Đời sống Cập nhật lúc 10:25:27 19/11/2019  (Lượt xem:  1655 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Kiên quyết xử lý các khu dân cư tự phát

BT- Trên địa bàn huyện Hàm Tân, thời gian qua cũng xảy ra tình trạng một vài công ty rao bán đất dự án không có thật hoặc tiến hành triển khai một số hạng mục khi chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận đầu tư.

Điển hình như Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đã tổ chức rao bán tại xã Thắng Hải với tên gọi dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải, còn tại xã Tân Phúc có tên gọi dự án Ali Tân Minh. Qua kiểm tra rà soát, UBND huyện Hàm Tân cho biết: Tại 2 vị trí đất vừa nêu không có dấu hiệu làm đường, san lấp mặt bằng và phân lô. Do vậy, chính quyền địa phương đã có công văn gửi các xã - thị trấn trên toàn huyện, nhất là 2 xã Tân Phúc và Thắng Hải thông báo đây là những dự án không có thật, chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Trước tình hình này, mới đây UBND huyện cũng chỉ đạo UBND các xã - thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm túc và kịp thời những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tự phát. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt…

Cùng với đó, UBND huyện còn chỉ đạo các địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu rõ những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép… Ngoài ra cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với vị trí Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba dự kiến thành lập dự án, tiến hành xử lý kiên quyết nếu công ty này có các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng. Nếu để xảy ra tình trạng vi phạm, buông lỏng công tác quản lý về đất đai, xây dựng thì chủ tịch UBND các xã - thị trấn phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện.

Cũng trên địa bàn Hàm Tân, hiện còn có dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải do Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ lập hồ sơ gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư đề nghị thực hiện vào đầu năm 2019. Sau đó không lâu, sở chức năng đã có công văn trả lời, trong đó nêu rõ: “Đối với dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải, xã Thắng Hải do vị trí không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và quy chuẩn xây dựng Việt Nam nên Sở Kế hoạch - Đầu tư không xem xét việc đầu tư dự án nêu trên của công ty”. Đến tháng 7/2019, Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ có công văn về việc ngừng thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân…

Tuy nhiên theo UBND huyện Hàm Tân, qua kiểm tra thực tế thì Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục đường giao thông và san lấp mặt bằng khi chưa được sự chấp thuận của cấp thẩm quyền. Và dù đã được UBND xã Thắng Hải xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (vào tháng 5/2019) nhưng công ty vẫn tiếp tục cho san ủi, làm thêm một số tuyến đường bê tông xi măng trong khu đất, xây dựng cổng quy mô, có dấu hiệu làm đường nội bộ… Về trường hợp này, vừa qua Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp đơn vị có liên quan và địa phương xúc tiến kiểm tra lập biên bản xử lý các vi phạm theo quy định, kiên quyết yêu cầu Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ khắc phục, trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533