Đời sống Cập nhật lúc 17:02:46 25/06/2019  (Lượt xem:  13821 )
Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch t

Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên

BTO- Huyện Hàm Thuận Bắc vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn từ ngày 24/6. Trước đó, đàn lợn hộ bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 3, xã La Dạcó 8 con lợn mắc bệnh và chết (gồm 1 lợn nái và 7 lợn con) với biểu hiện nôn mửa, biếng ăn, vành tai, vùng bụng, vùng da mỏng… có màu đỏ xẩm.

Dập dịch tại xã Gia An (Tánh Linh)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đến lấy mẫu huyết thanh lợn xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau công bố, chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn gia đình bà Hồng, đồng thời triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng chống lây lan.

Cùng thời điểm này, tại 2 địa phương đang xảy ra dịch là huyện Tánh Linh và Đức Linh cũng phát sinh thêm hai ổ dịch mới tại thôn 4, xã Đồng Kho (Tánh Linh) và khu phố 2, thị trấn Đức Tài (Đức Linh).

Hai huyện Tánh linh, Đức Linh đã công bố dịch tả lợn châu Phi ở hai địa phương trên. Như vậy, tới thời điểm này, toàn tỉnh bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4 địa phương gồm: xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc); xã Đức Chính và thị trấn Đức Tài (Đức Linh); xã Gia An, Đồng Kho (Tánh Linh); xã Tân Phước, xã Tân Hải ( La Gi).

Kiểm soát lợn tại chốt kiểm dịch huyện Hàm Thuận Bắc.

Để khống chế dịch, các địa phương tăng cường huy động mọi nguồn lực ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành.

Tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh dịch tả lợn châu Phi và sản phẩm của thịt heo ra, vào vùng dịch bệnh. Riêng tại vùng dịch, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại và thực hiện nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào nơi ổ dịch.

 Bên cạnh đó, các xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng giám sát phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa, không để bệnh lây nhiễm và sẵn sàng ứng phó nếu có dịch.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết