Đời sống Cập nhật lúc 09:03:05 12/08/2019  (Lượt xem:  2129 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Lúng túng trong quản lý hoạt động các nhà nuôi yến

BT- Theo Quyết định số 1402 (ngày 4/6/2018) của UBND tỉnh thì các cơ sở nuôi chim yến phải lập hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và được UBND huyện cấp giấy xác nhận bảo vệ môi trường. Tuy nhiên trên địa bàn huyện Hàm Tân hiện nay, toàn bộ các cơ sở nuôi yến đã hoạt động nhưng chưa lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quy định…

Hiện trên địa bàn Hàm Tân có 22 nhà nuôi chim yến, bao gồm 20 cơ sở đang hoạt động (trong đó có 6 cơ sở đã thu hoạch sản phẩm) và 2 nhà yến thi công chưa hoàn thành. Các nhà nuôi yến nơi đây đều có quy mô xây dựng kiên cố từ 2 - 4 tầng, tập trung nhiều nhất tại xã Tân Phúc (7 nhà), còn lại là Tân Thắng (4 nhà), Tân Minh (3 nhà), Thắng Hải (3 nhà), Tân Nghĩa (2 nhà), Tân Xuân (2 nhà) và Tân Đức (1 nhà). Tuy nhiên đến nay, chỉ 4 cơ sở trong tổng số nhà yến hiện có ở Hàm Tân là có giấy phép của UBND huyện về chủ trương cho phép nuôi chim yến, 2 nhà yến được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm và hầu hết không có lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Theo UBND huyện Hàm Tân, loại hình nuôi chim yến đã khẳng định hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi và là ngành có tốc độ phát triển cao, tạo nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông dân. Hoạt động này cũng từng bước góp phần chuyển giao công nghệ, giúp người chăn nuôi tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật về nuôi yến, phù hợp với đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện… Dù vậy tình hình nuôi chim yến trên địa bàn lại gặp một số tồn tại, hạn chế như về quy hoạch vì hiện nay tỉnh chưa có quy hoạch cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch nuôi yến, nên không đảm bảo môi trường và an toàn dịch bệnh. Ngoài ra cũng chưa hình thành chuỗi liên kết giữa sản xuất - chế biến - tiêu thụ, khiến giá cả đầu ra sản phẩm bấp bênh, chất lượng còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y…

Đáng nói, các nhà nuôi chim yến thực hiện xây dựng trong khu dân cư nhưng không được UBND huyện thẩm định phê duyệt, khi phát hiện kiểm tra thì hầu hết khai báo xây dựng nhà ở. Do đó theo quy định của Luật Xây dựng: “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết được duyệt, nhà ở riêng lẻ nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu du lịch văn hóa” thì được miễn giấy phép xây dựng, nên không thể xử phạt hoặc đình chỉ xây dựng… Đến khi công trình xây dựng hoàn thành thì thực chất là nhà nuôi yến hoặc vừa là nhà ở kết hợp nuôi yến.

Thêm bất cập nữa là, các nhà yến chưa có chủ trương đầu tư, quyết định thành lập nên thực tế không thể xử phạt về lĩnh vực môi trường theo quy định (vì chỉ xử lý chủ cơ sở có chủ trương, giấy phép đầu tư mà không thực hiện việc lập hồ sơ đăng ký bảo vệ môi trường). Thế nên, UBND huyện Hàm Tân cũng rất lúng túng trong xử lý các nhà yến về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với những trường hợp nêu trên…

 Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533