Đời sống Cập nhật lúc 09:15:43 09/04/2020  (Lượt xem:  1821 )
Hàm Thuận Nam phấn đấu giảm hộ n

Hàm Thuận Nam phấn đấu giảm hộ nghèo

BT- Đến cuối năm 2019, toàn huyện Hàm Thuận Nam còn 448 hộ nghèo, chiếm 1,49% tổng số hộ và 758 hộ cận nghèo, chiếm 2,51%; có 322 hộ không có khả năng thoát nghèo, do lớn tuổi, neo đơn, được bảo trợ xã hội.

Các hộ dân ở xã Hàm Mỹ nhờ đầu tư trồng thanh long đã thoát nghèo.

Bà Mai Thị Ngọc Ảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết: Trong năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo. Tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo và tiếp cận sử dụng có hiệu quả các chính sách, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để phát triển kinh tế gia đình. Tập trung giải quyết kịp thời các nguồn vốn vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất, chăn nuôi. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 1.040 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay 39,19 tỷ đồng đầu tư sản xuất, kinh doanh và cho 226 hộ gia đình vùng khó khăn vay 10,73 tỷ đồng. Tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng có hiệu quả diện tích đất được cấp, bằng cách đầu tư ứng trước giống, vật tư, phân bón cho đồng bào dân tộc thiểu số 2 xã Hàm Cần, Mỹ Thạnh trồng bắp lai và hỗ trợ kinh phí mua 118 con dê cho 59 hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng bào dân tộc chăn nuôi. Thực hiện mô hình hỗ trợ cho 56 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trồng 5.600 trụ thanh long, nhằm tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải thiện đời sống gia đình. Tiếp tục hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển ngành nghề thông qua tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản sản phẩm và đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Thực hiện tốt các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu sản xuất, đa dạng hóa sinh kế của người dân vùng đặc biệt khó khăn, như đầu tư 1,13 tỷ đồng làm đường giao thông vào các khu vực sản xuất và sửa chữa trường học cho xã Mỹ Thạnh.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội, như cấp 3.990 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số, người sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn và những người thuộc hộ nghèo. Thực hiện miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, với tổng kinh phí 1,11 tỷ đồng. Tổ chức đào tạo nghề cho 427 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo và giải quyết việc làm cho 2.754 lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tết Nguyên đán Canh Tý, các đoàn thể, các xã, thị trấn đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp, trao tặng 6.658 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn, với trị giá khoảng 2 tỷ đồng, bình quân khoảng 300.000 đồng/suất quà.

Theo kế hoạch trong năm nay, toàn huyện phấn đấu tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ cho 90 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 0,3% theo chỉ tiêu tỉnh giao và phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng các chính sách ưu đãi, được tiếp cận tốt các dịch vụ xã hội y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin.

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533