Đời sống Cập nhật lúc 08:37:44 18/07/2019  (Lượt xem:  2276 )
Giúp hội viên phụ nữ không dính

Giúp hội viên phụ nữ không dính vào tín dụng đen

BT- Trước nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, các dịch vụ tín dụng nở rộ với những chiêu trò hấp dẫn khiến không ít người rơi vào “bẫy” tín dụng đen, phải gánh lãi “cắt cổ”. Để giúp hội viên, phụ nữ thoát khỏi vòng vây này, các cấp hội phụ nữ đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng, ưu đãi của Nhà nước.

Thành lập các “Quỹ nhân ái” để hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo.

Dù sự việc xảy ra nhiều tháng nay, nhưng bà H (TP. Phan Thiết) vẫn chưa hết ám ảnh mỗi khi nhắc đến việc vay tiền nóng. Năm 2018, đang cần tiền để gom hàng hóa và chưa biết xoay xở thế nào thì bà đọc được tờ rơi quảng cáo “alô là có tiền”. Không chần chừ, bà gọi điện ngay và làm các thủ tục vay 10 triệu đồng. Nhưng chuyện làm ăn không phải khi nào cũng “xuôi chèo mát mái” dù đã đến kỳ hạn trả lãi gốc. Vậy mà chậm trả lãi vài ngày, bà liên tục bị hối thúc nợ và tính lãi suất tăng từng ngày. Vay vốn để kinh doanh, sản xuất phát triển kinh tế gia đình là nhu cầu chính đáng của rất nhiều chị em, nhưng không ít người vì thiếu hiểu biết, vì muốn giải quyết thủ tục nhanh gọn nên đã rơi vào vòng xoáy tín dụng đen. Họ đâu ngờ rằng vay dễ nhưng thoát ra không hề dễ.

Bởi thế thời gian qua, nội dung truyền thông về phương thức và thủ đoạn hoạt động của các nhóm tín dụng đen được các cơ sở hội đặc biệt quan tâm trong các buổi sinh hoạt. Cùng với đó là vận động mọi người tiết kiệm, có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Tổ chức ra quân bóc gỡ quảng cáo, rao vặt về tín dụng đen tại các trụ điện, khu vực công cộng và phát động mỗi hội viên chủ động xóa các quảng cáo, rao vặt có liên quan đến vay tiền trước khu vực nhà mình. Song song với hoạt động trên, các cấp hội phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các nguồn tín dụng để vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, hạn chế việc chị em phải tìm đến các nguồn tín dụng bất hợp pháp.

Đến nay các cấp hội quản lý trên 2.087 tỷ đồng, giúp 62.941 chị vay. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Hội LHPN tỉnh phối hợp mở 28 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, dạy nghề kỹ thuật nấu ăn dinh dưỡng, chăn nuôi gà, pha chế các loại thức uống; giới thiệu tư vấn học nghề, tạo việc làm cho 118 chị. Hỗ trợ 26 chị khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh. Tạo điều kiện cho 4 chị về vốn vay và con giống, tổng số tiền trên 129 triệu đồng. Thành lập 18 tổ tiết kiệm/hùn vốn tiết kiệm với 138 thành viên. Ngoài ra tại các cơ sở hội, các tổ tiết kiệm xoay vòng, nuôi heo đất, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế… vẫn được duy trì với mức đóng góp của hội viên tăng lên, tạo cơ hội cho nhiều hội viên được vay với số tiền lớn, không lãi suất hoặc lãi thấp.

Sự vào cuộc nhanh nhạy trong tuyên truyền cùng các chính sách, cách làm linh hoạt tại mỗi chi, tổ hội đã và sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của mỗi hội viên, phụ nữ trong phát triển kinh tế; đẩy lùi tín dụng đen và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

ThỤc Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533