Đời sống Cập nhật lúc 15:05:50 30/08/2019  (Lượt xem:  1014 )
Giám sát chế độ phụ cấp ưu đãi

Giám sát chế độ phụ cấp ưu đãi, độc hại trong ngành y

BTO- Chiều 29/8, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức giám sát Sở Y tế về công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ viên chức người lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham gia giám sát có đại diện ngành BHXH tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh, đại diện công đoàn ngành Y tế.

   

Hiện nay, ngành y tế có 33 cơ quan, đơn vị trực thuộc. Đặc thù lao động trong ngành y hầu hết phải tiếp xúc với bệnh nhân và dịch bệnh truyền nhiễm cũng như các loại hóa chất độc hại, chất phóng xạ. Do đó, đòi hỏi phải có các chính sách ưu đãi phù hợp thì mới khuyến khích được tính tích cực, yêu nghề của viên chức y tế. Hiện nay, hầu hết các đơn vị ngành y nghiêm túc thực hiện việc chi trả các chế độ phụ cấp, bồi dưỡng cho đội ngũ viên chức, người lao động đúng theo quy định.

Tuy nhiên, các văn bản quy định hiện hành về chế độ phụ cấp, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho viên chức, người lao động ngành y mặc dù đã qua nhiều lần điều chỉnh, sửa đổi song đều đã lạc hậu, không theo kịp với sự trượt giá của thị trường. Hiện tổng số cán bộ viên chức người lao động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 868 người, trong đó 100% được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề và 320 người hưởng phụ cấp độc hại nguy hiểm, phụ cấp trách nhiệm công việc.

Tại buổi giám sát, Sở Y tế kiến nghị, các văn bản quy định về mức hưởng phụ cấp ưu đãi nghề; độc hại, nguy hiểm được ban hành vào thời điểm 2005-2006, 2011-2012 một số nội dung không còn phù hợp với sự thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc ngành y trong tình hình mới. Do đó, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền đề xuất sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh các văn bản quy định về thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm sao cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá, thời gian qua Sở Y tế phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ công chức, viên chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ công chức, viên chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; quản lý các chế độ chặt chẽ, hợp lý tránh sai sót; tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động... Những kiến nghị của Sở Y tế được đoàn ghi nhận, riêng một số kiến nghị đoàn sẽ làm việc với ngành chức năng liên quan để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm quyền lợi cho cán bộ VCNLĐ ngành y tế.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533