Đời sống Cập nhật lúc 09:03:05 12/08/2019  (Lượt xem:  2274 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Lúng túng trong quản lý hoạt động các nhà nuôi yến

BT- Theo Quyết định số 1402 (ngày 4/6/2018) của UBND tỉnh thì các cơ sở nuôi chim yến phải lập hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và được UBND huyện cấp giấy xác nhận bảo vệ môi trường. Tuy nhiên trên địa bàn huyện Hàm Tân hiện nay, toàn bộ các cơ sở nuôi yến đã hoạt động nhưng chưa lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quy định…

Hiện trên địa bàn Hàm Tân có 22 nhà nuôi chim yến, bao gồm 20 cơ sở đang hoạt động (trong đó có 6 cơ sở đã thu hoạch sản phẩm) và 2 nhà yến thi công chưa hoàn thành. Các nhà nuôi yến nơi đây đều có quy mô xây dựng kiên cố từ 2 - 4 tầng, tập trung nhiều nhất tại xã Tân Phúc (7 nhà), còn lại là Tân Thắng (4 nhà), Tân Minh (3 nhà), Thắng Hải (3 nhà), Tân Nghĩa (2 nhà), Tân Xuân (2 nhà) và Tân Đức (1 nhà). Tuy nhiên đến nay, chỉ 4 cơ sở trong tổng số nhà yến hiện có ở Hàm Tân là có giấy phép của UBND huyện về chủ trương cho phép nuôi chim yến, 2 nhà yến được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm và hầu hết không có lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Theo UBND huyện Hàm Tân, loại hình nuôi chim yến đã khẳng định hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi và là ngành có tốc độ phát triển cao, tạo nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông dân. Hoạt động này cũng từng bước góp phần chuyển giao công nghệ, giúp người chăn nuôi tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật về nuôi yến, phù hợp với đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện… Dù vậy tình hình nuôi chim yến trên địa bàn lại gặp một số tồn tại, hạn chế như về quy hoạch vì hiện nay tỉnh chưa có quy hoạch cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch nuôi yến, nên không đảm bảo môi trường và an toàn dịch bệnh. Ngoài ra cũng chưa hình thành chuỗi liên kết giữa sản xuất - chế biến - tiêu thụ, khiến giá cả đầu ra sản phẩm bấp bênh, chất lượng còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y…

Đáng nói, các nhà nuôi chim yến thực hiện xây dựng trong khu dân cư nhưng không được UBND huyện thẩm định phê duyệt, khi phát hiện kiểm tra thì hầu hết khai báo xây dựng nhà ở. Do đó theo quy định của Luật Xây dựng: “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết được duyệt, nhà ở riêng lẻ nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu du lịch văn hóa” thì được miễn giấy phép xây dựng, nên không thể xử phạt hoặc đình chỉ xây dựng… Đến khi công trình xây dựng hoàn thành thì thực chất là nhà nuôi yến hoặc vừa là nhà ở kết hợp nuôi yến.

Thêm bất cập nữa là, các nhà yến chưa có chủ trương đầu tư, quyết định thành lập nên thực tế không thể xử phạt về lĩnh vực môi trường theo quy định (vì chỉ xử lý chủ cơ sở có chủ trương, giấy phép đầu tư mà không thực hiện việc lập hồ sơ đăng ký bảo vệ môi trường). Thế nên, UBND huyện Hàm Tân cũng rất lúng túng trong xử lý các nhà yến về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với những trường hợp nêu trên…

 Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533