán hàng thuận tiện hơn. Bản thân tôi và gia đình đã đăng ký 3 lô trong khu chợ mới. 1 lô sẽ bán đồ trẻ em và 2 lô bán đồ khô”, bà Trương Thị Hải, một tiểu thương vui vẻ cho biết.

Ông Nguyễn Bình Phong Tuấn – Chủ tịch UBND xã Chí Công cho biết: “Trước tình trạng xuống cấp, quá tải và mất an toàn, vệ sinh ở chợ tạm, thời gian qua, cả tiểu thương, người dân và chính quyền xã Chí Công đều mong muốn có một khu chợ mới khang trang hơn. Việc Công ty Phan Đình đầu tư xây dựng khu chợ đã đáp ứng niềm mong mỏi đó, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Quan trọng hơn nữa, việc xây dựng chợ sẽ giúp xã Chí Công hoàn thành tiêu chí số 7 về chợ nông thôn, một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới”.

NguyỄn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533