Đời sống Cập nhật lúc 17:02:46 25/06/2019  (Lượt xem:  12374 )
Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch t

Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên

BTO- Huyện Hàm Thuận Bắc vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn từ ngày 24/6. Trước đó, đàn lợn hộ bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 3, xã La Dạcó 8 con lợn mắc bệnh và chết (gồm 1 lợn nái và 7 lợn con) với biểu hiện nôn mửa, biếng ăn, vành tai, vùng bụng, vùng da mỏng… có màu đỏ xẩm.

Dập dịch tại xã Gia An (Tánh Linh)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đến lấy mẫu huyết thanh lợn xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau công bố, chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn gia đình bà Hồng, đồng thời triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng chống lây lan.

Cùng thời điểm này, tại 2 địa phương đang xảy ra dịch là huyện Tánh Linh và Đức Linh cũng phát sinh thêm hai ổ dịch mới tại thôn 4, xã Đồng Kho (Tánh Linh) và khu phố 2, thị trấn Đức Tài (Đức Linh).

Hai huyện Tánh linh, Đức Linh đã công bố dịch tả lợn châu Phi ở hai địa phương trên. Như vậy, tới thời điểm này, toàn tỉnh bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4 địa phương gồm: xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc); xã Đức Chính và thị trấn Đức Tài (Đức Linh); xã Gia An, Đồng Kho (Tánh Linh); xã Tân Phước, xã Tân Hải ( La Gi).

Kiểm soát lợn tại chốt kiểm dịch huyện Hàm Thuận Bắc.

Để khống chế dịch, các địa phương tăng cường huy động mọi nguồn lực ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành.

Tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh dịch tả lợn châu Phi và sản phẩm của thịt heo ra, vào vùng dịch bệnh. Riêng tại vùng dịch, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại và thực hiện nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào nơi ổ dịch.

 Bên cạnh đó, các xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng giám sát phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa, không để bệnh lây nhiễm và sẵn sàng ứng phó nếu có dịch.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533