Đời sống Cập nhật lúc 08:39:54 12/02/2019  (Lượt xem:  2480 )
Giữ bình yên qua các mô hình ANT

Giữ bình yên qua các mô hình ANTT 

BT- Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn xã hội, Bắc Bình đã triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh, trong đó luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Bình yên ở xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình.

Công an huyện Bắc Bình cho biết, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thường xuyên nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện. Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện chủ trương phải đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là việc tuyên truyền pháp luật, xây dựng các mô hình “tự quản, tự phòng”. Trên cơ sở đó, những năm qua huyện không ngừng xây dựng, củng cố, nhân rộng những mô hình giữ gìn ANTT ở cơ sở, mô hình nào kém hiệu quả hoặc không còn phù hợp sẽ kiên quyết thanh loại.

Đến nay, Bắc Bình đã xây dựng và đang duy trì 17 loại mô hình với 33 tổ “tự quản, tự phòng” được bố trí rộng khắp các địa bàn thôn, khu phố, khu vực giáp ranh, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số đó, tiêu biểu có mô hình “Đội dân phòng liên xã” Phan Hiệp – Chợ Lầu được nhân rộng ra ở khu vực giáp ranh Phan Hòa – Phan Rí Thành, Phan Thanh – Hồng Thái; “Tổ quần chúng tuần tra đảm bảo ANTT” ban đầu được thí điểm ở xã Phan Hòa, hiện đã có tại 12/16 xã trên địa bàn toàn huyện; “Dòng tộc văn hóa tự quản, tự phòng về ANTT” tại thôn Bình Hiếu được nhân rộng ra thôn Bình Đức (Phan Hiệp). Bên cạnh đó, mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tội phạm”, “Chức sắc tôn giáo tham gia đảm bảo ANTT”, “Thôn tự quản chống lây lan ma túy”, “Camera an ninh”, “Ánh sáng an ninh”,… cũng được thường xuyên củng cố, nhân rộng.

Công an huyện Bắc Bình cho biết: Từ khi những mô hình trên đi vào hoạt động đã đóng góp không nhỏ trong việc giữ vững an ninh chính trị, phòng chống tội phạm. Trong 5 năm (2013 - 2018), các thành viên của tổ mô hình còn phối hợp với công an, Mặt trận và các đoàn thể vận động 224 người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện bằng methadone, tham gia vận động và bắt 53 đối tượng truy nã. Phối hợp lập hồ sơ đưa 104 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại xã, thị trấn theo Nghị định 111 của Chính phủ, thu hồi nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ và các loại súng, dao tự chế…

Với phương châm “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của dân, do dân, vì dân”, năm 2019, lực lượng công an từ huyện đến xã sẽ phối hợp chặt chẽ với Mặt trận và các đoàn thể xây dựng chương trình hành động theo hướng tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm trong giữ gìn ANTT. Gắn thực hiện nghị quyết liên tịch với các phong trào thi đua, tích cực vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, thực hiện tốt tiêu chí 19 về xây dựng nông thôn mới.  

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533