Đời sống Cập nhật lúc 08:48:23 16/05/2019  (Lượt xem:  2334 )
Hái rong biển cải thiện thu nhập

Hái rong biển cải thiện thu nhập hộ nghèo

BT- Rong biển có quanh năm, sản vật quý mà trời đất ban tặng cho dân đảo Phú Quý, giúp nhiều người nghèo có thêm nguồn thu nhập.

Khi thủy triều rút xuống, không ít phụ nữ, cụ già dọc ven biển mang gùi đi hái rong biển (rau câu); có 2 loại gồm rau sa và rau đá. Rau sa thân nhỏ như sợi chỉ, màu nâu tím, mọc thành từng tảng lớn bám vào mặt đá. Tương tự, rau đá cũng bám sát vào bề mặt đá, hốc đá hay rạn san hô; hình dáng giống chân con vịt. Vì thế, người tiêu dùng thường gọi là rau câu chân vịt.

Rau đá được phơi khô (rau câu chân vịt khô). Ảnh: N.Lân

Bà Đặng Thị Nghề, xã Long Hải cho biết: “Rong biển có quanh năm, sản vật quý mà trời đất ban tặng cho dân đảo. Mỗi ngày trung bình thu hái được 5 kg rong tươi, dùng muỗng làm dụng cụ thu hái rong. Cả đời của tôi gần như gắn với việc hái rong, nên  tôi thuộc lòng từng bãi đá, nơi nào có rong gì, nhiều hay ít. Đi hái rong từng chừng đơn giản nhưng thực ra rất nguy hiểm! Người hái dễ bị trượt chân va đầu vào đá nếu bất cẩn. Tôi thường bị trầy chân chảy máu, do đá quá trơn”.

Sau khi khai thác từ biển, rau câu được làm sạch sạn đá, không sử dụng chất bảo quản hay tẩy trắng, phơi khô và bán cho thương lái hoặc bán trực tiếp vào đất liền. Rau sa có màu tím lẫn vàng ngà ngà. Rau câu chân vịt sẽ ngả màu vàng ngà ngà. So với trước đây, người tiêu dùng hiện nay tiêu thụ rau câu chân vịt rất nhiều. Vì vậy, giá cũng tăng cao, khoảng 800.000 đồng/kg rong chân vịt khô và 200.000 đồng/kg rau sa khô.

Theo nhiều người dân đảo, khoảng hơn 10 năm về trước thu hoạch rong biển được nhiều, nhưng giá bán rất thấp, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi ký rong khô. Thời gian gần đây, giá cao nhưng số lượng thu hoạch chỉ bằng 1/3 so với trước. Nhờ rong biển mà người già, phụ nữ của những gia đình khó khăn tận dụng thời gian rảnh rỗi để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, 100.000 – 200.000 đồng/lần hái.

Bà Nghề chỉ cách nấu rau sa. Sau khi rửa sạch, rau sa cho vào nồi, ngập nước, thêm ít lá me tươi hoặc nước cốt chanh, nấu sôi khoảng 10 – 15 phút, lọc qua vải thưa và trộn nước đường, để nguội ăn sần sật. Tuy nhiên, rau câu chân vịt khô được ngâm nước sẽ nở trắng như rong tươi trước khi chế biến. Ngoài nấu chè, rau câu này còn được nấu canh, làm gỏi…  

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533