Đời sống Cập nhật lúc 08:48:23 16/05/2019  (Lượt xem:  923 )
Hái rong biển cải thiện thu nhập

Hái rong biển cải thiện thu nhập hộ nghèo

BT- Rong biển có quanh năm, sản vật quý mà trời đất ban tặng cho dân đảo Phú Quý, giúp nhiều người nghèo có thêm nguồn thu nhập.

Khi thủy triều rút xuống, không ít phụ nữ, cụ già dọc ven biển mang gùi đi hái rong biển (rau câu); có 2 loại gồm rau sa và rau đá. Rau sa thân nhỏ như sợi chỉ, màu nâu tím, mọc thành từng tảng lớn bám vào mặt đá. Tương tự, rau đá cũng bám sát vào bề mặt đá, hốc đá hay rạn san hô; hình dáng giống chân con vịt. Vì thế, người tiêu dùng thường gọi là rau câu chân vịt.

Rau đá được phơi khô (rau câu chân vịt khô). Ảnh: N.Lân

Bà Đặng Thị Nghề, xã Long Hải cho biết: “Rong biển có quanh năm, sản vật quý mà trời đất ban tặng cho dân đảo. Mỗi ngày trung bình thu hái được 5 kg rong tươi, dùng muỗng làm dụng cụ thu hái rong. Cả đời của tôi gần như gắn với việc hái rong, nên  tôi thuộc lòng từng bãi đá, nơi nào có rong gì, nhiều hay ít. Đi hái rong từng chừng đơn giản nhưng thực ra rất nguy hiểm! Người hái dễ bị trượt chân va đầu vào đá nếu bất cẩn. Tôi thường bị trầy chân chảy máu, do đá quá trơn”.

Sau khi khai thác từ biển, rau câu được làm sạch sạn đá, không sử dụng chất bảo quản hay tẩy trắng, phơi khô và bán cho thương lái hoặc bán trực tiếp vào đất liền. Rau sa có màu tím lẫn vàng ngà ngà. Rau câu chân vịt sẽ ngả màu vàng ngà ngà. So với trước đây, người tiêu dùng hiện nay tiêu thụ rau câu chân vịt rất nhiều. Vì vậy, giá cũng tăng cao, khoảng 800.000 đồng/kg rong chân vịt khô và 200.000 đồng/kg rau sa khô.

Theo nhiều người dân đảo, khoảng hơn 10 năm về trước thu hoạch rong biển được nhiều, nhưng giá bán rất thấp, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi ký rong khô. Thời gian gần đây, giá cao nhưng số lượng thu hoạch chỉ bằng 1/3 so với trước. Nhờ rong biển mà người già, phụ nữ của những gia đình khó khăn tận dụng thời gian rảnh rỗi để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, 100.000 – 200.000 đồng/lần hái.

Bà Nghề chỉ cách nấu rau sa. Sau khi rửa sạch, rau sa cho vào nồi, ngập nước, thêm ít lá me tươi hoặc nước cốt chanh, nấu sôi khoảng 10 – 15 phút, lọc qua vải thưa và trộn nước đường, để nguội ăn sần sật. Tuy nhiên, rau câu chân vịt khô được ngâm nước sẽ nở trắng như rong tươi trước khi chế biến. Ngoài nấu chè, rau câu này còn được nấu canh, làm gỏi…  

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533