Đời sống Cập nhật lúc 09:03:05 12/08/2019  (Lượt xem:  1499 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Lúng túng trong quản lý hoạt động các nhà nuôi yến

BT- Theo Quyết định số 1402 (ngày 4/6/2018) của UBND tỉnh thì các cơ sở nuôi chim yến phải lập hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và được UBND huyện cấp giấy xác nhận bảo vệ môi trường. Tuy nhiên trên địa bàn huyện Hàm Tân hiện nay, toàn bộ các cơ sở nuôi yến đã hoạt động nhưng chưa lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quy định…

Hiện trên địa bàn Hàm Tân có 22 nhà nuôi chim yến, bao gồm 20 cơ sở đang hoạt động (trong đó có 6 cơ sở đã thu hoạch sản phẩm) và 2 nhà yến thi công chưa hoàn thành. Các nhà nuôi yến nơi đây đều có quy mô xây dựng kiên cố từ 2 - 4 tầng, tập trung nhiều nhất tại xã Tân Phúc (7 nhà), còn lại là Tân Thắng (4 nhà), Tân Minh (3 nhà), Thắng Hải (3 nhà), Tân Nghĩa (2 nhà), Tân Xuân (2 nhà) và Tân Đức (1 nhà). Tuy nhiên đến nay, chỉ 4 cơ sở trong tổng số nhà yến hiện có ở Hàm Tân là có giấy phép của UBND huyện về chủ trương cho phép nuôi chim yến, 2 nhà yến được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm và hầu hết không có lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Theo UBND huyện Hàm Tân, loại hình nuôi chim yến đã khẳng định hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi và là ngành có tốc độ phát triển cao, tạo nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông dân. Hoạt động này cũng từng bước góp phần chuyển giao công nghệ, giúp người chăn nuôi tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật về nuôi yến, phù hợp với đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện… Dù vậy tình hình nuôi chim yến trên địa bàn lại gặp một số tồn tại, hạn chế như về quy hoạch vì hiện nay tỉnh chưa có quy hoạch cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch nuôi yến, nên không đảm bảo môi trường và an toàn dịch bệnh. Ngoài ra cũng chưa hình thành chuỗi liên kết giữa sản xuất - chế biến - tiêu thụ, khiến giá cả đầu ra sản phẩm bấp bênh, chất lượng còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y…

Đáng nói, các nhà nuôi chim yến thực hiện xây dựng trong khu dân cư nhưng không được UBND huyện thẩm định phê duyệt, khi phát hiện kiểm tra thì hầu hết khai báo xây dựng nhà ở. Do đó theo quy định của Luật Xây dựng: “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết được duyệt, nhà ở riêng lẻ nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu du lịch văn hóa” thì được miễn giấy phép xây dựng, nên không thể xử phạt hoặc đình chỉ xây dựng… Đến khi công trình xây dựng hoàn thành thì thực chất là nhà nuôi yến hoặc vừa là nhà ở kết hợp nuôi yến.

Thêm bất cập nữa là, các nhà yến chưa có chủ trương đầu tư, quyết định thành lập nên thực tế không thể xử phạt về lĩnh vực môi trường theo quy định (vì chỉ xử lý chủ cơ sở có chủ trương, giấy phép đầu tư mà không thực hiện việc lập hồ sơ đăng ký bảo vệ môi trường). Thế nên, UBND huyện Hàm Tân cũng rất lúng túng trong xử lý các nhà yến về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với những trường hợp nêu trên…

 Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533