Đời sống Cập nhật lúc 17:02:46 25/06/2019  (Lượt xem:  12639 )
Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch t

Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên

BTO- Huyện Hàm Thuận Bắc vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn từ ngày 24/6. Trước đó, đàn lợn hộ bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 3, xã La Dạcó 8 con lợn mắc bệnh và chết (gồm 1 lợn nái và 7 lợn con) với biểu hiện nôn mửa, biếng ăn, vành tai, vùng bụng, vùng da mỏng… có màu đỏ xẩm.

Dập dịch tại xã Gia An (Tánh Linh)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đến lấy mẫu huyết thanh lợn xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau công bố, chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn gia đình bà Hồng, đồng thời triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng chống lây lan.

Cùng thời điểm này, tại 2 địa phương đang xảy ra dịch là huyện Tánh Linh và Đức Linh cũng phát sinh thêm hai ổ dịch mới tại thôn 4, xã Đồng Kho (Tánh Linh) và khu phố 2, thị trấn Đức Tài (Đức Linh).

Hai huyện Tánh linh, Đức Linh đã công bố dịch tả lợn châu Phi ở hai địa phương trên. Như vậy, tới thời điểm này, toàn tỉnh bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4 địa phương gồm: xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc); xã Đức Chính và thị trấn Đức Tài (Đức Linh); xã Gia An, Đồng Kho (Tánh Linh); xã Tân Phước, xã Tân Hải ( La Gi).

Kiểm soát lợn tại chốt kiểm dịch huyện Hàm Thuận Bắc.

Để khống chế dịch, các địa phương tăng cường huy động mọi nguồn lực ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành.

Tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh dịch tả lợn châu Phi và sản phẩm của thịt heo ra, vào vùng dịch bệnh. Riêng tại vùng dịch, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại và thực hiện nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào nơi ổ dịch.

 Bên cạnh đó, các xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng giám sát phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa, không để bệnh lây nhiễm và sẵn sàng ứng phó nếu có dịch.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533