Đời sống Cập nhật lúc 10:40:54 27/11/2020  (Lượt xem:  5459 )
Hàm Tân - buổi đầu chia tách

Hàm Tân - buổi đầu chia tách

BT- Lúc “trà dư tửu hậu”, tôi thường kể cho những đồng nghiệp trẻ nghe về quá trình hình thành mảnh đất, tính cách con người Hàm Tân, về khó khăn của buổi đầu chia tách địa giới hành chính. Và lúc nào cũng thế, câu chuyện đều mở đầu bằng cụm từ “mới đó mà đã mấy năm chia tách…”, chỉ khác  lúc đầu là “1 năm”, “5 năm”, câu chuyện “10 năm” kể  chưa xa lắm, vậy mà bây giờ thấm thoắt đã “15 năm”… Có những việc theo năm tháng, lớp bụi thời gian đã phủ mờ lên ký ức. Nhưng với tôi, buổi đầu chia tách địa giới hành chính là ngoại lệ, khi những cơn gió chớm đông tràn về, lòng tôi lại dâng lên bao cảm xúc.

Hàm Tân tại thời điểm đầu năm 2005 đất rộng, người đông, tổng diện tích tự nhiên 80.000 ha, với dân số hơn 200.000 người, trung tâm huyện lỵ đặt tại xã Tân An (nay là phường Tân An, thị xã La Gi). Thực hiện Nghị định 114/2005/NĐ-CP, ngày 5/9/2005 của Chính phủ về việc thành lập thị xã La Gi trên cơ sở điều chỉnh địa giới huyện Hàm Tân (Nghị định 114), Hàm Tân còn lại 72.000 ha và dân số hơn 70.000 người.

Những người ở xa, hoặc nghiên cứu trên văn bản thì không khỏi băn khoăn. Thứ nhất, vì sao Nghị định 114 ban hành tháng 9, mà các hoạt động kỷ niệm lại được tổ chức vào tháng 12. Bởi vì sau một thời gian chuẩn bị, ngày 1/12/2005, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ công bố Nghị định 114. Theo đó, hệ thống chính trị của 2 đơn vị hành chính mới bắt đầu hoạt động từ thời điểm này. Và đây cũng là ngày huyện Hàm Tân xem như ngày thành lập địa phương mình.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hàm Tân (lâm thời) tại Lễ công bố quyết định thành lập thị xã La Gi và huyện Hàm Tân (mới)

Băn khoăn thứ hai, Nghị định 114 ghi rõ là “thành lập thị xã La Gi”, còn với Hàm Tân là “điều chỉnh địa giới”. Tuy nhiên trong phát biểu và cả trong cách viết, người ta lại hay sử dụng từ “thành lập” để đề cập về Hàm Tân (mới). Có điều này, bởi vì Hàm Tân là huyện cũ, trước thời điểm chia tách đã có hơn 80 năm hình thành và phát triển, vùng phát triển nhất của huyện tập trung quanh khu vực trung tâm huyện lỵ. Khi thực hiện Nghị định 114, vùng đất trù phú ấy thuộc thị xã La Gi. Trên vùng đất Hàm Tân (mới), phần lớn các xã, thị trấn đời sống nhân dân còn khó khăn (thuộc Chương trình 135, 134 và xã bãi ngang), trụ sở làm việc của đơn vị hành chính cấp huyện chưa được đầu tư xây dựng. Nhiều việc phải làm mới từ đầu, nên trong suy nghĩ và thực tế, Hàm Tân là huyện mới thành lập, mặc dù vẫn đất cũ, tên gọi cũ.

Tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên chia tách địa giới. Buổi lễ công bố Nghị định 114 của Chính phủ có tiêu đề “Lễ công bố thành lập thị xã La Gi và huyện Hàm Tân (mới)”, được tổ chức ở Nhà thi đấu La Gi hiện nay, số lượng đại biểu không nhiều lắm. Trước giờ khai mạc, có người đàn ông trung niên, dáng cao cao, đi một vòng quanh hội trường bắt tay từng người. Những đại biểu ngồi ở hàng ghế phía sau lại hỏi nhau “ai vậy?”, nhưng chưa có câu trả lời. Bởi vì trong số cán bộ huyện cũ không có người này. Sau bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy, của Bí thư thị xã La Gi, đến phần phát biểu của lãnh đạo huyện Hàm Tân, mọi người vô cùng ngạc nhiên khi thấy người đàn ông đã đến bắt tay mình khi nãy tiến về phía khán đài. Lúc đó mới biết, ông là Nguyễn Công Sanh - Bí thư  Huyện ủy Hàm Tân.

Các cơ quan của huyện chỉ có duy  nhất 1 người khi ấy rất nhiều. Có cơ quan chưa thành lập như Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện. Việc hoàn chỉnh bộ máy cũng cần có thời gian, nhưng công việc thì không chờ đợi. Một số cơ quan hoạt động mang tính đặc thù thì trụ sở vẫn đặt tại thị xã La Gi, như Kho bạc Nhà nước, nên giao dịch khá bất tiện, đôi khi để đem được đồng tiền về hoạt động, thủ quỹ và cả kế toán, thủ trưởng đều phải đến Kho bạc Nhà nước.

Ngã ba 46, huyện Hàm Tân

Ngày đầu tiên đi làm không khỏi chạnh lòng, tất cả các phòng, ban của UBND huyện đều làm việc chung tại phòng họp của xã Tân Nghĩa. Các trang thiết bị phục vụ cho công việc gần như không có gì, ngay cả bàn làm việc, máy vi tính cũng không. Thời gian đầu, một số cán bộ phải về đơn vị cũ của mình ở La Gi để nhờ hỗ trợ. Rồi điều đó cũng  qua đi, cán bộ phần nhiều là rất trẻ, nhanh chóng hòa nhập và muốn khẳng định mình trong hoàn cảnh mới.

 Biết bao nhiêu là việc khi chúng ta về nhà mới, huyện mới cũng vậy. Một trong những việc cần làm của Hàm Tân là không để khoảng cách giữa huyện và cơ sở. Việc bám địa bàn là đương nhiên, bên cạnh đó, nhiều hội nghị giữa huyện và thôn, khu phố được tổ chức ngay tại cơ sở, các sự kiện của thôn, khu phố, lãnh đạo huyện đều cử người đến dự, nên  cán bộ huyện có mối quan hệ rất gần gũi với hệ thống chính trị cơ sở. Mặt khác, khi chia tách địa giới, 3 xã: Sơn Mỹ - Tân Thắng - Thắng Hải càng xa thêm trung tâm huyện, cá biệt có địa bàn như thôn Suối Bang, xã Thắng Hải, cả đi trung tâm huyện và trở về gần  100 km. Do vậy, những cuộc họp có thể tổ chức riêng cho 3 xã này thì phải cố gắng thực hiện; những thủ tục hành chính liên quan đến nhân dân 3 xã này dù hết giờ làm việc, cũng cố gắng làm cho xong.

Ngày đó, anh em chúng tôi phần nhiều là ngủ nghỉ tại đơn vị. Nên vào phòng, ban nào cũng vậy, khách đến công tác dễ dàng nhận thấy hình ảnh những chiếc ghế xếp để gọn gàng quanh vách phòng làm việc. Cũng nhờ đó, việc chưa hoàn thành, buổi tối có thể làm thêm. Cán bộ huyện ngoài trách nhiệm với công việc còn là tình cảm với bà con nhân dân. Và ngược lại, người dân ngoài mảnh vườn, thửa ruộng của mình, còn rất quan tâm đến việc chung của cộng đồng. Không ít người hiến hàng trăm m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, không ít những phần quà giá trị đã nâng trẻ em vững bước đến trường. Những chương trình văn nghệ gây quỹ nhận được tiền tỷ để chăm lo cho những người khó khăn hơn không phải là ít, và cũng không hề đơn giản tại thời điểm đó. Một nét văn hóa mới được hình thành, “bữa cơm làng” là một ví dụ. Đó là vào ngày cuối năm, các hộ dân trong địa bàn dân cư cùng dùng một bữa cơm chung, gọi là “bữa cơm làng”. Ở đó, việc chung được mọi người bàn bạc nhiều hơn,  tình cảm láng giềng được gắn bó hơn.

Thấm thoắt đã 15 năm, lần giở từng tấm hình không khỏi bồi hồi xúc động. Đây là hình ảnh buổi lễ công bố, kia là hình trụ sở tạm của Huyện ủy, UBND huyện; trung tâm hành chính ảnh chụp từ trên cao xuống chỉ thưa thớt vài nóc nhà, những con đường đầy sỏi đỏ và chưa có tên gọi giờ đã thay màu áo mới. Những sinh viên ra trường tìm việc ngày nào, giờ đã vui trên vùng đất mới, không ít  người đã khẳng định mình ở vị trí cao hơn. Những người tham gia xây dựng huyện mới ngày nào giờ đã trở thành “người của năm cũ”. Góc phố hàng cây cũng khác xưa. Chỉ có tôi -  tuýp người thích hoài niệm, vẫn giữ cho mình cảm xúc của buổi đầu chia tách địa giới hành chính, vẫn nhớ những con đường bụi mờ khi trung tâm huyện lỵ ngày càng có nhiều ngôi nhà mọc cao hơn.

Kiều Nga

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533