Đời sống Cập nhật lúc 08:38:23 05/08/2019  (Lượt xem:  1820 )
Giám sát dư lượng thuốc bảo vệ t

Giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả

BT- Hiện nay, vấn đề thực phẩm, rau, củ, quả an toàn được người dân đặc biệt quan tâm. Mua món hàng gì người tiêu dùng đều chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ bởi an toàn thực phẩm là mục tiêu mà mọi người đều hướng đến để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Trong khi đó trên thị trường, nhất là ở các chợ nhỏ, rất nhiều loại rau, củ, quả được bày bán hàng ngày, liệu có ai dám chắc đó là rau sạch, rau an toàn và đã được kiểm tra chưa? Người tiêu dùng đặt niềm tin vào người sản xuất, người bán buôn mà họ thường mua vì nghĩ rằng chỗ thân quen, khách hàng ruột mà chẳng hề tính toán thiệt hơn.

Trong thực tế, nhiều bà nội trợ mua rau, giá đỗ buổi sáng, đến chiều đã xuống “sắc” rõ, rồi trái cây để cả vài tuần vẫn tươi như lúc mới hái. Tình trạng này diễn ra không phải là mới vì đã được báo chí phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa được cải thiện là bao. Tất nhiên, hiện tượng này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong quá trình sản xuất, người trồng, thương lái không biết vô tình hay cố ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng.

Để tăng cường công tác kiểm tra giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả, hàng năm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã triển khai lấy mẫu kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh rau quả trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn mức cho phép. Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, qua lấy mẫu phân tích đã phát hiện có 14/59 mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (14 mẫu đều có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn mức cho phép; có 12/14 mẫu có dư lượng Carbendazim - là hoạt chất không được phép buôn bán và sử dụng kể từ ngày 3/1/2019). Đồng thời, qua kiểm tra các đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh, đã phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về nhãn mác, thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức và hạn chế tình trạng vi phạm quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả.

Được biết, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả trong phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng. Trong đó, tập trung hướng dẫn kỹ thuật quản lý sâu bệnh bằng biện pháp quản lý tổng hợp (IPM) chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết và ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có độ độc thấp (vạch xanh), thuốc có thời gian cách ly ngắn hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Ngoài ra, Chi cục còn hỗ trợ xây dựng và kết nối các chuỗi cung ứng thực phẩm rau quả an toàn; tuyên truyền vận động nông dân thực hiện sản xuất nông nghiệp an toàn trên các loại cây trồng.

Để nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa nông sản, đảm bảo sản xuất an toàn, bền vững, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, công tác giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả cần tiến hành thường xuyên. Đối với các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh cần tăng cường thanh, kiểm tra, cương quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đồng thời, cơ quan chức năng nên chú trọng hơn nữa công tác tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn nông dân sản xuất rau quả an toàn, tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện các mô hình liên kết sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP…Đây cũng là cách tạo thương hiệu cho nông sản tỉnh nhà nói chung và rau, củ quả nói riêng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và sạch.

Như NguyỄn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533