Đời sống Cập nhật lúc 08:39:54 12/02/2019  (Lượt xem:  1668 )
Giữ bình yên qua các mô hình ANT

Giữ bình yên qua các mô hình ANTT 

BT- Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn xã hội, Bắc Bình đã triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh, trong đó luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Bình yên ở xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình.

Công an huyện Bắc Bình cho biết, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thường xuyên nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện. Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện chủ trương phải đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là việc tuyên truyền pháp luật, xây dựng các mô hình “tự quản, tự phòng”. Trên cơ sở đó, những năm qua huyện không ngừng xây dựng, củng cố, nhân rộng những mô hình giữ gìn ANTT ở cơ sở, mô hình nào kém hiệu quả hoặc không còn phù hợp sẽ kiên quyết thanh loại.

Đến nay, Bắc Bình đã xây dựng và đang duy trì 17 loại mô hình với 33 tổ “tự quản, tự phòng” được bố trí rộng khắp các địa bàn thôn, khu phố, khu vực giáp ranh, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số đó, tiêu biểu có mô hình “Đội dân phòng liên xã” Phan Hiệp – Chợ Lầu được nhân rộng ra ở khu vực giáp ranh Phan Hòa – Phan Rí Thành, Phan Thanh – Hồng Thái; “Tổ quần chúng tuần tra đảm bảo ANTT” ban đầu được thí điểm ở xã Phan Hòa, hiện đã có tại 12/16 xã trên địa bàn toàn huyện; “Dòng tộc văn hóa tự quản, tự phòng về ANTT” tại thôn Bình Hiếu được nhân rộng ra thôn Bình Đức (Phan Hiệp). Bên cạnh đó, mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tội phạm”, “Chức sắc tôn giáo tham gia đảm bảo ANTT”, “Thôn tự quản chống lây lan ma túy”, “Camera an ninh”, “Ánh sáng an ninh”,… cũng được thường xuyên củng cố, nhân rộng.

Công an huyện Bắc Bình cho biết: Từ khi những mô hình trên đi vào hoạt động đã đóng góp không nhỏ trong việc giữ vững an ninh chính trị, phòng chống tội phạm. Trong 5 năm (2013 - 2018), các thành viên của tổ mô hình còn phối hợp với công an, Mặt trận và các đoàn thể vận động 224 người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện bằng methadone, tham gia vận động và bắt 53 đối tượng truy nã. Phối hợp lập hồ sơ đưa 104 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại xã, thị trấn theo Nghị định 111 của Chính phủ, thu hồi nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ và các loại súng, dao tự chế…

Với phương châm “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của dân, do dân, vì dân”, năm 2019, lực lượng công an từ huyện đến xã sẽ phối hợp chặt chẽ với Mặt trận và các đoàn thể xây dựng chương trình hành động theo hướng tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm trong giữ gìn ANTT. Gắn thực hiện nghị quyết liên tịch với các phong trào thi đua, tích cực vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, thực hiện tốt tiêu chí 19 về xây dựng nông thôn mới.  

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533