Đời sống Cập nhật lúc 15:05:50 30/08/2019  (Lượt xem:  1103 )
Giám sát chế độ phụ cấp ưu đãi

Giám sát chế độ phụ cấp ưu đãi, độc hại trong ngành y

BTO- Chiều 29/8, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức giám sát Sở Y tế về công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ viên chức người lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham gia giám sát có đại diện ngành BHXH tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh, đại diện công đoàn ngành Y tế.

   

Hiện nay, ngành y tế có 33 cơ quan, đơn vị trực thuộc. Đặc thù lao động trong ngành y hầu hết phải tiếp xúc với bệnh nhân và dịch bệnh truyền nhiễm cũng như các loại hóa chất độc hại, chất phóng xạ. Do đó, đòi hỏi phải có các chính sách ưu đãi phù hợp thì mới khuyến khích được tính tích cực, yêu nghề của viên chức y tế. Hiện nay, hầu hết các đơn vị ngành y nghiêm túc thực hiện việc chi trả các chế độ phụ cấp, bồi dưỡng cho đội ngũ viên chức, người lao động đúng theo quy định.

Tuy nhiên, các văn bản quy định hiện hành về chế độ phụ cấp, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho viên chức, người lao động ngành y mặc dù đã qua nhiều lần điều chỉnh, sửa đổi song đều đã lạc hậu, không theo kịp với sự trượt giá của thị trường. Hiện tổng số cán bộ viên chức người lao động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 868 người, trong đó 100% được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề và 320 người hưởng phụ cấp độc hại nguy hiểm, phụ cấp trách nhiệm công việc.

Tại buổi giám sát, Sở Y tế kiến nghị, các văn bản quy định về mức hưởng phụ cấp ưu đãi nghề; độc hại, nguy hiểm được ban hành vào thời điểm 2005-2006, 2011-2012 một số nội dung không còn phù hợp với sự thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc ngành y trong tình hình mới. Do đó, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền đề xuất sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh các văn bản quy định về thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm sao cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá, thời gian qua Sở Y tế phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ công chức, viên chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ công chức, viên chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; quản lý các chế độ chặt chẽ, hợp lý tránh sai sót; tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động... Những kiến nghị của Sở Y tế được đoàn ghi nhận, riêng một số kiến nghị đoàn sẽ làm việc với ngành chức năng liên quan để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm quyền lợi cho cán bộ VCNLĐ ngành y tế.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết